Gặp sỡ sắc màu giữa các nghệ sĩ Việt Nam - Myanmar

Nguồn: http://baochinhphu.vn/van-hoa/gap-so-sac-mau-giua-cac-nghe-si-viet-nam-myanmar/306884.vgp

Minh Khôi 25/05/2017


Triển lãm tranh “Việt Nam-Myanmar: Duyên dáng và xinh đẹp”, khai mạc chiều 23/5 tại thành phố Yangon, là cuộc gỡ, giao lưu thú vị, đầy màu sắc giữa các họa sĩ, nghệ sĩ nhiếp ảnh hai nước.


Đại sứ Việt Nam tại Myanmar Luận Thùy Dương và Bộ trưởng Bộ Tôn giáo và Văn hóa Myanmar thăm triển lãm.

Ảnh: VGP/Minh Khôi


Theo Đại sứ Việt Nam tại Myanmar Luận Thùy Dương, những năm qua, với nỗ lực không ngừng nghỉ của lãnh đạo và nhân dân hai nước, quan hệ giữa Việt Nam và Myanmar đã có sự phát triển mạnh mẽ, sâu rộng trên nhiều lĩnh vực, kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội… Và ngoại giao văn hóa đã trở thành một trụ cột quan trọng trong chính sách đối ngoại của hai quốc gia, góp phần đưa người dân hai bên xích lại gần nhau.

“Với gần 100 bức tranh, ảnh của 30 họa sĩ và nhiếp ảnh gia của cả Việt Nam và Myanmar được trưng bày, hình ảnh hai nước sẽ hiện lên trước công chúng Myanmar, qua đó tăng cường kết nối giữa nhân dân hai bên, thúc đẩy sự phát triển quan hệ hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Myanmar”, Đại sứ nói.

 

Nhiều người dân Myanmar tới xem triển lãm tranh. Ảnh: VGP/Minh Khôi


Việc tổ chức triển lãm tại Trung tâm Thương mại Myanmar Plaza - điểm đến quen thuộc của người dân nước này cũng như du khách Việt Nam khi đến Myanmar, là lựa chọn có ý nghĩa, giúp các hình ảnh của hai nước đến được với đông đảo người dân tại Myanmar.

Nhắc lại câu nói của danh họa Vincent Van Gogh “mỗi bức tranh đều có cuộc sống và tâm hồn riêng, xuất phát từ trái tim và tâm hồn của người họa sĩ”, Đại sứ Luận Thùy Dương mong muốn triển lãm sẽ góp phần vào các hoạt động kết nối, giao lưu văn hóa giữa nhân dân hai nước.

 

Các nghệ sĩ Việt Nam trình diễn âm nhạc dân tộc tại lễ khai mạc triển lãm tranh “Việt Nam-Myanmar: Duyên dáng và xinh đẹp”. Ảnh: VGP/Minh Khôi


Tại lễ khai mạc, các nghệ sĩ Việt Nam và Myanmar đã có buổi trình diễn âm nhạc dân tộc và giao lưu nghệ thuật với nhiều tiết mục đặc biệt, mang đậm bản sắc văn hóa của mỗi nước.

Trong phát biểu của mình, Bộ trưởng Các vấn đề tôn giáo và văn hóa Myanmar Aung Ko đánh giá cao sáng kiến tổ chức triển lãm tranh của Đại sứ quán Việt Nam tại Myanmar nhân dịp kỷ niệm 70 năm ngày thiết lập văn phòng liên lạc đầu tiên của Việt Nam tại Myanmar tại Yangon (1947-2017) và 42 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Myanmar (28/5/1975-28/5/2017).

Ông Aung Ko cho rằng, Việt Nam và Myanmar đang có sự phối hợp rất chặt chẽ trong khuôn khổ Hiến chương ASEAN cũng như theo Chương trình hành động của Cộng đồng Văn hóa-Xã hội ASEAN. Sự kiện họa sĩ và nghệ sĩ hai bên cùng trưng bày nghệ thuật, biểu diễn văn hóa là một biểu hiện sinh động cho sự gắn kết này.

 

Nhiều người dân Myanmar thích thú với những tiết mục nghệ thuật do các nghệ sĩ Việt Nam trình diễn. Ảnh: VGP/Minh Khôi


“Nghệ thuật với những ngôn từ mang tính toàn cầu có thể kết nối các quốc gia, các dân tộc với nhau. Tôi tin rằng các nghệ sĩ của hai bên sẽ thể hiện tốt nhất khả năng của mình. Những nỗ lực đó sẽ góp phần củng cố thêm quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác sâu rộng giữa hai nước”, Bộ trưởng nói.

Trong thời gian diễn ra triển lãm, kéo dài đến hết ngày 25/5, họa sĩ hai nước cũng sẽ giao lưu về kinh nghiệm sáng tác; vẽ tranh và trưng bày ngay tại triển lãm; thăm các điểm văn hóa, nghệ thuật, tôn giáo nổi tiếng tại thành phố Yangon…

 

 

M.K

Bài viết liên quan / related articles
ý kiến - thảo luận / comments:
Mời bạn thảo luận / comments:

Họ tên:

Email:

Capcha

captcha

(Đề nghị gõ chữ tiếng Việt có dấu và không viết tắt)