Kiến trúc Hà Nội xưa và nay cùng sự phát triển của Thủ đô

Minh Hạnh 04/10/2017


Đó là chủ đề của Liên hoan ảnh nghệ thuật khu vực Hà Nội lần thứ 6 năm 2017 do Hội nghệ sỹ nhiếp ảnh Việt Nam, Hội nhiếp ảnh nghệ thuật Hà Nội phối hợp tổ chức.

Lễ trao giải và khai mạc Triển lãm diễn ra ngày 13/7/2017 tại Nhà Triển lãm 45 Tràng Tiền, Hà Nội với sự có mặt của ông Mã Thế Anh - Phó Cục trưởng - Cục MTNATL; ông Vũ Quốc Khánh  - Chủ tịch Hội NSNAVN; ông Bùi Hỏa Tiễn - Phó Chủ tịch Hội NSNAVN; ông Bằng Việt - Chủ tịch Hội LHVHNT Hà Nội; ông Đặng Đình An - Chủ tịch Hội NANT Hà Nội và các nghệ sỹ nhiếp ảnh chuyên, không chuyên khu vực Hà Nội, cùng công chúng yêu nghệ thuật và các cơ quan báo chí tại Hà Nội.

 

Điểm nhấn của khu đô thị (HCĐ). Ảnh: Đào Văn Trà


Triển lãm trưng bày 132 bức ảnh nghệ thuật với chủ đề “Kiến trúc Hà Nội xưa và nay cùng sự phát triển của Thủ đô” được lựa chọn từ 1.446 tác phẩm gửi tới tham dự. Triển lãm đã phản ánh rất sinh động vẻ đẹp kiến trúc đan xen giữa truyền thống và hiện đại của Hà Nội. Các công trình xây dựng được thể hiện qua những tác phẩm nhiếp với nhiều nét đẹp phối cảnh kiến trúc khác nhau, phản ánh được nội tâm công trình mà các kiến trúc sư mong muốn thể hiện. Hà Nội giờ đây đã đẹp lung linh hơn nhờ các công trình kiến trúc hiện đại. Song cũng rất sâu lắng với những công trình kiến trúc cổ. Các nghệ sỹ nhiếp ảnh cũng không quên ghi lại những giá trị văn hóa lịch sử của các công trình kiến trúc cổ của Hà Nội xưa. Sự kết hợp hài hòa giữa hiện đại và truyền thống đã tạo nên một không gian kiến trúc mang đầy sắc thái dân tộc.

 

Ngã tư Hàng Khay (HCB). Ảnh: Lê Đức Kim

 

Trong đôi mắt em (HCĐ). Ảnh: Nguyễn Hồng Hải


Bảo tháp (HCB). Ảnh: Nguyễn Hoàng Hiển


Một điều đáng tiếc là triển lãm năm nay đã không có tác phẩm thật sự chất lượng để Ban tổ chức trao giải Nhất, chỉ có 2 Giải Nhì được trao cho tác phẩm Ngã tư Hàng Khay của tác giả Nguyễn Đức Kim và tác phẩm Bảo tháp của tác giả Hoàng Hiển; 3 giải Ba được trao cho tác phẩm Khuê Văn Các – Văn Miếu của tác giả Nguyễn Tiến Khải, Trong đôi mắt em của Nguyễn Hồng Hải, Điểm nhấn của khu đô thị Park Hill của Đào Văn Trà. Ngoài ra còn có 5 giải Khuyến khích được trao cho các tác giả có tác phẩm tốt tại  cuộc thi. Đó là những tác phẩm đã bám sát chủ đề của cuộc thi, ngoài ra còn có nội dung thể hiện tốt, bố cục hiện đại, kỹ thuật cao và màu sắc đẹp.

 

Kiến trúc Đền Thượng (KK). Ảnh: Trần Tuấn Anh


Được nhận một trong hai giải Nhì là giải cao nhất của triển lãm (không có giải Nhất), tác giả Nguyễn Đức Kim đã không giấu nổi sự vui mừng khi nói về tác phẩm “Ngã tư Hàng Khay” của mình: “để có một bức ảnh thể hiện được cả nét xưa lẫn hiện đại chỉ có một cách phải đi tìm, đi khai thác những vị trí mang dáng vẻ xưa. Phải đi rất nhiều, tìm rất nhiều địa điểm, tìm cả trên internet… cuối cùng tìm được tòa nhà này vẫn giữ nguyên dáng vẻ xưa, nhưng phải chọn góc chụp, không thể chụp một cách truyền thống được mà phải tìm cách chụp có kỹ thuật mới thể hiện hết được. Đối với người chụp chuyên nghiệp thì nó đơn giản hơn, nhưng đối với nhiều người thì đó là một nghệ thuật…”. Rất nhiều khán giả xem triển lãm đã trầm trồ và đánh giá cao tác phẩm của nghệ sỹ Nguyễn Đức Kim tại triển lãm và nhiều tác phẩm khác cũng thu hút khách tham quan.    

 

M.H

Bài viết liên quan / related articles
ý kiến - thảo luận / comments:
Mời bạn thảo luận / comments:

Họ tên:

Email:

Capcha

captcha

(Đề nghị gõ chữ tiếng Việt có dấu và không viết tắt)