ĐIỂM TIN NGHỆ THUẬT THẾ GIỚI [Từ 17/7 đến 24/7/2014]

26/07/2014
PARIS - Hoàng thân Hitachi (ngồi) và vợ ông, công nương Hanako (đứng bên phải), tới thăm triển cá nhân của họa sĩ Pháp Martial Raysse tại Bảo tàng quốc gia về Nghệ thuật đương đại tại Trung tâm Pompidou (hay còn gọi gọi là Beaubourg), Paris, ngày 17/7/2014...

l_2-c94fa2f3-c898

Ảnh: Patrick Kovarik

PARIS - Hoàng thân Hitachi (ngồi) và vợ ông, công nương Hanako (đứng bên phải), tới thăm triển cá nhân của họa sĩ Pháp Martial Raysse tại Bảo tàng quốc gia về Nghệ thuật đương đại tại Trung tâm Pompidou (hay còn gọi gọi là Beaubourg), Paris, ngày 17/7/2014. Martial Raysse (sinh năm 1936) là một nghệ sĩ Pop-Art huyền thoại trong những năm 1960 và là một trong những nghệ sĩ còn sống quan trọng nhất của nước Pháp. Triển lãm, trưng bày hơn 200 tác phẩm hội họa, đồ họa, điêu khắc, phim, ảnh chụp, lần đầu tiên cung cấp cho công chúng cái nhìn tổng quan về năm mươi năm sáng tạo với các nhiều công trình mang tính biểu tượng trong sự nghiệp của ông kể từ những năm 1960 cho đến ngày nay. Triển lãm kéo dài từ 14/5 đến hết ngày 22/9/2014. 

 

 

gilbert-2

Ảnh AFP: Carl Court

LONDON - Nghệ sĩ người Anh George Passmore (phải) và nghệ sĩ Ý Gilbert Prousch, hai nhân vật nổi tiếng của nhóm đôi “Gilbert & George” đang ngồi trong gian trưng bày của phòng tranh White Cube, trung tâm London, vào ngày 17/7/2014, nhân dịp khai mạc triển lãm “Scapegoating Picture for London”. Trong sự nghiệp nghệ thuật gần nửa thế kỷ, nhóm “Gilbert & George” luôn có những tác phẩm lột tả bản chất thô ráp và cũng đầy chất thơ của các đô thị hiện đại, và ở trung tâm tác phẩm luôn xuất hiện chính các nghệ sĩ, thực hiện các màn trình diễn mà họ gọi là những “tác phẩm điêu khắc sống”. "Triển lãm này không phải trình bày một phong cách, mà nêu bật một nguyên tắc, một tầm nhìn; khẳng định và khuếch trương thứ nghệ thuật mang tính biểu tượng lịch sử của Gilbert & George trong sự dấn thân không biết mệt mỏi, đầy tình cảm và sâu sắc, cùng với người xem và thế giới hiện đại này.” Triển lãm mở từ 18/7 đến 28/9/2014. 

 

 

rbgalway_14_01__0517_tm

Ảnh: Martin and Martin / RedBall Project

GALWAY - Lần đầu tiên trên đất Ireland, trái Bóng Đỏ (RedBall) khổng lồ đã “dám” bịt một lối vào của chiếc Cổng thành Tây Ban Nha nổi tiếng tại thị trấn Galway trong Lễ hội nghệ thuật quốc tế Galway diễn ra từ ngày 14 đến 17/7/2014. Với bảy địa điểm trong bảy ngày, tác phẩm nghệ-thuật đường-phố này sẽ có thời gian chu du quanh thị trấn Galway, từ bờ biển cho tới các đại lộ, khu phố, và tương tác với cuộc sống của cư dân và du khách nơi đây. Dự án RedBall của nghệ sĩ Mỹ Kurt Perschke là một tác phẩm điêu khắc sắp đặt vòng quanh thế giới với thời gian lưu động dài nhất thế giới, và cho đến nay vẫn chưa có điểm dừng. Ra mắt vào năm 2001, Bóng Đỏ đã đi qua nhiều châu lục, và Galway là địa điểm thứ 19 mà nó dừng chân.

