Hình ảnh đất nước - con người Asean giữa lòng Hà Nội

Hạnh Chi 12/10/2017


Triển lãm ảnh  nghệ thuật “Đất nước, con người ASEAN” do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) phối hợp với Bộ Ngoại giao và UBND TP Hà Nội tổ chức nhân kỷ niệm 50 năm thành lập Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã chính thức khai mạc chiều 5/8/2017, tại Quảng trường Tượng đài Lý Thái Tổ (Hà Nội).

 

10 nghệ sỹ ASEAN nhận Cup đồng hạng “Cup Ảnh ASEAN -2017”. Ảnh: Ho Hon Yew (Singapore)​

 

Triển lãm trưng bày 230 tác phẩm của các nhiếp ảnh gia 10 nước ASEAN, được lựa chọn từ hơn 10.000 bức ảnh tham dự. Mỗi tác phẩm là một khoảnh khắc đẹp, sinh động về đất nước, con người, văn hóa, xã hội, kinh tế… của mỗi quốc gia và các hoạt động hợp tác, giao lưu giữa các nước trong khối ASEAN.

Tới dự Lễ khai mạc có ông Võ Văn Dũng, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Nội chính Trung ương, Nghệ sỹ nhiếp ảnh VN; ông Vương Duy Biên - Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, ông Tô Anh Dũng - Trợ lý Bộ trưởng Bộ Ngoại giao; Đại sứ và đại diện Đại sứ quán các nước ASEAN tại Việt Nam; 10 tác giả đoạt giải thưởng Cup ảnh ASEAN, cùng đông đảo các nghệ sỹ nhiếp ảnh, công chúng yêu nghệ thuật thủ đô tới tham dự.

Phát biểu tại Lễ khai mạc, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Vương Duy Biên nhấn mạnh: Triển lãm là một trong những hoạt động văn hóa, nghệ thuật quan trọng trong các hoạt động kỷ niệm; là ngày hội của giới nhiếp ảnh ASEAN và là dịp để các nhà nhiếp ảnh Việt Nam và ASEAN giao lưu, trao đổi, học hỏi và sáng tác.

 

Ông Võ Văn Dũng - Ủy viên BCH TW Đảng, Phó trưởng Ban Nội chính TW, NSNAVN; ông Vương Duy Biên - Thứ trưởng Bộ VHTTDL và lãnh đạo Cục MTNATL; lãnh đạo Hội NSNAVN đến khai mạc và tham quan triển lãm. Ảnh: Nhật Nam

 

Triển lãm giới thiệu về đất nước con người, văn hóa, xã hội, kinh tế, các hoạt động hợp tác, giao lưu giữa các nước trong khối ASEAN. Qua đó, tăng cường sự hiểu biết, gắn kết các quốc gia, góp phần xây dựng một cộng đồng ASEAN đoàn kết, năng động, phát triển, một khu vực hòa bình, thịnh vượng.

Thứ trưởng Vương Duy Biên cũng chúc mừng các tác giả đoạt giải và có ảnh trưng bày tại Triển lãm, đồng thời cảm ơn sự phối hợp của Bộ Ngoại giao, UBND TP Hà Nội, Đại sứ quán các nước ASEAN tại Việt Nam; Đại sứ quán Việt Nam tại các nước ASEAN đã đồng hành cùng Ban Tổ chức trong việc tuyên truyền, vận động các nhà nhiếp ảnh ASEAN tham dự triển lãm; cảm ơn sự ủng hộ nhiệt tình của các tác giả nhiếp ảnh và sự tuyên truyền rộng rãi về sự kiện này của các cơ quan thông tấn, báo chí trung ương và địa phương.

 

Triển lãm ảnh “Đất nước, con người ASEAN”  thu hút đông đảo người dân Thủ đô và du khách quốc tế. Nguồn: Thoi dai.com.vn

 

Cũng tại buổi Lễ khai mạc, thay mặt Bộ Ngoại giao, ông Tô Anh Dũng - Trợ lý Bộ trưởng Bộ Ngoại giao đánh giá cao sáng kiến của Bộ VHTTDL đã tổ chức hoạt động ý nghĩa này cũng như sự quan tâm, tham gia đóng góp của Đại sứ quán các nước ASEAN tại Hà Nội và sự tham gia nhiệt tình của 1.200 nhiếp ảnh gia đến từ 10 nước ASEAN với hơn 10.000 tác phẩm, góp phần thể hiện ước vọng đóng góp của Cộng đồng ASEAN. “Qua 230 bức ảnh được trưng bày hôm nay, chúng ta có dịp hiểu thêm về bản sắc văn hóa, lịch sử, đất nước và con người các nước ASEAN và thêm tự hào Cộng đồng ASEAN với 38 địa danh là di sản thế giới được UNESCO công nhận và 35 vườn quốc gia di sản ASEAN” – Trợ lý Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng khẳng định.

