Ảnh nghệ thuật Việt Nam 2018 – nổi bật hình ảnh về đất nước từ trên cao

Hạnh Chi 01/11/2018


Chiều 30-10, tại TP Hạ Long (Quảng Ninh), Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) phối hợp với Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam và Sở VHTT Quảng Ninh tổ chức Lễ Khai mạc và trao giải thưởng Triển lãm Ảnh nghệ thuật Việt Nam 2018.

 

Cắt băng khai mạc Triển lãm


Từ năm 2016, Triển lãm ảnh nghệ thuật Toàn quốc được đổi tên thành Triển lãm ảnh nghệ thuật Việt Nam. Triển lãm do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức định kỳ hai năm một lần nhằm tổng kết, đánh giá hoạt động sáng tạo nghệ thuật nhiếp ảnh và là dịp để tập hợp lực lượng sáng tác nhiếp ảnh trong cả nước; giới thiệu đến công chúng trong nước và quốc tế các tác phẩm nhiếp ảnh nghệ thuật xuất sắc về các thành quả lao động sáng tạo nghệ thuật của giới nhiếp ảnh Việt Nam trong hai năm (2017-2018).

Năm 2018 có ý nghĩa đặc biệt với tỉnh Quảng Ninh vì là địa phương đăng cai tổ chức Năm Du lịch Quốc gia Hạ Long - Quảng Ninh 2018, với rất nhiều hoạt động văn hóa nghệ thuật lớn, trong đó có Triển lãm ảnh nghệ thuật Việt Nam được tổ chức tại Tp. Hạ Long là hoạt động nghệ thuật rất thiết thực và ý nghĩa đối với giới nhiếp ảnh.

Lễ khai mạc và trao giải đã diễn ra tại Khuôn viên cổng chính Sun World Hạ Long Complex (Tp. Hạ Long, Quảng Ninh). Tham dự Lễ khai mạc có sự hiện diện của lãnh đạo Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm, Lãnh đạo Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam, Hội VHNT tỉnh Quảng Ninh; bà Phạm Thùy Dương- Phó trưởng Ban tuyên giáo tỉnh ủy Quảng Ninh; ông Vũ Ngọc Tuấn - Phó trưởng Ban dân vận tỉnh ủy Quảng Ninh; ông Vũ Hồng Sơn – Phó Chủ tịch UBND Tp Hạ Long; ông Trần Tiến Dũng – Phó GĐ Sở VHTT tỉnh Quảng Ninh; ông Lê Minh Tân – Phó GĐ Sở Du lịch tỉnh Quảng Ninh và nhiều đại diện lãnh đạo các  Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Hải Dương, Hưng Yên, Nam Định… cùng các cơ quan thông tấn báo chí, các nghệ sĩ nhiếp ảnh và công chúng yêu nghệ thuật cũng tới dự.

Phát biểu tại Lễ Khai mạc, ông Vi Kiến Thành, Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) cho biết, các tác phẩm tham dự lần này đã bám sát chủ đề, nội dung, nắm bắt được hơi thở của cuộc sống, ngôn ngữ ảnh sinh động, độc đáo, giàu tính chân, thiện, mỹ, phản ánh chân thực về những vấn đề của cuộc sống đương đại, về công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước.

 

Ông Vi Kiến Thành, Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm phát biểu tại khai mạc Triển lãm


Triển lãm Ảnh nghệ thuật Việt Nam năm 2018 phát động nhận ảnh dự thi từ ngày 2/5/2018 đến ngày 31/7/2018. Triển lãm ảnh năm nay bao gồm hai chủ đề chính: Hạ Long-Quảng Ninh - Góc nhìn mới và chủ đề sáng tác Tự do. Sau gần ba tháng phát động, Ban Tổ chức đã nhận được 10.190 tác phẩm bao gồm cả ảnh đơn và ảnh bộ; trong đó chủ đề Hạ Long-Quảng Ninh - Góc nhìn mới: 686 tác phẩm (ảnh đơn: 620, ảnh bộ: 66), chủ đề sáng tác Tự do: 9.504 tác phẩm (ảnh đơn: 9.001; ảnh bộ: 503) của 1.436 nhiếp ảnh gia chuyên và không chuyên đến từ 63 tỉnh, thành phố trong cả nước. Kết quả trên cho thấy sự lớn mạnh của lực lượng sáng tác và sức lan tỏa trong xã hội của nghệ thuật nhiếp ảnh.

