Ấn tượng Bangkok

07/01/2019


Phải 4 năm, tôi mới trở lại Bangkok, thủ đô của Thái Lan, xứ sở chùa Vàng. Từ Hà Nội sang Bangkok quá thuận tiện, giá vé còn rẻ hơn bay Hà Nội - Sài Gòn. Giờ đây Bangkok là điểm đến yêu thích của dân Việt, nếu cứ nhìn vào số hành khách bay sang, cũng như số dân Việt định cư ở đây. Ngay cả đứa cháu đang làm ở Viện phim bảo tôi: cháu sang Bangkok học thạc sỹ về truyền thông.

Còn tôi nhớ đến chuyện một bà bán hàng rong đẩy xe đẩy ở Bangkok nói với một nhà báo: sống ở thủ đô yên bình lắm, 1, 2 giờ sáng đẩy xe hàng về nhà ở sâu trong hẻm cũng an tâm. Hoặc có anh cảnh sát hoặc có anh xe ôm giúp chứ chả ai cướp giật hay trêu ghẹo gì.

Vì người Thái theo đạo Phật rất đông, nên đạo Phật có thể coi là quốc giáo ở đây.

Bangkok trước nổi tiếng kẹt xe, giờ vẫn vậy, nhưng không như ở hai thành phố lớn ở ta (HN, TPHCM) kẹt xe suốt ngày, bên họ chỉ đông vào giờ đi làm và tan tầm. Người Thái làm du lịch cực giỏi, cách đây gần 20 năm khi sang Thái tôi đã nghĩ thế và giờ vẫn vậy.

Xung quanh trung tâm thành phố Bangkok (Thái Lan)  từ vài km trở đi cho đến 100km có tới 7 cái chợ nổi được giới thiệu là điểm du lịch nên đến. Chợ nổi xa nhất là Damnoen Saduak cách trung tâm thành phố 100 km - du khách phải dậy sớm và đi xe mất trên một giờ đồng hồ. Chợ  bắt đầu từ 7h giờ sáng nhưng thường từ 9h sáng trở đi, các đoàn du khách mới nườm nượp kéo đến và cảnh trên bến dưới thuyền thật tấp nập, đông vui. Các con thuyền chở đầy hoa quả, thức ăn với đủ màu sắc từ chuối chín, món cơm xoài, kem dừa cho đến các món ăn đặc sản và bình dân của Thái. Hai bên bờ tràn ngập hàng hóa với hàng thủ công mỹ nghệ Thái, trái cây, nông sản và dĩ nhiên là những hàng quán ẩm thực… Chợ nổi Damnoen Saduak  từng là 1 điểm quay trong phim về điệp viên 007 James Bond. Không mênh mông sông nước và được thiên nhiên ưu đãi  như chợ nổi trên sông ở ta, nhưng các bạn Thái làm quảng bá du lịch tốt và dịch vụ  chu đáo nên khách lúc nào cũng đông. Mỗi khách bỏ ra 400 bath để đi xe tới chợ và thêm 150 bath để đi thuyền chừng 30 phút trước khi có gần 2 giờ lên bờ dạo quanh, tìm hiểu và khám phá khu chợ nổi này.

Ở trung tâm thành phố, khách cũng có thể dạo qua một vòng đến chợ đầu mối Chatuchak- ở đây chả khác gì chợ Đồng Xuân ở Hà Nội hay chợ Bochok ở Yangon - Myanmar. Đủ thứ hàng hóa bày bán và khách có thể mặc cả nhưng thường người bán hàng không nói thách. Và khu phố đèn đỏ, chả khác gì Pattaya thu nhỏ với những cô vũ nữ sexy uốn éo chào mời khách…

 

Mát xa da mặt truyền thống Thái trên phố

 

Món xôi xoài- đặc sản Thái

 

Hàng rong

 

Trong tàu điện ngầm

 

Con chó nhỏ

 

Không gian hít thở

 

V.V (số 10, tháng 10/2018)

Bài viết liên quan / related articles
ý kiến - thảo luận / comments:
Mời bạn thảo luận / comments:

Họ tên:

Email:

Capcha

captcha

(Đề nghị gõ chữ tiếng Việt có dấu và không viết tắt)