Họa sĩ Nguyễn Thu Thủy nhận giải thiết kế quốc tế lần thứ 10 tại Mỹ

Nguồn: http://baotintuc.vn/giai-tri-sao/hoa-si-nguyen-thu-thuy-nhan-giai-thiet-ke-quoc-te-lan-thu-10-tai-my-20170611183528294.htm

PT 12/06/2017


Giải thưởng Thiết kế quốc tế (International Design Awards, viết tắt là IDA), được thành lập từ năm 2007 tại thành phố Los Angeles với mục đích phát hiện, tôn vinh và quảng bá tầm nhìn thiết kế sáng tạo, đổi mới và phát hiện những tài năng mới nổi trong 5 lĩnh vực Kiến trúc, Nội thất, Sản phẩm, Đồ họa và Thời trang.

 

Tối ngày 10/ 6 tại Bảo tàng Architecture and Design A+D (Kiến trúc và Thiết kế A+D), thành phố Los Angeles (Mỹ) đã diễn ra Lễ trao giải thưởng Thiết kế Quốc tế lần thứ 10. 

 

Hoạ sĩ Thu Thuỷ cùng các tác giả đoạt giải tại lễ trao giải.


Trong số các tác phẩm thiết kế đoạt giải năm nay, họa sĩ Nguyễn Thu Thủy và nhóm họa sỹ Tân Hà Nội đã đoạt giải ba (huy chương đồng) cho tác phẩm tranh tường "Vườn nhiệt đới Việt Nam" trang trí sân bay Đà Nẵng. 

 

Mr.Hossein Farmani - Chủ tịch Tổ chức Giải thưởng Thiết kế Quốc tế IDA trao bằng chứng nhận Huy chương Đồng cho họa sĩ Thu Thủy tại Lễ trao giải IDA lần thứ 10.


Tác phẩm "Trái tim Tình yêu Hà Nội bên hồ Trúc Bạch" của họa sĩ Thu Thủy giành giải khuyến khích. Cả hai tác phẩm đều nằm trong hạng mục các tác phẩm thiết kế cho Xã hội, cho môi trường.

 

Họa sĩ Nguyễn Thu Thủy nhận bằng chứng nhận Huy chương Đồng tại Lễ trao giải Thiết kế Quốc tế IDA lần thứ 10.

Trong tháng 3 vừa qua, họa sĩ Thu Thủy và 4 họa sĩ Công ty Nghệ thuật Tân Hà Nội đã hoàn thành bức tranh tường đầu tiên trang trí sân bay Đà Nẵng với ý tưởng mô tả phóng to các loài cây và hoa nhiệt đới phổ biến ở Việt Nam nhằm hướng tới chào đón sự kiện Tuần lễ cấp cao APEC 2017, sẽ diễn ra tại Đà Nẵng vào tháng 11 tới. Bốn mặt của cột bê tông cao 7,4m đường kính 6,4m đã trở thành một tác phẩm nghệ thuật với những hình vẽ cây và hoa thật mềm mại, tươi sáng và sống động : hoa chuối pháo, bạch ngọc châm, hoa thiên điểu, sen đá, hoa dong riềng, khoai nước.. Điều đặc biệt, bức tranh được vẽ bằng một chất liệu công nghiệp của hãng Guard Industrie (Pháp) với chức năng chính là bảo vệ bê tông và có tính năng không bạc màu, chịu được mưa nắng ngoài trời, chống bám bẩn. 

Dự án được Ban giám khảo IDA đánh giá cao bởi tính sáng tạo trong việc đưa một chất liệu công nghiệp ứng dụng vào sáng tạo nghệ thuật công cộng, làm đẹp không gian kiến trúc sân bay. Việc tái hiện các loài cây và hoa với màu xanh diệp lục làm chủ đạo tạo được cảm giác mát mẻ, thân thiện với môi trường đúng với tiêu chí của hạng mục Thiết kế cho Xã hội, thiết kế cho Môi trường mà họa sĩ Thu Thủy gửi dự thi. Huy chương Đồng đã được trao cho tác phẩm rất mới mẻ này.

Còn tác phẩm "Trái tim Tình yêu Hà Nội bên hồ Trúc Bạch" được họa sĩ Nguyễn Thu Thủy và Công ty Nghệ thuật Tân Hà Nội hoàn thành vào đầu năm 2015. Với tư duy tạo hình những khối điêu khắc trổ thủng, tạo cảm giác thanh thoát, bay bổng, không choán tầm nhìn và hài hòa với thiên nhiên, họa sĩ Thu Thủy đã tạo nên khối điêu khắc "Trái tim Tình yêu Hà Nội" hết sức giản dị, khỏe khoắn và hiện đại. Chữ Hà Nội với nhịp điệu lên xuống được lồng khéo léo trong hình trái tim cùng với logo Hà Nội. Những màu sắc tươi sáng của men gốm với coban, vàng, cam, xanh lá cây mang lại hiệu quả thị giác tươi vui, lạc quan, tạo nên một hình ảnh tươi mới cùng với 4 chiếc ghế gắn gốm hình vòng cung đặt quanh đó.