 

 

l_2-c8fc6461-ee4d

Ảnh Miguel Medina

LA DEFENSE – Một du khách đang đi ngang qua pho tượng “Ngón cái” cao 12 mét của điêu khắc gia người Pháp Cesar Baldaccini (1921-1968) vào ngày 17/7/2014. La Defense là khu đô thị có kiến trúc hiện đại nhất Paris với nhiều tòa nhà chọc trời và nhiều kiểu kiến trúc lạ mắt;  đồng thời cũng là nơi tập trung khoảng 60 tác phẩm điêu khắc ngoài trời có kích thước lớn theo phong cách hiện đại của nhiều nghệ sĩ hàng đầu thế giới như “Stabile Rouge” của Alexander Calder (cao 15 mét), “Cheminee” của Raymon Moretti (cao 32 mét). Bên cạnh những tác phẩm điêu khắc để đời, điêu khắc gia cũng để lại cho nền nghệ thuật Pháp và thế giới một bức tượng được dùng làm giải thưởng điện ảnh cao quý nhất của Pháp hàng năm và chính tên ông đặt tên cho giải. 

 

 

l_1-4648ff5e-471b

Ảnh: William WEST

SYDNEY – Họa sĩ người Úc Fiona Lowry (trái) đứng trước bức chân dung vẽ Penelope Seidler (phải) sau khi chiến thắng giải thưởng Archibald về tranh chân dung tại phòng tranh New South Wales, Sydney, ngày 18/7/2014.  Fiona Lowry (sinh năm 197) ưa dùng sơn phun để khám phá cái không khí dày bụi sương của lục địa Úc châu. Hòa sắc của Lowry đơn giản, mềm mại, kiệm màu, với những nhân vật mờ ảo đượm âu lo. Nữ họa sĩ cùng từng đoạt nhiều giải thưởng lớn như giải quốc gia về tranh chân dung mang tên Doug Moran National Portrait Prize (năm 2008), giải Fleurieu Art Prize (2013). Sau hai lần lọt vào vòng chung khảo (năm 2011, 2013), năm nay cô đã chiến thắng với bức chân dung kiến trúc sư Seidler.Bức tranh là một trong 884 tác phẩm tham gia giải, trong đó có 54 tranh lọt vào vòng chung khảo để tranh một phần thưởng uy tín trị giá 70.200 USD. 

 

 

l_10-f9d13de6-f948

Ảnh: Gent Shkullaku

FIER - Ảnh chụp ngày 17/7/2014: họa sĩ người Albania Saimir Strati đang lắp đặt những chiếc ống hút bằng nhựa vào công trình tranh tường mosaic mới nhất của ông tại thành phố Fier, Albania, có tên là “Cứu lấy Trái đất” - thể hiện cảnh trái táo cấm trên Vườn Địa Đàng. Họa sĩ Strati sử dụng hơn 180.000 ống hút để hoàn thành 30 mét vuông tác phẩm nghệ thuật. Ông từng là người giữ kỷ lục Guinness về tranh khảm, ví dụ như các tranh ghép bằng móng tay, tăm xỉa răng, đĩa CD. Ông thích chọn vật liệu tái chế cho những tác phẩm mà ông gọi là “bưu thiếp gửi hành tinh”, như muốn nhắn nhủ con người cần chăm sóc nhiều hơn cái thế giới và môi trường mà tất cả chúng ta đang sinh sống trong đó. 

 

 

america-impressionism

EDINBURGH - “Chủ nghĩa Ấn tượng Mỹ: Một tầm nhìn mới” là một cuộc triển lãm quốc tế quy mô lớn nhằm khám phá ảnh hưởng của nghệ thuật ấn tượng Pháp lên nền mỹ thuật và các nghệ sĩ Mỹ vào cuối thế kỷ XIX đang diễn ra tại Bảo tàng Nghệ thuật Hiện đại Quốc gia của Scotland (từ ngày 19/7/2014 đến 19/10/2014). Triển lãm tập hợp gần 80 bức tranh của rất nhiều nghệ sĩ hàng đầu nước Mỹ, ví dụ như James McNeill Whistler, John Singer Sargent, Theodore Robinson, Childe Hassam, William Merritt Chase, Edmund Tarbell và John Twachtman. Tranh của các danh họa Pháp như Claude Monet, Berthe Morisot, và Edgar Degas rõ ràng đã có những ảnh hưởng không nhỏ tới các đồng nghiệp Mỹ, cả với những người hoạt động ở nước ngoài ngay từ giai đoạn 1880-1890, và những người chỉ làm việc ở Tân lục địa trong nhiều thập niên tiếp theo.Trong ảnh: Tờ bích chương của triển lãm có sử dụng bức tranh “Eleanor” do họa sĩ Frank Weston Benson vẽ năm 1901. Scottish National Gallery of Modern Art

 

 

l_1-681f12f2-fd89

 

otto-2

Otto Piene, Sự bùng nổ của mặt trời, 2014. tác phẩm sắp đặt tại Neue Nationalgalerie Berlin.