Được biết, sau hơn 2 tháng phát động, Ban Tổ chức đã nhận được hơn 10.000 tác phẩm của 1.248 nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp và không chuyên của 10 nước ASEAN (Brunei Darussalam, Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia, Myanmar, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam) gửi về tham dự.

Ông Vi Kiến Thành - Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm, Trưởng Ban tổ chức triển lãm cho biết, đây là lần đầu tiên một triển lãm ảnh ASEAN có số lượng tác giả và các nước thành viên tham gia đông như vậy. Hình thức gửi tác phẩm và chấm ảnh được thực hiện trên mạng internet nên nhiều quốc gia có số lượng tác phẩm tham gia lớn, đối tượng dự thi đa dạng và chất lượng ảnh cũng tốt.

Hội đồng Nghệ thuật đều là những nhà nhiếp ảnh, nhà báo có tiếng của Việt Nam, trong đó có một Hội đồng là nhà nhiếp ảnh nổi tiếng người Singapore đã làm việc khách quan, công tâm và rất trách nhiệm để chọn ra 230 ảnh trưng bày tại Triển lãm. 10 tác phẩm xuất sắc nhất của 10 quốc gia đã được lựa chọn để trao Cúp đồng hạng mang tên “Cup Ảnh ASEAN - 2017”. Đó là những tác phẩm: Khách du lịch đến từ các nước của tác giả Phat Dara (Campuchia);  tác phẩm Đua bò của tác giả John Hantoro Pudjoko (Indonesia); tác phẩm Tháp That Luang ở Vientian của tác giả Ikham Khamlasee (Lào); tác phẩm Chúng tôi yêu Malaysia của tác giả Tan Ee Long (Malaysia); tác phẩm Chùa Đá Vàng của tác giả Than Htay (Myanmar); tác phẩm Lễ hội Dinagyang, diễu hành sông nước của tác giả Raniel Jose Madrazo Castaneda (Philippines); tác phẩm Vịnh Marina của tác giả Ho Hon Yew (Singapore); tác phẩm Thả đèn của tác giả Wannapong Surarochprajak (Thái Lan); tác phẩm Thung lũng Bắc Sơn của tác giả Vũ Kim Khoa (Việt Nam);  tác phẩm  ASEAN 13 Omar Ali Saifuddien Mosque2 của tác giả Haji Jumat Bin Haji Taha (Brunei).

Triển lãm ảnh “Đất nước, con người ASEAN” trưng bày đến hết ngày 11/8/2017 tại Quảng trường Tượng đài Lý Thái Tổ. Đây là một địa điểm trưng bày ngoài trời rất thích hợp  ngay trung tâm thủ đô và là phố đi bộ những ngày cuối tuần. Vì thế đã thu hút được nhiều khách tham quan triển lãm. Được biết Triển lãm sẽ tiếp tục được giới thiệu tại 3 tỉnh, thành là Hải Phòng, Quảng Ninh, Bạc Liêu và tại “Lễ hội vàng ASEAN” do Bộ Ngoại giao tổ chức.

 

Các Nghệ sỹ Nhiếp ảnh Asean cùng đoàn công tác Cục MTNATL tham quan và sáng tác tại Vịnh Hạ Long. Ảnh: N.T

 

Sau khi buổi Lễ khai mạc và trao giải kết thúc, trong kế hoạch của Triển lãm ảnh “Đất nước, con người ASEAN”, từ ngày 06 - 07 tháng 8 năm 2017, Ban Tổ chức đã mời 10 tác giả đạt giải của Triển lãm đi tham quan và sáng tác tại Vịnh Hạ Long (Quảng Ninh).

Đây cũng là dịp để các tác giả 10 nước ASEAN cùng nhau đi tham quan Di sản thiên nhiên thế giới, cùng giao lưu, trao đổi với nhau và cùng sáng tác tác phẩm nghệ thuật. Đây cũng là cơ hội thích hợp quảng bá hình ảnh Vịnh Hạ Long - Di sản Thiên nhiên thế giới của Việt Nam đến bạn bè quốc tế.  

 

H.C

Bài viết liên quan / related articles
ý kiến - thảo luận / comments:
Mời bạn thảo luận / comments:

Họ tên:

Email:

Capcha

captcha

(Đề nghị gõ chữ tiếng Việt có dấu và không viết tắt)