Nguyễn Tấn Đạt - nghệ nhân giàu cá 3D nhất Sài Gòn

Việt Văn 13/06/2019


Chàng trai vốn sinh ra ở thành phố hoa phượng đỏ (Hải Phòng), rồi vào TPHCM lập nghiệp, Nguyễn Tấn Đạt đã trải qua nhiều thăng trầm, kể cả “đỉnh cao” lẫn “vực sâu”. Nhưng giờ đây thì mọi chuyện đang mỉm cười với Đạt, khi gia đình ổn định, công việc hanh thông. Hơn thế cái tên Nguyễn Tấn Đạt được nhắc đến nhiều trên truyền thông với danh xưng: nghệ nhân cá 3D. Ở Sài Gòn cũng có một số người vẽ cá 3D nhưng về số lượng và chất lượng khó ai qua được Đạt.

Ngay khi đến khu chung cư Đạt ở, khi hỏi tên Nguyễn Tấn Đạt ai đó còn ngập ngừng nhưng chỉ cần nói Đạt “Cá” là ai cũng biết. Khoảng 4 năm trước, tình cờ Đạt được xem một video clip của nghệ nhân vẽ cá 3D Riusuke Fukahori, Nhật Bản, anh mê liền, coi đó là duyên may và tự mày mò, nghiên cứu để rồi cho đến nay, anh nổi tiếng vẽ cá, với con số đã lên tới khoảng 5000 con cá.

 

Góc nhà riêng của Đạt

 

Tại sao Đạt chỉ  thích vẽ cá mà không phải con gì khác? Có phải vì con cá nó mang một biểu tượng gì?

Đạt đã từng vẽ một số con khác kể cả con cua nhưng rồi con cá vẫn gây cho Đạt nhiều cảm hứng nhất. Trước Đạt hay nhìn thấy con cá ở các đình, đền, chùa, miếu và ở trong nhiều bức tranh. Với Đạt, nhìn dòng nước lặng khi con cá xuất hiện tự nhiên tạo ra sức sống và sự sinh động, phát triển. Sư di chuyển của con cá thật mềm mại và đẹp.

Và bảng màu với con cá vàng, rong rêu xanh và nước thật tự nhiên như một bức họa.

 

Và Đạt sẽ vẽ cá tới bao giờ? Loài cá nào Đạt hay vẽ nhất?

Hiện Đạt vẫn vẽ và còn say mê thì mình còn làm, hay nói cách khác là còn duyên còn vẽ cá. Tới khoảng 20.000 con cá thì chắc Đạt tạm dừng (cười sảng khoái). Cá Đạt hay vẽ nhất là cá vàng và cá chép. Cá vàng bụng tròn đầu khá gồ ghề,  tạo hình như đứa bé mũm mĩm rất thú vị.

 

Một tác phẩm của Đạt

 

Vẽ một con cá mất bao lâu và để đạt mốc 20 ngàn, Đạt cần bao nhiêu thời gian nữa?

Vẽ cá này không tính bằng ngày mà tính bằng tuần, vì mỗi lần vẽ xong lớp đầu phải đổ keo lên đợi keo khô phải mất thường từ 8 giờ đến 20 giờ tùy loại, sau mới vẽ tiếp… Chắc phải vài năm nữa thì mới đạt mốc trên.

 

Màu nào Đạt thích nhất và vì sao?

Màu trắng là màu trung tính phối được nhiều màu khác nhau. Tiếp đến là màu cam…

Được biết Đạt cũng dạy miễn phí vẽ cá cho nhiều bạn nhưng không phải ai cũng làm được. Ngoài năng khiếu thì cái khó nhất là gì?

Kỹ thuật vẽ cá khó nhất là làm chủ chất liệu... việc chọn loại keo nào cũng không dễ vì nếu keo không phù hợp sẽ làm loãng, lôi màu ra. Nét cọ phải  tinh tế, vẽ thật chậm, kiên nhẫn càng cố gắng nhanh thì càng dễ hỏng.

Sức hấp dẫn sản phẩm thủ công này là sự độc lạ của dòng tranh mới. Nhiều người xem tưởng là cá thật rồi đổ lớp keo vào, mà không hay đó là vẽ và chồng liên tục nhiều lớp keo xen kẽ.

 

Vẽ cá trước hết là vẽ vây…

 

Rồi đổ keo vào… và đợi keo khô…

 

Đạt còn muốn hoàn thiện gì hơn ở nghệ thuật vẽ cá 3D này không?

Hiện Đạt muốn nâng cấp sản phẩm lên:  cá phải chi tiết hơn, thêm những tiểu cảnh nhỏ, hấp dẫn hơn và đặc biệt gắn thêm những yếu tố mang tính dân tộc Việt như nhà sàn, bến nước, con đò…

***

Ngay cạnh bàn làm việc của anh, Đạt nuôi một bể cá trong nhà để tạo nguồn cảm hứng khi vẽ.  Với Đạt cá nuôi lâu như người bạn, khi anh đến bên bể, cá bơi đến gần quấn quýt như con chó vẫy đuôi khi chủ về. Còn Đạt khi ngắm những chú cá đủ màu tung tăng bơi lội nhiều khi anh cảm giác nó như dòng chảy của cuộc sống.

Nguyễn Tấn Đạt là con người đa tài. Ngày xưa từng học thư pháp ở thày người Hoa dạy và anh viết chữ rất đẹp. Anh còn chụp ảnh chân dung cho các nữ doanh nhân, cộng tác viên ảnh cho một số tờ báo, rồi làm MC, đạo diễn chương trình, tổ chức sự kiện…

 

Cá thật và cá ảo


Đạt còn ham đọc sách, kệ sách cá nhân của anh có khoảng 2000 cuốn. Gần đây, anh thích đọc sách tản văn và Sài Gòn xưa. Còn trước đây, anh đọc và thẩm thấu nhiều loại sách khác nhau, và dành nhiều thời gian để tìm hiểu tôn giáo từ đạo Phật, đạo Thiên chúa đến đạo Hồi…

Vào những ngày rảnh rỗi, anh chàng đi lang thang khắp hang cùng ngõ hẻm của Sài Gòn, gặp gỡ những nhân vật thú vị và trò chuyện.

Bản thân Đạt cũng là một con người thú vị...

 

V.V (số 5, tháng 5/2019)

Bài viết liên quan / related articles
ý kiến - thảo luận / comments:
Mời bạn thảo luận / comments:

Họ tên:

Email:

Capcha

captcha

(Đề nghị gõ chữ tiếng Việt có dấu và không viết tắt)