Ảnh: David von Becker

BERLIN - Ngày 17 tháng 7 năm 2014, sau khi khai mạc cuộc triển lãm lớn mang tên “Otto Piene: Mor Sky” và đang chuẩn bị cho sự kiện nghệ thuật Sky Art Event tiếp theo, họa sĩ lão thành người Đức Otto Piene đột ngột qua đời ở Berlin vào tuổi 86. Thể theo mong muốn của gia đình nghệ sĩ, sự kiện Sky Art Event đã được tổ chức sớm hơn, ngay trên tầng thượng của Tân bảo tàng quốc gia (Neue Nationalgalerie) vào thứ Bảy 19/7/2014. Nghệ sĩ Otto Piene (sinh năm 1928) được coi là một trong những nhà sáng tạo và tiên phong vĩ đại của nghệ thuật thế kỷ 20. Được đào tạo như một họa sĩ, ông đã sớm từ bỏ các hình thức cổ điển để khám phá những chân trời tự do mới cho nghệ thuật. Là một trong hai người đồng sáng lập ra nhóm nghệ thuật ZERO – cũng là một trào lưu nghệ thuật mới - Piene luôn hướng tới những dự án nghệ thuật công cộng thoát ly khỏi các không gian triển lãm của gallery hay viện bảo tàng.

 

 

l_2-bf536e4c-983a

Ảnh: Frederick Florin

STRASBOURG – Nghệ sĩ thị giác người Pháp Daniel Depoutot đang đứng trước khu vực sáng tác của ông, ngày 17/7/2014, tại Strasbourg, miền đông nước Pháp. Ông đang chế tác một chiếc đồng hồ lớn từ chất liệu là xương động vật và các đối tượng tái chế. Đây là tác phẩm ông dự kiến tham gia trưng bày trong Nhà thờ chính tòa Strasbourg, nhân dịp Lễ kỷ niệm 1000 năm của Nhà thờ này. Mặc dù một phần đáng kể của nhà thờ xây theo phong cách Romanesque, nó vẫn được xem là một trong những ví dụ đẹp nhất của kiến trúc Gothic. Với chiều cao 142 mét, nhà thờ này từng là kiến trúc cao nhất thế giới từ năm 1647 đến năm 1874 (227 năm). Ngày nay nó vẫn là một trong sáu nhà thờ công giáo cao nhất trên thế giới. Theo Victor Hugo, nhà thờ này là một “kỳ công khổng lồ và tinh tế”, còn với Goethe, đây là “cây của Chúa, uy nghi và tỏa bóng rộng”. 

 

 

l_4-d3c4d6bd-d528

Ảnh AFP: Hoàng Đình Nam

HÀ NỘI – Cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton đang ngắm bức tranh do thiếu nhi tặng ông trong chuyến đến thăm một trại trẻ mồ côi và trẻ em nhiễm HIV ở ngoại ô Hà Nội, ngày 18/7/2014, nhân dịp ông ghé thăm Hà Nội trong khuôn khổ chuyến thăm kéo dài tám ngày của cựu tổng thống Mỹ tới các nước thuộc khu vực châu Á – Thái Bình Dương, bao gồm Ấn Độ, Indonesia, Papua New Guinea và Úc. Đây là lần thứ 4 ông Bill Cliton có mặt tại Việt Nam. Cựu tổng thống Mỹ đã hết sức bất ngờ khi đón nhận món qùa là bức tranh vẽ đôi chim câu biểu tượng cho hòa bình đang bay cao trên tán cây, gửi gắm niềm hy vọng, ước mơ của chính các em nhỏ.

 

 

danh-vo

Danh Võ, Cơ bắp tuyệt vời, 2013 (người đang viết là Phụng Võ, cha của họa sĩ).

