Triển lãm chuyên đề Linh vật Nghê Việt tại Hải Dương và Nghệ An

Đức Minh 13/06/2019


Thực hiện Công văn số 2662/BVHTTDL-MTNATL, ngày 08/8/2014 của Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc không sử dụng biểu tượng, sản phẩm, linh vật không phù hợp với thuần phong mỹ tục Việt Nam; Thực hiện Kế hoạch công tác năm 2019, Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hải Dương (từ ngày 26/4 đến ngày 9/5/2019) và phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Nghệ An, từ ngày 17/5 đến 26/5/2019 tổ chức Triển lãm chuyên đề Linh vật Nghê Việt.

 

Ông Dương Văn Quynh, Phó Cục trưởng Cục MTNATL phát biểu trong Lễ Khai mạc Triển lãm tại Bảo tàng tỉnh Hải Dương. Ảnh: Linh Chi


Đây là triển lãm chuyên đề tại các địa phương năm 2018 đã được Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm thực hiện trưng bày tại Bảo tàng Mỹ thuật TP. Đà Nẵng và Văn Miếu - Quốc Tử Giám Hà Nội. Triển lãm trưng bày hơn 200 hình ảnh, bản vẽ, tư liệu về xuất xứ của linh vật Nghê Việt, đặc điểm đặc trưng, so sánh với các linh vật khác cùng dạng của các nước Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ.

Tại Hải Dương, ngoài hình ảnh tư liệu do Cục MTNATL cung cấp, Bảo tàng tỉnh Hải Dương trưng bày bổ sung hơn 40 hình ảnh tư liệu linh vật Nghê hiện lưu giữ tại các di tích trên địa bàn tỉnh cùng một số tượng Nghê của các nhà sưu tập. Tại Nghệ An, Bảo tàng tỉnh Nghệ An đã kêu gọi các nhà sưu tập cổ vật địa phương mang hơn 60 hiện vật có hình tượng Nghê đến trưng bày.

 

Bảo tàng tỉnh Hải Dương đón khách tham quan Triển lãm


Cán bộ Bảo tàng tỉnh Hải Dương và Bảo tàng tỉnh Nghệ An đã rất sáng tạo khi bổ sung tư liệu và hiện vật trưng bày. Qua đó, người xem đã thấy được nhiều tác phẩm linh vật Nghê có giá trị độc đáo, khác biệt còn được lưu giữ tại địa phương. Triển lãm chuyên đề Linh vật Nghê Việt đã thu hút cán bộ văn hóa và đông đảo quần chúng nhân dân đến tham quan. Triển lãm đã cung cấp thông tin cho công chúng những vấn đề cơ bản về linh vật Nghê - một linh vật đã có từ lâu trong văn hóa Việt, đặc biệt, người xem cũng thấy được sự sáng tạo, bàn tay khéo léo cũng như đời sống tinh thần của cha ông vô cùng phong phú và đặc sắc. Triển lãm đã phần nào kích lệ tình yêu di sản văn hóa, ý thức bảo tồn và phát huy giá trị biểu tượng của linh vật Nghê Việt của công chúng trước thực trạng sản xuất, sử dụng tràn lan biểu tượng văn hóa nước ngoài tại di tích, công sở, nơi công cộng.

 

Các đại biểu, người dân nghe thuyết minh về Nghê Việt tại triển lãm. Ảnh: Chu Thanh

 

 

Nhiều người đến Bảo tàng tỉnh Nghệ An từ rất sớm để xem Triển lãm

 

Đức Minh (số 5, tháng 5/2019)

Bài viết liên quan / related articles
ý kiến - thảo luận / comments:
Mời bạn thảo luận / comments:

Họ tên:

Email:

Capcha

captcha

(Đề nghị gõ chữ tiếng Việt có dấu và không viết tắt)