KHUYẾN KHÍCH SÁNG TẠO CÁC TÁC PHẨM ĐIÊU KHẮC KẾT HỢP GIỮA NGHỆ THUẬT VÀ KIẾN TRÚC

21/12/2016
Sáng 9/11/2016, tại Bảo tàng Hà Nội, đã diễn ra Lễ khai mạc triển lãm và trao giải thưởng các tác phẩm điêu khắc, biểu tượng kiến trúc đặt trước trụ sở, tòa nhà, khu đô thị, công viên, nơi công cộng...

Sáng 9/11/2016, tại Bảo tàng Hà Nội, đã diễn ra Lễ khai mạc triển lãm và trao giải thưởng các tác phẩm điêu khắc, biểu tượng kiến trúc đặt trước trụ sở, tòa nhà, khu đô thị, công viên, nơi công cộng do Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Hội Mỹ thuật Việt Nam, Hội Kiến trúc sư Việt Nam tổ chức.

 

Ảnh: Hạnh Chi


Tới dự khai mạc Triển lãm có ông Vương Duy Biên, Thứ trưởng Bộ VHTTDL; Ông Vũ Công Hội, Vụ trưởng Vụ Văn hóa Văn nghệ, Ban Tuyên giáo Trung ương; Ông Nguyễn Tấn Vạn, Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam; Ông Vi Kiến Thành, Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm cùng rất nhiều các nhà điêu khắc, các kiến trúc sư và các phóng viên báo chí truyền hình cùng công chúng yêu nghệ thuật khắp cả nước.

Đây là lần đầu tiên triển lãm này được tổ chức, được đánh giá là rất có ý nghĩa bởi Triển lãm đã góp phần vào việc khẳng định vai trò và tác động của mỹ thuật, thẩm mỹ, văn hóa của tác phẩm điêu khắc, biểu tượng kiến trúc trong môi trường công cộng và trong đời sống xã hội.

 

Trần Văn Thược . Nguồn sống, Giải Nhất(ảnh sắp đặt không gian giả định phương án đặt tượng)

 

Những công trình quy mô lớn như khuôn viên trụ sở, tòa nhà cao tầng... của Việt Nam hiện nay ngày càng nhiều hơn. Bên cạnh đó, cùng với sự phát triển của đô thị, những công viên, vườn hoa, quảng trường... cũng xuất hiện ngày càng nhiều để tương ứng. Tuy nhiên, chỉ một số không gian công cộng trong cả nước có những “vườn tượng” như Hà Nội, Đà Nẵng, Huế, Nha Trang, TP. Hồ Chí Minh, Bà Rịa-Vũng Tàu, An Giang... hay một vài khu đô thị có những tác phẩm điêu khắc, biểu tượng kiến trúc... để trang trí. “Hàm lượng nghệ thuật” ở những không gian này chưa thực sự cao. Vì lý do này, tháng 4-2016, Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Hội Mỹ thuật Việt Nam, Hội Kiến trúc sư Việt Nam phối hợp tổ chức “Cuộc vận động sáng tác và Triển lãm tác phẩm điêu khắc, biểu tượng kiến trúc ở khuôn viên trụ sở, tòa nhà, khu đô thị, công viên, nơi công cộng”.

 

Vũ Quang Sáng, Cánh chim, sắt. Giải Nhì

 

Cuộc vận động nhằm khuyến khích việc đưa mỹ thuật vào đời sống cộng đồng; tạo tiền đề cho những ý tưởng sáng tạo đưa nghệ thuật đến gần hơn với công chúng, thông qua các tác phẩm nghệ thuật, biểu tượng kiến trúc ở những không gian công cộng, khuôn viên trụ sở - nơi nhiều người hay qua lại. Cuộc vận động đã thu hút hàng trăm nghệ sỹ, nhà điêu khắc... trong cả nước gửi tác phẩm tham gia.

 

Lê Thị Tơ , Trang trí bảo tàng, sắt hàn. Giải Nhì

 

Từ kết quả cuộc vận động sáng tác này, Hội đồng nghệ thuật - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã quyết định chọn ra những tác phẩm tiêu biểu để giới thiệu và trưng bày. Triển lãm giới thiệu 68 tác phẩm tốt nhất đã được Hội đồng nghệ thuật lựa chọn trong số 578 tác phẩm gửi đến tham dự để trưng bày... Trong đó có 15 tác phẩm đã được trao giải thưởng theo Quyết định số 3656/QĐ-VHTTDL ngày 21/10/2016 của Bộ trưởng Bộ VHTTDL. Một giải Nhất trị giá 50 triệu đồng đã thuộc về tác giả Trần Văn Thược (Ninh Bình) với tác phẩm Nguồn sống. Hai giải Nhì trị giá 25 triệu đồng mỗi giải đã thuộc về tác phẩm Cánh chim của Vũ Quang Sáng (Hà Nội) và Trang trí bảo tàng của Lê Thị Tơ. Ba giải Ba trị giá 15 triệu đồng mỗi giải thuộc về Biểu tượng kiến trúc tại đảo giao thông phía Bắc cầu Đăcbla, Kon Tum của Nguyễn Lan Anh, Năng lượng của Lý Đức Hải, Thư giãn của Lưu Danh Thanh và 9 giải Khuyến khích khác trị giá 5 triệu đồng mỗi giải. Các tác phẩm được trưng bày là những phương án, giải pháp kết hợp giữa điêu khắc và kiến trúc làm đẹp môi trường đô thị, các công trình văn hóa cộng đồng phục vụ nhu cầu văn hóa tinh thần, nâng cao trình độ thẩm mỹ của nhân dân, ứng dụng nghệ thuật vào đời sống xã hội.

 

Lý Đức Hải , Năng lượng, thép sơn. Giải Ba 

 

Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Vương Duy Biên-Thứ trưởng Bộ VHTTDL cho rằng trong những năm qua với xu thế phát triển, hội nhập, tốc độ đô thị hóa nhanh làm thay đổi diện mạo, cảnh quan nhiều thành phố trong cả nước. Nhiều công trình, khu đô thị, trung tâm thương mại lớn được đầu tư xây dựng khang trang, hiện đại. Song để mang lại vẻ đẹp thẩm mỹ cho các công trình bằng loại hình nghệ thuật công cộng như tác phẩm điêu khắc, biểu tượng kiến trúc là việc làm rất cần thiết. Nó không chỉ làm đẹp cho không gian, cảnh quan công cộng mà còn góp phần tác động tốt đến nhận thức thẩm mỹ của người dân.

 

Nguyễn Thị Lan Anh-Biểu tượng kiến trúc tại đảo giao thông phía Bắc cầu Đắcbla, Thép. Giải Ba

 

Với triển lãm này, Ban Tổ chức mong muốn góp phần mở ra thị trường nghệ thuật, đưa mỹ thuật vào đời sống, góp phần phát triển công nghiệp văn hóa ở nước ta. Đồng thời triển lãm là nơi giao lưu nghệ thuật của các nhà điêu khắc, kiến trúc sư và công chúng yêu thích nghệ thuật.

 

H.C