Khai mạc triển lãm "36+" của các họa sĩ xứ Thanh

13/05/2019
Triển lãm tranh mang tên “36+” của 22 họa sĩ xứ Thanh đã chính thức khai mạc tối 10-5 tại Nhà triển lãm 29 Hàng Bài, Hà Nội. Triển lãm quy tụ hơn 50 tác phẩm của các họa sĩ với những quan điểm nghệ thuật độc đáo...

Triển lãm tranh mang tên “36+” của 22 họa sĩ xứ Thanh đã chính thức khai mạc tối 10-5 tại Nhà triển lãm 29 Hàng Bài, Hà Nội. Triển lãm quy tụ hơn 50 tác phẩm của các họa sĩ với những quan điểm nghệ thuật độc đáo.

 

Khai mạc triển lãm

 

22 tác giả tham gia triển lãm gồm các họa sĩ, các nghệ sĩ: Vũ Xuân Đông, Lê Nguyên Mạnh, Nguyễn Ngọc Anh, Khúc Đình Dương, Nghĩa Phạm, Nguyễn Tuấn Dũng, Tuyên Phạm, Lê Văn Thức, Lê Bá Cầu, Trí Quang, Lê Đăng Ninh, Hoàng Việt, Thùy Nguyễn, Nguyễn Đức Lâm, Hoàng Ngọc Dũng, Mai Huy Dũng, Phạm Khải, Thành Small, Lộc Cao, Cầm Bá Tôn, Trương Trọng Quyền... Mỗi người qua góc nhìn và triết lý nghệ thuật riêng của mình, kể những câu chuyện qua những bức tranh, bức tượng về những việc họ đang làm, đang sống, đang suy nghĩ…

 

"Trưa vắng" - Lê Bá Cầu.


Không chỉ phong cảnh quê hương xứ Thanh với những cánh đồng, dòng sông, cây cầu…, các họa sĩ còn vẽ về Hà Nội ở những góc nhìn thật khác: Đôi chiếc ghế đẩu gỗ cũ kỹ màu thời gian, chiếc cốc thủy tinh đượm màu trà vàng sánh, góc phố rêu phong, chiếc xe đạp chở hoa đi bán với những sắc màu rực (“Hương phố” của Nguyễn Tuấn Dũng, “Trưa vắng” của Lê Bá Cầu, “Một nét văn hóa Hà thành” của Nguyễn Ngọc Anh….

 

Bộ ba tranh của họa sĩ Nguyễn Đức Lâm.


Cũng có những họa sĩ lựa chọn cách thể hiện siêu thực cho tác phẩm của mình, hoặc đưa vào tranh những triết lý cuộc sống (bộ tranh mang đậm triết lý Phật giáo của Nguyễn Đức Lâm: “Vết thời gian”, “Dưới bóng Xala”, “Tĩnh tâm”, tranh “Những đứa con trong thành phố” của Lê Văn Thức). Các chất liệu mà các họa sĩ sử dụng cũng rất phong phú: sơn mài, sơn dầu, acrylic trên vải, trên ván gỗ, Các tác phẩm tham gia triển lãm đa dạng về thể loại và phong cách nghệ thuật như: Popart đương đại, trừu tượng, hiện thực, điêu khắc dân gian, hiện đại… Nhiều gương mặt cho thấy những khám phá tinh tế trong chất liệu của mình như Vũ Xuân Đông với gò đồng, Lê Bá Cầu với sơn mài, Lê Nguyên Mạnh với sơn dầu….

Các họa sĩ cho biết, triển lãm "36+" nhằm kết nối nhiều hơn nữa các họa sĩ, nhà điêu khắc xứ Thanh trên cả nước, đồng hành với nhau trong nhiều triển lãm khác cũng như các hoạt động cộng đồng... Được biết, các họa sĩ dự kiến sẽ tiếp tục cùng nhau tổ chức triển lãm tại quê hương Thanh Hóa và TP Hồ Chí Minh.


KHÁNH NGUYÊN