KỶ NIỆM 50 NĂM THÀNH LẬP BẢO TÀNG MỸ THUẬT VIỆT NAM

28/12/2016
Ngày 23/11, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 50 thành lập Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam (1966-2016) và khai mạc triển lãm “Tác phẩm trong sưu tập của Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam giai đoạn 1986-2016” nhân dịp kỷ niệm 50 năm thành lập Bảo tàng và hưởng ứng Ngày Di sản văn hóa Việt Nam 23/11...

Ngày 23/11, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 50 thành lập Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam (1966-2016) và khai mạc triển lãm “Tác phẩm trong sưu tập của Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam giai đoạn 1986-2016” nhân dịp kỷ niệm 50 năm thành lập Bảo tàng và hưởng ứng Ngày Di sản văn hóa Việt Nam 23/11.

Tới dự lễ kỷ niệm có bà Đặng Thị Bích Liên, Thứ trưởng Bộ VHTTDL, bà Trần Phương Lan, Phó Vụ trưởng Vụ Văn hóa - Văn nghệ, Ban Tuyên giáo Trung ương, đại diện lãnh đạo các Bảo tàng, đại diện lãnh đạo các Cục, Vụ thuộc Bộ VHTTDL cùng toàn thể cán bộ, nhân viên của Bảo tàng và các thế hệ lãnh đạo của Bảo tàng Mỹ thuật đã nghỉ hưu, và rất nhiều khách tham quan yêu mến Bảo tàng, các quan khách nước ngoài cũng tới dự…

 

Quang cảnh Lễ kỷ niệm 50 năm thành lập Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam


Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam hiện tọa lạc tại địa chỉ 66 Nguyễn Thái Học, quận Ba Đình, thành phố Hà Nội. Bảo tàng thu hút một số lượng lớn du khách trong nước và nước ngoài không chỉ bởi chất lượng của các sưu tập hiệu vật còn ở cả phần kiến trúc nghệ thuật và tòa nhà lịch sử.

Từ một ngôi nhà có kiến trúc kiểu châu Âu, tòa nhà đã được cải tạo mang nhiều nét kiến trúc Việt Nam, phù hợp với chức năng một bảo tàng mỹ thuật. Năm 1966, Bảo tàng chính thức mở cửa đón khách tham quan. Sự ra đời của Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam đã ghi một mốc son lịch sử phát triển của nền Mỹ thuật Việt Nam cũng như ngành bảo tồn di sản văn hóa dân tộc.

Trải qua 50 năm hoạt động và phát triển, với tâm huyết, trí tuệ của các thế hệ lãnh đạo, công chức, viên chức, người lao động dành cho Bảo tàng, đến nay Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam đã trở thành một Bảo tàng quốc gia được xếp hạng I, nơi lưu giữ, bảo quản, trưng bày và phát huy tinh hoa văn hóa thuộc lĩnh vực mỹ thuật của cộng đồng các dân tộc Việt Nam, là địa chỉ tham quan được công chúng lựa chọn.

 

Thứ trưởng Bộ VHTTDL Đặng Thị Bích Liên và các đại biểu tham quan triển lãm

“Tác phẩm trong sưu tập của Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam giai đoạn 1986-2016”


Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, Thứ trưởng Đặng Thị Bích Liên nhấn mạnh rằng trong suốt chặng đường 50 năm trưởng thành và phát triển (1966-2016), các thế hệ cán bộ của Bảo tàng đã không ngừng phấn đấu, nỗ lực góp phần thực hiện nhiều nhiệm vụ chính trị quan trọng; đồng thời sưu tầm, bảo quản, gìn giữ và giới thiệu đến công chúng trong nước và quốc tế những tác phẩm nghệ thuật có giá trị, rất nhiều trong số đó là tài sản độc nhất vô nhị - bảo vật quốc gia của đất nước. Thứ trưởng nhiệt liệt biểu dương và chúc mừng những thành tích mà Bảo tàng đã đạt được trong 50 năm qua. Thứ trưởng cũng luôn tin tưởng và chúc cho tập thể lãnh đạo và cán bộ, nhân viên của Bảo tàng luôn tự hào, tiếp tục trân trọng và giữ gìn phát huy những thành quả đã đạt được, cùng chung tay góp sức đưa Bảo tàng tiếp tục phát triển trên chặng đường mới. Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam sẽ trở thành một môi trường văn hóa lý tưởng, tạo nên sức hút mạnh mẽ để ngày càng có nhiều hơn nữa công chúng quan tâm, yêu mến và tìm đến Bảo tàng-một địa chỉ đáng tin cậy, sang trọng và hấp dẫn.

Cũng trong lễ kỷ niệm, Bảo tàng đã khai mạc triển lãm “Tác phẩm trong sưu tập của Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam giai đoạn 1986-2016”. Cùng với các tác phẩm được trưng bày thường xuyên của Bảo tàng thì Triển lãm này dù còn chưa đầy đủ, chưa toàn diện nhưng hàm chứa nỗ lực và mong ước của những người làm bảo tàng muốn giới thiệu tới công chúng những tác phẩm nổi bật đánh dấu một giai đoạn phát triển cả bề rộng lẫn bề sâu của nền mỹ thuật Việt Nam.

 

Bài & ảnh: Minh Hạnh