Trước đó, tại buổi gặp gỡ báo chí thông tin về triển lãm ngày 24/10 vừa qua, ông Vi Kiến Thành - Cục Trưởng Cục MTNATL, Trưởng Ban tổ chức Triển lãm đã đánh giá năm nay Triển lãm có hai điều nổi bật. Thứ nhất là số ảnh bộ chiếm một nửa số tác phẩm tham gia, điều này rất đáng mừng vì sự kì công, chuẩn bị kĩ lưỡng của các tác giả. 

Thứ hai, các nghệ sĩ đã làm chủ được công nghệ, sử dụng fly cam vào mục đích nghệ thuật nên tạo ra được những tác phẩm với góc chụp phong phú và mới lạ.

Các tác phẩm được lựa chọn triển lãm đã bám sát chủ đề, nội dung, có giá trị về tư tưởng và nghệ thuật, nắm bắt được hơi thở của cuộc sống, ngôn ngữ ảnh độc đáo, ấn tượng, giàu tính chân, thiện, mỹ, phản ánh chân thực và sinh động những vấn đề của cuộc sống đương đại, vẻ đẹp con người, văn hóa, phong cảnh, đất nước, công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Đặc biệt, bộ ảnh chủ đề "Hạ Long - Quảng Ninh - Góc nhìn mới" đã phản ánh sinh động hiện thực của cuộc sống, vẻ đẹp con người, văn hóa, phong cảnh, du lịch… đem đến cho người xem hiểu biết sâu sắc hơn vùng đất và con người Quảng Ninh.

Hội đồng nghệ thuật đã chọn ra 245 tác phẩm của 192 tác giả ở 47 tỉnh, thành phố trong cả nước để trưng bày triển lãm. 22 tác phẩm xuất sắc trong số 245 tác phẩm triển lãm đã được chọn trao giải thưởng (năm giải thưởng chủ đề Hạ Long-Quảng Ninh - Góc nhìn mới và 17 giải thưởng chủ đề sáng tác ảnh Tự do), gồm có 02 Huy chương Vàng, 04 Huy chương Bạc, 06 Huy chương Đồng và 10 giải Khuyến khích.

Nhận xét về các tác phẩm tham gia triển lãm ảnh nghệ thuật Việt Nam năm  nay, NSNA Mã Thế Anh - Phó Cục trưởng Cục MTNATL- Chủ tịch HĐNT của Triển lãm cho biết “Các tác phẩm trong triển lãm lần này có chất lượng nghệ thuật tốt, giá trị thẩm mỹ cao, có tìm tòi, sáng tạo trong bố cục, góc máy, tạo được hiệu quả thị giác ấn tượng, phong phú, đã đáp ứng được tiêu chí mà Ban Tổ chức đặt ra; nhiều tác phẩm được sáng tác mới, đa dạng, có góc máy độc đáo, tư duy tốt, bộ ảnh mới lạ và sáng tạo. Tuy nhiên, vẫn còn có một số tác giả sáng tác đi theo lối mòn, chưa bứt phá, tìm tòi, sáng tạo, tư duy mới như mong đợi của Ban Tổ chức và còn có hiện tượng quá lạm dụng vào photoshop để can thiệp trong khâu xử lý hậu kỳ”.

 

Ông Mã Thế Anh, Phó Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm công bố Quyết định trao giải thưởng.


