Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện đến thăm và làm việc với Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm

Hạnh Chi 16/04/2018


Sáng ngày 12/4/2018, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện cùng đoàn công tác gồm bà Nguyễn Thị Phượng - Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ; ông Trần Hoàng  - Vụ trưởng Vụ Kế hoạch Tài chính; ông Nguyễn Thái Bình - Chánh Văn phòng Bộ VHTTDL; ông Nguyễn Trùng Khánh - Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế; ông Phạm Thanh Liêm - Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế đã đến thăm và làm việc với Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm.

 

Đồng chí Vi Kiến Thành - Cục trưởng Cục MTNATL đã báo cáo tóm tắt hoạt động của Cục trong thời gian qua. Ảnh Linh Chi


Tiếp đón Bộ trưởng và đoàn công tác có tập thể lãnh đạo Cục và lãnh đạo các đơn vị của Cục. Đồng chí Vi Kiến Thành - Cục trưởng Cục MTNATL đã báo cáo tóm tắt hoạt động của Cục trong thời gian qua. Về công tác quản lý nhà nước, Cục MTNATL đã tham mưu soạn thảo Nghị định 113/2013/NĐ-CP về hoạt động Mỹ thuật đã được Thủ tướng Chính phủ ký ban hành ngày 2/10/2013; Nghị định 72/2016/NĐ-CP về hoạt động Nhiếp ảnh đã được Thủ tướng Chính phủ ban hành ngày 1/7/2016; Dự thảo Nghị định về hoạt động triển lãm đang trong quá trình xin ý kiến các thành viên Chính phủ. Cục MTMATL còn tham mưu Lãnh đạo Bộ xây dựng Quy hoạch phát triển mỹ thuật đến năm 2020 tầm nhìn đến 2030, Quy hoạch này đã được Thủ tướng Chính phủ ký ban hành năm 2014. Năm 2019, Cục MTNATL sẽ đề nghị Bộ được tiếp tục xây dựng quy hoạch phát triển nhiếp ảnh đến năm 2035. Cục MTNATL đã hoàn thành đề án Quốc hoa Việt Nam, Đề an quy hoạch tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh. Cục MTNATL cũng đã tham mưu Bộ trưởng xây dựng một số thông tư liên quan đến lĩnh vực mỹ thuật, nhiếp ảnh và triển lãm.

Ngoài ra các hoạt động sự nghiệp vẫn thường xuyên được tổ chức định kỳ như: Triển lãm Mỹ thuật Việt Nam 5 năm/lần, Triển lãm Ảnh nghệ thuật Việt Nam 2 năm/lần; Triển lãm Mỹ thuật ứng dụng toàn quốc 5 năm/lần; Triển lãm Điêu khắc toàn quốc 10 năm/lần; Festival Mỹ thuật trẻ 3 năm/lần; Festival Nhiếp ảnh trẻ 2 năm/lần; Triển lãm tranh đồ họa các nước ASEAN 4 năm/lần; ngoài ra còn một số triển lãm chuyên đề khác và một số triển lãm mỹ thuật, nhiếp ảnh của Việt Nam tại nước ngoài…

Sau đó, đồng chí Vi Kiến Thành báo cáo Bộ trưởng kế hoạch công tác năm 2018: tiếp tục các công việc tham mưu xây dựng Nghị định về hoạt động Triển lãm để Nghị định này sớm được Thủ tướng Chính phủ ký ban hành; xây dựng Quy hoạch tượng đài quốc tổ Hùng Vương đến năm 2035; xây dựng Thông tư Tiêu chuẩn giám định viên mỹ thuật, mhiếp ảnh;

Về hoạt động sự nghiệp năm 2018, có Triển lãm ảnh nghệ thuật Việt Nam, tổ chức tại Quảng Ninh nhân năm Du lịch quốc gia Quảng Ninh; Triển lãm tác phẩm mỹ thuật, nhiếp ảnh được Giải thưởng Hồ Chí Minh và Giải thưởng Nhà nước được trao tặng đợt năm 2016; Triển lãm Tranh Lụa và Tác phẩm Điêu khắc có kích thước nhỏ; Triển lãm ảnh nude nghệ thuật.

Đồng chí Vi Kiến Thành đã đề xuất với Bộ trưởng một số vấn đề:

Thứ nhất: đề nghị Lãnh đạo Bộ quan tâm bổ sung thêm kinh phí để mua các trang thiết bị thiết yếu phục vụ cho công tác giám định tác phẩm mỹ thuật, nhiếp ảnh của Trung tâm Giám định và Triển lãm tác phẩm mỹ thuật, nhiếp ảnh, để Trung tâm này sớm đi vào hoạt động;

Thứ hai: Đề nghị Bộ trưởng quan tâm đạo điều kiện cho cán bộ của Cục đi công tác một số nước tiên tiến để tham quan và học hỏi cách thức quản lý của các nước đó.

Trong buổi làm việc, Lãnh đạo các Cục, Vụ liên quan đã có ý kiến về các công việc của Cục đã làm những năm qua và kế hoạch trong thời gian tới.

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện đánh giá cao hoạt động công tác của Cục trong thời gian qua. Đối với các đơn vị thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, thì Cục MTNATL luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ. Lĩnh vực mỹ thuật và nhiếp ảnh và triển lãm là lĩnh hẹp, hoạt động có đặc điểm không phải hoạt động bề nổi như lĩnh vực điện ảnh hay nghệ thuật biểu diễn, nhưng không phải là lĩnh vực hoạt động trầm lắng, luôn có vấn đề cần nảy sinh cần đến cơ quan quản lý nhà nước phải giải quyết. Trong thời gian qua Cục MTNATL đã giải quyết tốt những vấn đề thuộc lĩnh vực mình quản lý như kịp thời ban hành các văn bản quy phạm pháp luật.

 

 Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện đánh giá cao hoạt động công tác của Cục trong thời gian qua. Ảnh Linh Chi


Bộ trưởng cũng chỉ đạo Cục tiếp tục hoàn thiện Nghị định hoạt động triển lãm; Quy hoạch tượng đài Quốc Tổ Hùng Vương, Cục cần thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của Cục. Trung tâm Giám định và triển lãm tác phẩm mỹ thuật, nhiếp ảnh vừa được thành lập cần sớm đi vào hoạt động, giúp công tác quản lý nhà nước được tốt. Ngoài ra Bộ trưởng đề nghị Cục sớm tiến hành sáp nhập phòng Kế toán tài chính với Văn phòng vào làm một vì đây là xu thế chung, đồng thời yêu cầu các vấn đề đặt hàng với Nhà nước thì làm đúng chức năng nhiệm vụ của mình.

Thay mặt toàn thể cán bộ công chức của Cục MTNTL, Cục trưởng Vi Kiến Thành xin tiếp thu các ý kiến đóng góp của đoàn công tác trong việc phối hợp chặt chẽ với các đơn vị trong Bộ để giải quyết tốt công việc. Ngoài ra ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng, Cục sẽ tiếp thu và hứa sẽ tiếp tục các công việc còn dở dang, và hoàn thành tốt kế hoạch công tác năm 2018.

 

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện chụp ảnh lưu niệm tại Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm. Ảnh Linh Chi

 

Hạnh Chi

Bài viết liên quan / related articles
ý kiến - thảo luận / comments:
Mời bạn thảo luận / comments:

Họ tên:

Email:

Capcha

captcha

(Đề nghị gõ chữ tiếng Việt có dấu và không viết tắt)