Ảnh: Galerie Chantal Crousel, Paris

NOTTINGHAM - Một triển lãm lớn đầu tiên tại Vương quốc Anh của Danh Võ đang diễn ra tại Phòng tranh Nottingham Gallery, Nottingham, Anh, từ ngày 19/7 đến 28/9/2014. Các tác phẩm của Danh Võ khám phá sự gặp gỡ của những trải nghiệm cá nhân và các sự kiện lịch sử quan trọng. Sử dụng các đối tượng gợi lên hoàn cảnh lịch sử từng định hình cuộc sống đương đại, các tác phẩm của Danh Võ phản ánh những nghịch lý trong việc xây dựng bản sắc. Theo ông, “mọi thứ không phải đến từ bên trong mỗi con người, mà là trong quá trình đối thoại liên tục của họ với môi trường xung quanh”. Sinh ra ở Phú Quốc, Việt Nam, năm 1975, hiện nay Danh Võ sống và làm việc tại Đan Mạch. Từ năm 2009, Danh Võ đã cộng tác với cha mình, một nhà thư pháp lành nghề, để cùng thực hiện những tác phẩm mới cho triển lãm tại Anh quốc lần này.

 

 

l_5-5b62b73e-952e

Ảnh: Yasuyoshi Chiba

RIO DE JANEIRO -. Pho tượng của Castilho, cựu thủ môn huyền thoại của câu lạc bộ bóng đá Fluminense FC, Brazil, (thủ thành nổi tiếng người Brazil từng tham dự 4 kỳ World Cup: 1950, 1954, 1958 và 1962,) được trang trí với chiếc khăn của câu lạc bộ bóng đá Exeter City, Anh quốc, trước trận đấu giao hữu giữa hai đội bóng đá U23 của Exeter City FC và Fluminense FC nhân kỷ niệm 100 năm trận đấu bóng đá quốc tế đầu tiên của Brazil, tại sân vận động Laranjeiras ở Rio de Janeiro, Brazil, ngày 20/7/2014. Đội khách sẽ đấu với các cầu thủ Brazil được lựa chọn từ các đội ở Sao Paulo và Rio de Janeiro ngay trên sân vận động mà 100 năm về trước đội Exeter City đã thi đấu trong chuyến lưu diễn Nam Mỹ của họ. 

 

 

l_4-5188c5b0-e07d

Ảnh: Karl-Josef Hildenbrand

SOMMERHAUSEN – Bức ảnh chụp một tác phẩm điểu khắc bằng thép và đồng thau tại một cánh đồng nho của ngôi làng Sommerhausen, bang Bavaria, Đức vào ngày 17/7/2014. Ngôi làng cổ vô cùng quyến rũ này với nhiều công trình kiến trúc tuyệt đẹp: tường thành, nhà thờ, lâu đài,…, có niên đại từ thế kỷ 16 là một địa điểm du lịch nổi tiếng của vùng Bavaria. Du khách đến đây không chỉ vì không khí lãng mạn của một vùng quê thanh bình, nằm lọt ​​trong vùng thung lũng chính ở miền nam nước Đức, với những vườn nho nằm trên các sườn đồi thoai thoải, các hầm rượu vang ngon nổi tiếng, mà còn bởi ở đây có khá nhiều phòng trưng bày nghệ thuật vô cùng đặc sắc. Nhà cửa và đường xá, quảng trường trong làng không những vẫn giữ được vẻ cổ kính mà chúng còn được các nghệ nhân và nghệ sĩ địa phương trang trí bằng tài nghệ trồng cây cảnh và điêu khắc thép hàn. 

 

 

diem tin nghe thuat - tu 17 den 24-7-201408

 

PRAGUE - Từ ngày 22/7 đến 28/9/2014, tại Bảo tàng thành phố Prague, Cộng hòa Séc, triển lãm hồi cố “Andreas Müller-Pohle: Trùng hợp ngẫu nhiên. Một tổng kết chọn lọc”  sẽ giới thiệu với công chúng những tác phẩm và các dự án nghệ thuật chọn lọc của nhiếp ảnh gia Andreas Müller-Pohle (người Séc, hiện sống và làm việc tại Berlin), một trong những nhiếp ảnh gia hàng đầu của châu Âu ngày nay. Ngay từ giữa những năm 1970, các tác phẩm nhiếp ảnh của ông luôn đặt câu hỏi về tính bản thể và bản chất tái hiện nhiếp ảnh, phản ánh sự thay đổi triệt để về kỹ thuật hình ảnh trong suốt thập niên cuối cùng của thế kỷ 20 và cho đến tận ngày hôm nay. Các vấn đề về tính hệ thống, ý nghĩa của thông tin và phép biện chứng của chúng cũng thể hiện đã có sự ảnh hưởng qua lại giữa Müller-Pohle và triết gia Vilém Flusser