Ở mặt trước và mặt sau khối đế trái tim là gần 200 bức ảnh gốm về phong cảnh và con người Hà Nội, các công trình kiến trúc tiêu biểu, các sự kiện lịch sử, các tác phẩm nghệ thuật đặc sắc của Hà Nội được họa sĩ Thu Thủy lựa chọn và tự tay in trên gốm nặng lửa- cũng là một kỹ thuật chị tìm tòi riêng cho ứng dụng trang trí gốm ngoài trời. Các bức ảnh gốm được họa sĩ Thu Thủy sắp đặt theo lối đồng hiện để người xem cảm nhận được quá khứ và hiện tại, nét truyền thống và hiện đại của Hà Nội.

Giải thưởng Thiết kế quốc tế (International Design Awards, viết tắt là IDA), được thành lập từ năm 2007 tại thành phố Los Angeles với mục đích phát hiện, tôn vinh và quảng bá tầm nhìn thiết kế sáng tạo, đổi mới và phát hiện những tài năng mới nổi trong 5 lĩnh vực Kiến trúc, Nội thất, Sản phẩm, Đồ họa và Thời trang. 

 

Tác phẩm tranh tường Vườn nhiệt đới Việt Nam trang trí sân bay Đà Nẵng của họa sĩ Nguyễn Thu Thủy và nhóm họa sỹ Tân Hà Nội đã đoạt giải Ba (huy chương Đồng) cho Các nhà thiết kế đoạt giải tại Cuộc thi Thiết kế Quốc tế IDA lần thứ 10 thuộc 5 lĩnh vực: Kiến trúc, Nội thất, Sản phẩm, Đồ họa và Thời trang

Cuộc thi được tổ chức thường niên đã thu hút hàng nghìn nhà thiết kế trên toàn thế giới tham dự. Ban tổ chức cuộc thi năm nay cho biết, đã có hơn 1.000 tác phẩm của các kiến trúc sư và các nhà thiết kế từ 52 nước gửi tới dự thi. Sau hơn một tháng chấm thi, ban giám khảo đã chọn ra những tác phẩm và tác giả xuất sắc nhất, ghi nhận những thành tựu của các KTS và NTK theo tiêu chí thiết kế sáng tạo, có tính ứng dụng cao và đổi mới.

 

Trái tim Tình yêu Hà Nội bên hồ Trúc Bạch của họa sĩ Thu Thủy giành giải Khuyến khích IDA lần thứ 10. Tác phẩm nằm trong hạng mục các tác phẩm thiết kế cho Xã hội, cho môi trường.

Đến dự Lễ trao giải IDA lần thứ 10 có đông đảo các kiến trúc sư, nhà thiết kế nội thất, thiết kế sản phẩm, đồ họa và thời trang từ hơn 20 nước thuộc 5 châu lục. Danh hiệu Nhà thiết kế của năm trong lĩnh vực kiến trúc được trao cho Kiến trúc sư Snorre Stinessen với tác phẩm thiết kế kiến trúc Manshausen Island Resort. Danh hiệu Nhà thiết kế của năm trong lĩnh vực Thiết kế nội thất được trao cho Công ty Panorama International Ltd với tác phẩm Wateryard House. Danh hiệu Nhà thiết kế của năm trong lĩnh vực thiết kế Sản phẩm thuộc về Công ty Elica S.p.A với tác phẩm Nikola Tesla. Danh hiệu Nhà thiết kế của năm trong lĩnh vực Đồ họa thuộc về Phoenix The Creative Studio. Danh hiệu Nhà thiết kế của năm trong lĩnh vực Thời trang thuộc về nhà thiết kế Alisa Sibgatova.

5 nhà thiết kế của năm thuộc 5 lĩnh vực được nhận phần thưởng cao nhất là chiếc Cúp biểu tượng của IDA.

Các tác giả đoạt Huy chương Vàng, Bạc, Đồng và Khuyến khích được nhận bằng chứng nhận với biểu tượng thiết kế riêng của IDA. Các kiến trúc sư, các nhà thiết kế nội thất, thiết kế sản phẩm, đồ họa và thời trang đã có cuộc gặp gỡ thú vị, trao đổi với nhau về những xu hướng thiết kế mới đang thịnh hành trên thế giới cũng như những kinh nghiệm mang đặc trưng văn hóa riêng của mỗi nước.

Trong suốt buổi Lễ trao giải, các tác phẩm đoạt giải được trình chiếu trên màn hình lớn bên trong khán phòng và bên ngoài mặt tiền của Bảo tàng Kiến trúc và Thiết kế A+D. Một bức tranh toàn cảnh đa sắc màu và giàu tính sáng tạo thuộc 5 lĩnh vực thiết kế đã mang đến một không khí đặc biệt vui, mới lạ và nhiều cảm hứng khi sự sáng tạo là không biên giới, khi kiến trúc, nội thất, thời trang, đồ họa và mỹ thuật ứng dụng cùng hướng tới những điều mới mẻ và tiến bộ cho thế giới.

 

 

PT/ Báo Tin Tức

Bài viết liên quan / related articles
ý kiến - thảo luận / comments:
Mời bạn thảo luận / comments:

Họ tên:

Email:

Capcha

captcha

(Đề nghị gõ chữ tiếng Việt có dấu và không viết tắt)