“Trong số các tác phẩm đạt giải, nhiều ảnh được chụp bằng flycam. Bằng thiết bị flycam, chúng ta có thể thấy nhiều hình ảnh đẹp hơn của đất nước từ trên cao. Và, những tác phẩm đạt giải chụp bằng flycam cũng bình đẳng với những tác phẩm ảnh khác. Nghệ thuật là sáng tạo, nhiếp ảnh là cái mới, vì thế rõ ràng flycam đã mang tới cho nhà nhiếp ảnh góc nhìn mới. Kể cả khi chụp bằng flycam cũng đòi hỏi nhà nhiếp ảnh phải có trình độ, kỹ thuật, không phải cứ flycam là đẹp”- Chủ tịch Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam Vũ Quốc Khánh chia sẻ.

Huy chương Vàng chủ đề “Tự do” đã thuộc về bộ ảnh “Lễ hội cầu nước” của tác giả Trần Nhân Quyền (Hà Nội) cùng với 3 Huy chương Bạc, 5 Huy chương Đồng và 8 giải Khuyến khích.

Huy chương Vàng chủ đề “Hạ Long-Quảng Ninh-Góc nhìn mới” đã thuộc về bộ ảnh “Hạ Long nhìn từ trên cao” của tác giả Huỳnh Văn Truyền (Đà Nẵng) cùng 1 Huy chương Bạc, 1 Huy chương Đồng và 2 giải Khuyến khích.

 

Ông Vi Kiến Thành, Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm và ông Vũ Quốc Khánh, Chủ tịch Hội NSNAVN trao huy chương vàng cho các tác giả.

 

Ông Mã Thế Anh, Phó Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm và ông Trần Tiến Dũng Phó GĐ Sở Văn hóa & Thể thao tỉnh Quảng Ninh trao Huy chương Bạc cho các tác giả.

 

Bà Trần Thị Thu Đông, Phó Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm và ông Hoàng Quốc Thái, Chủ tịch Hội VHNT tỉnh Quảng Ninh trao Huy chương Đồng cho các tác giả.

 

Ông Lê Minh Tân, Phó GĐ Sở Du lịch tỉnh Quảng Ninh; ông Nguyễn Thắng, Tổng Biên tập Báo Ảnh VN, thành viên HĐNT; ông Vũ Anh Tuấn, Phó Trưởng phòng Báo Ảnh Nhân dân, thành viên HĐNT trao giải Khuyến Khích cho các tác giả. 

 

Ông Vi Kiến Thành, Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm và ông Vũ Quốc Khánh, Chủ tịch Hội NSNAVN trao Bằng chứng nhận cho các thành viên HĐNT.

 

Ông Vi Kiến Thành, Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm trao Bằng chứng nhận cho các đơn vị tài trợ.

 

Ông Trần Văn Minh, GĐ chi nhánh Công ty TNHH Mặt trời Hạ Long, chi nhánh Công viên Sun World Hạ Long trao giải thưởng của đơn vị tài trợ cho các tác giả.


Nhìn vào giải thưởng ở cuộc thi lần này mọi người đều có thể nhận thấy ảnh bộ chiếm áp đảo. Trong số 22 giải thưởng có tới 12 giải thuộc về ảnh bộ. Theo ông Thành – Trưởng BTC Triển lãm thì chụp được một bức ảnh đơn đã khó, chụp ảnh bộ lại càng khó hơn vì đòi hỏi ý tưởng, sự liên kết giữa các bức ảnh để thể hiện một câu chuyện có nội dung. Do vậy, ông Vi Kiến Thành lấy làm mừng trước sự tiến bộ của giới nhiếp ảnh Việt Nam

Triển lãm mở cửa từ ngày 30-10 đến hết 8-11,tại khuôn viên của công viên Sun World Hạ Long Complex.

 

Một số hình ảnh tại  Triển lãm Ảnh nghệ thuật Việt Nam 2018:

 

 

 

Đại biểu và khách tham quan khu trưng bày Triển lãm.


 

Hạnh Chi

Bài viết liên quan / related articles
ý kiến - thảo luận / comments:
Mời bạn thảo luận / comments:

Họ tên:

Email:

Capcha

captcha

(Đề nghị gõ chữ tiếng Việt có dấu và không viết tắt)