 

 

venice-cruise_2386257c

Chiếc tầu du lịch “khách sạn nổi” khổng lồ Costa Cruise

đang chạy ngang khu quảng trường San Marco, Venice.  Ảnh AFP

VENICE - Hơn 60 nghệ sĩ, kiến trúc sư, giám đốc bảo tàng, các nhà hoạt động văn hóa và xã hội nổi tiếng quốc tế như Jane Fonda, Richard Armstrong, Norman Foster, Cate Blanchett Tilda Swinton, Michael Douglas, Diane von Furstenberg, Carolina Herrera, Michael Caine, Julie Christie,… và cả Umberto Marcello del Majno - Chủ tịch Hiệp hội các Uỷ ban Tư nhân Quốc tế Bảo vệ Venice – vừa mới ký một lá thư tập thể gửi cho Thủ tướng Ý và Bộ trưởng Văn hóa và Du lịch Ý đề nghị ban hành lệnh cấm các tàu du lịch lớn ra vào thành phố Venice đã tác động xấu tới cảnh quan, và tiềm ẩn những hiểm họa khôn lường đối với các tòa dinh thự và kiến trúc cổ “mong manh nhất thế giới”, đặc biệt là khu vực nằm trước quảng trường San Marco và dọc theo kênh đào Giudecca. Bức thư có đoạn: “[Hành vi] thiếu tôn trọng đối với những cảnh quan kỳ thú, liên tục gây tắc nghẽn giao thông và có khả năng hủy diệt một trong những di tích đẹp nhất của nhân loại không chỉ là nỗi kinh hoàng, mà về mặt đạo đức lẫn văn hóa cũng không thể chấp nhận được.”

 

 

mati-1

Ảnh: Leo Ramirez

CARACAS – Một viên chức của chính quyền Venezuela đang đứng bảo vệ bên cạnh bức tranh của Henri Matisse có tiêu đề “Thị nư mặc quần quần đỏ” trong ngày tái xuất của nó tại Bảo tàng Nghệ thuật Đương đại ở thủ đô Caracas vào ngày 22/7/2014. Bức tranh, mà đã bị lấy cắp khỏi bảo tàng hơn một thập kỷ trước, mới đây đã được FBI Mỹ  tìm ra và chuyển lại cho Venezuela hồi đầu tháng này. Từ năm 1999, bức tranh trị giá khoảng 3 triệu USD này đã bị bọn tội phạm tuồn vào một bức tranh giả để thế chỗ cho bức tranh thật, và chỉ tới năm 2003, khi nhà chức trách  phát hiện ra bản gốc đã bị đánh cắp, viện bảo tàng mới cho gỡ bỏ bức tranh giả xuống. 

 

 

l_2-2c60a4a2-a4cc

Ảnh: Mohammed Abed

JABALIA -. Ảnh chụp ngày 23/7/2014: một cậu bé người Palestine đến từ vùng Beit Ha-nun trong Dải Gaza đang đứng trước một bức tranh tường tại một ngôi trường do Liên Hợp Quốc thành lập trong khu trại tị nạn ở Jabalia - nơi các gia đình Palestine tản cư tạm thời sinh sống, Trong hai tuần vừa qua, hàng loạt vụ tấn công của Israel vào khu vực Dải Gaza đã làm hơn 715 người Palestine thiệt mạng. Cao ủy LHQ về người tị nạn nói rằng “không ai phủ nhận quyền tự vệ của Israel, nhưng cái giá phải trả của dân thường quá lớn, gây nên sự lo ngại nghiêm trọng”. Hội đồng Nhân quyền LHQ cũng kêu gọi triệu tập một phiên họp đặc biệt về tình hình ở Dải Gaza vào hôm 23.7, thông qua nghị quyết lên án hành vi bạo lực chống lại dân thường của tất cả các bên, yêu cầu chấm dứt bạo lực. Còn Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon thì bày tỏ sự tức giận với việc những ngôi trường của LHQ ở Dải Gaza cũng bị bắn phá bởi tên lửa: “Những kẻ có trách nhiệm đã biến trường học thành mục tiêu quân sự, gây nguy hiểm cho tính mạng của các trẻ em vô tội”. 

 Hàm Phong (sưu tầm – giới thiệu)

Từ nguồn: ARTNET, ARTINFO, ART IN AMERICA, ART DAILY, THE GUARDIAN, THE ART NEWSPAPER, AFP, DPA, GETTY IMAGES,