Khai trương Trung tâm nghệ thuật Đương đại Vincom

Nguồn:

Linh Chi 08/06/2017


Trung tâm nghệ thuật đương đại Vincom viết tắt là VCCA đã được khai trương vào ngày 6/6 tại khu đô thị Royal City Nguyễn Trãi, Hà Nội bằng triển lãm Tỏa. Với sứ mệnh hỗ trợ, kết nối và lan tỏa nghệ thuật tới đông đảo công chúng một cách rộng rãi, khơi gợi cảm hứng, tham gia xây dựng môi trường hoạt động nghệ thuật sôi nổi nhằm góp phần nâng cao đời sống văn hóa tinh thần trong nước. VCCA là trung tâm nghệ thuật phi lợi nhuận quy mô lớn, do Tập đoàn Vingroup phát triển và tài trợ toàn phần.

 

Ông Vương Duy Biên – Thứ trưởng Bộ VHTT&DL (giữa) cùng bà Lê Mai Lan – Phó Chủ tịch Tập đoàn Vingroup và

TS. Mizuki Endo – Giám đốc nghệ thuật cùng cắt băng khai trương Trung tâm Nghệ thuật đương đại Vincom. Ảnh: Thanh Hà

 

 


Một góc của không gian trưng bày của Trung tâm nghệ thuật đương đại Vincom

 

Trung tâm nghệ thuật đương đại Vincom có tổng diện tích lên tới gần 4.000 m2, tại TTTM Vincom Megamall. Không chỉ có quy mô lớn nhất mà còn là Trung tâm nghệ thuật độc đáo nhất với không gian trưng bày tràn ngập ánh sáng tự nhiên trong lòng đất. Bên cạnh khu vực triển lãm chính với cửa sổ trời ấn tượng và mặt bằng có khả năng thay đổi linh hoạt theo từng sự kiện, Trung tâm còn các phòng chiếu video, xưởng sáng tạo, lớp học mỹ thuật, thư viện, trà quán, và các kho lưu trữ, bảo quản tác phẩm được trang bị hệ thống kiểm soát không khí và độ ẩm theo tiêu chuẩn bảo tàng quốc tế. Đặc biệt, nhất quán với tinh thần nghệ thuật đương đại, VCCA được thiết kế theo phong cách tối giản, tinh tế, thực sự là không gian lý tưởng cho các tác phẩm thể hiện trọn vẹn ngôn ngữ sáng tác, cá tính và tư tưởng của các nghệ sĩ.

 

Tác phẩm Nguồn của Bùi Hải Sơn được đặt ở vị trí đẹp mắt nhờ sự cộng hưởng của ánh sáng tự nhiên

 

VCCA hoạt động với 3 mục tiêu chính là đầu tư bảo tồn, bảo tàng nhằm sưu tập, giữ gìn các di sản văn hóa nghệ thuật VN và các tác phẩm có giá trị về lịch sử, nghệ thuật; tạo sân chơi cho các nghệ sĩ triển lãm tác phẩm theo hình thức kinh doanh nghệ thuật chuyên nghiệp; lập bộ sưu tập các tác phẩm có giá trị nghệ thuật của VN. Đây được coi là mùa triển lãm đầu tiên, trưng bày tác phẩm của 18 nghệ sĩ đương đại VN và quốc tế. Hằng năm, VCCA sẽ có 4 mùa triển lãm như thế, mỗi mùa kéo dài 3 tháng.

 

Cây nguyện ước của Yoko Ono


Ban điều hành và hội đồng cố vấn của VCCA là những nghệ sĩ nổi tiếng trong và ngoài nước, hoạt động với mục tiêu đưa VCCA trở thành một trong những trung tâm nghệ thuật đương đại triển vọng của khu vực trong tương lai. Giám đốc nghệ thuật của trung tâm là TS Mizuki Endo, Nhật Bản. Ông là người đã thiết lập ba không gian nghệ thuật châu Á tại Fukuoka, Mito (Nhật), Manila (Philippines). Ông cũng là nhà quản lý mạng của Singapore Biennale và nhiều dự án nghệ thuật quốc tế khác.

 

Tác phẩm Mẫu đơn trong vườn của hoạ sĩ Hoàng Thị Bích Phượng


Triển lãm Tỏa mở màn là những cuộc đối thoại ý nghĩa, nơi các tác phẩm nghệ thuật phong cách đa dạng được sắp đặt cạnh nhau không theo niên đại hay chủ đề, mà thông qua sự tương tác giữa các yếu tố chuyên môn và kiến trúc đặc trưng của không gian trưng bày. Nơi đây đã trưng bày nhiều tác phẩm của Bùi Hải Sơn (ảnh), Trương Tân, Nguyễn Mạnh Hùng, Phạm Đình Tiến, Võ Trân Châu, Lê Hoàng Bích Phượng, Phi Phi Oanh, Trần Văn Thảo, Nguyễn Quang Huy, Lê Thừa Tiến, Đặng Xuân Hòa và Hà Trí Hiếu. Tỏa còn có tác phẩm của Yoko Ono - vợ John Lennon. Đặc biệt tác phẩm trưng bày Ngụ ngôn vàng của nghệ sĩ Pháp - Việt Trúc Anh kể câu chuyện đa chiều về thương mại và văn hóa, lấy cảm hứng từ vị trí tọa lạc của VCCA.

 

VCCA được kỳ vọng sẽ là cầu nối cho nghệ sĩ Việt tiếp cận với thị trường nghệ thuật khu vực và thế giới. Ảnh: Thanh Hà


Triển lãm Tỏa mở cửa từ ngày 6/6 tới 6/8/2017

 

Linh Chi

Bài viết liên quan / related articles
ý kiến - thảo luận / comments:
Mời bạn thảo luận / comments:

Họ tên:

Email:

Capcha

captcha

(Đề nghị gõ chữ tiếng Việt có dấu và không viết tắt)