Khai mạc triển lãm tranh “ Phong cảnh nước Nga ”

11/10/2018
Chiều 10/10, tại Hà Nội, Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga phối hợp cùng Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam đã tổ chức lễ khai mạc triển lãm tranh với tựa đề “Phong cảnh nước Nga” nhân kỷ niệm 15 năm thành lập Trung tâm...

Chiều 10/10, tại Hà Nội, Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga phối hợp cùng Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam đã tổ chức lễ khai mạc triển lãm tranh với tựa đề “Phong cảnh nước Nga” nhân kỷ niệm 15 năm thành lập Trung tâm.

 

Bà Natalia Valerievna Shafinskaya - Giám đốc Trung tâm KH & VH Nga phát biểu tại buổi lễ.

 

Tham dự buổi lễ, về phía Nga có bà Eleonora Valentinovna Mitrofanova - Giám đốc Cơ quan Liên bang Rossotrudnichestvo (Tổ chức đầu não điều phối hoạt động của các Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga trên thế giới); ông Konstantin Vasilievich Vnukov - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nga tại Việt Nam; ông Vicheslav Nicolaievich Kharinov - Trưởng đại diện Thương mại Nga tại Việt Nam; bà Natalia Valerievna Shafinskaya - Giám đốc Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tại Hà Nội.

 

Họa sỹ Nga M.V. Stoyachko phát biểu tại buổi triển lãm tranh.


Về phía Việt Nam, có ông Nguyễn Thế Hùng - Cục trưởng Cục Di sản Văn hóa - Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch; ông Nguyễn Anh Minh - Giám đốc Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam.

Phát biểu khai mạc, bà Natalia Valerievna Shafinskaya cho biết: “Xúc tiến văn hóa và nghệ thuật Nga là một trong những hoạt động then chốt của các cơ quan Liên bang Nga tại Việt Nam. Chương trình kỷ niệm lần này rất đa dạng, bao gồm các hoạt động: biểu diễn nghệ thuật của Nhà hát Múa Hàn lâm Quốc gia Gzhel, trình chiếu 4 phim đương đại Nga với phụ đề bằng tiếng Việt và triển lãm tranh của họa sỹ Nga M.V. Stoyachko. Các hoạt động lần này nhằm thể hiện lòng biết ơn đối với các cơ quan tại Việt Nam đã tích cực hợp tác cùng chúng tôi trong thời gian qua. Vì vậy, đây là món quà mà chúng tôi muốn dành cho cộng đồng yêu hội họa và những người hâm mộ văn hóa Nga tại Việt Nam”.

 

Họa sỹ M.V. Stoyachko tặng Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam bức tranh " Mùa thu vàng " do ông sáng tác.


Bày tỏ cảm xúc khi đồng hành cùng Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tổ chức buổi triển lãm, ông Nguyễn Anh Minh - Giám đốc Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam cho rằng, triển lãm hôm nay là biểu hiện sinh động của mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Việt Nam và Liên bang Nga, đây cũng là dịp để cộng đồng yêu nghệ thuật, các họa sỹ Việt Nam gặp gỡ, giao lưu và trao đổi kinh nghiệm với các họa sỹ nổi tiếng tại Nga”, ông Nguyễn Anh Minh nhấn mạnh.

 

Toàn cảnh buổi lễ.


Cắt băng khai mạc triển lãm tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam


Năm nay Họa sỹ M.V. Stoyachko mang đến Bảo tàng Nghệ thuật Hà Nội trưng bày 50 tác phẩm của mình về hình ảnh nước Nga. Sử dụng nhiều chất liệu khác nhau, 50 bức tranh đã phác họa phong cảnh thiên nhiên tươi đẹp tại xứ sở bạch dương.

 

Họa sỹ M.V. Stoyachko giới thiệu về các tác phẩm của mình.


Buổi triển lãm là hoạt động mở đầu cho chuỗi sự kiện kỷ niệm 15 ngày thành lập Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga. Triển lãm  "Phong cảnh nước Nga”sẽ diễn ra tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam từ ngày 10 đến 12/10 và Bảo tàng Mỹ thuật TP Hồ Chí Minh từ ngày 12 đến 14/10, triển lãm góp phần đẩy mạnh sự hiểu biết sâu rộng lẫn nhau và củng cố tình hữu nghị giữa hai dân tộc Nga và Việt Nam.

 

Một số tác phẩm trưng bày tại triển lãm:

 

Thành phố Kalyazin, làng Nikitsky. Những ngày Pushkin - tranh sơn dầu trên toan

 

Sông Volga thanh bình


Tháng Mười ở Kalyazin

 

Tiết xuân

 

Chiều hoàng hôn ở thôn làng Okulovo

P.V