Mây Pha Lê đưa nghệ thuật hiện đại lên miền núi

Lê Bích 30/07/2018


Triển lãm nghệ thuật cảnh quan “Mây Pha Lê” - La Pán Tẩn 2018 diễn ra tại đồi Mâm Xôi thuộc xã La Pán Tẩn, huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái từ ngày 19/5 đến ngày 31/5, nhằm mùa nước đổ. Đây là tác phẩm nghệ thuật tâm huyết của hai nghệ sỹ Andy Cao (người Mỹ gốc Việt) và Xavier Perrot (người Pháp). Đám mây được kết từ 59.000 viên pha lê trên diện tích rộng 400m2, là tác phẩm nghệ thuật cảnh quan độc đáo với vẻ đẹp lấp lánh, kỳ lạ trên bối cảnh thiên nhiên đặc sắc của ruộng bậc thang vùng cao. Với sự kết hợp giữa ánh sáng mặt trời chiếu vào các hạt pha lê tạo ra sự tương phản giữa mặt nước của ruộng bậc thang vào mùa nước đổ thành những đám mây nhiều màu sắc lung linh, huyền ảo...

 


Theo kiến trúc sư Lê Việt Hà: “Đầu tiên, tác phẩm Mây pha lê xuất hiện ở chính đại bản doanh của công ty pha lê này ở Áo, do nhóm tác giả Cao, Perrot là nhóm thiết kế cảnh quan nổi tiếng trên thế giới thực hiện cách đây khoảng 3-4 năm. Trong nhóm tác giả đó có nghệ sỹ cảnh quan Andy Cao là một người Mỹ gốc Việt, đã rời Việt Nam cách đây 40 năm. Sau khi tác phẩm mây pha lê của anh ở Áo đã nổi tiếng trên khắp thế giới, anh có mong muốn được tái hiện tác phẩm này ở một nơi nào đó trên quê hương Việt Nam. Năm 2016, trong dịp Andy Cao về Việt Nam và tham gia một chương trình giao lưu với giới kiến trúc sư trẻ, anh đã đặt chân đến khu vực đồi mâm xôi của xã La Pán Tẩn, Mù Căng Chải, ngay lập tức anh đã cảm nhận đây là một địa điểm lý tưởng để tái hiện mây pha lê của anh. Sau gần 2 năm chuẩn bị, làm việc với chính quyền, thuyết phục các hộ dân sở hữu các ruộng mâm xôi, vận động các nhà tài trợ… thì đầu năm nay nhóm thực hiện dự án đã triển khai.”

 

Hai nghệ sỹ Andy Cao và Xavier Perrot 

 

Công chúng tham quan tác phẩm Mây pha lê


Triển lãm nghệ thuật cảnh quan mây pha lê là một sản phẩm du lịch độc đáo nhờ thiết kế đặc biệt giữa cảnh quan núi rừng và ánh sáng tự nhiên, vườn pha lê mang lại trải nghiệm tuyệt vời cho du khách trong mùa du lịch 2018 của tỉnh Yên Bái.

Andy Cao và Xavier Perrot được biết đến là những nghệ sỹ cảnh quan có tiếng trên thế giới. Hai người đồng sáng lập văn phòng thiết kế cảnh quan Cao Perrot Studio có văn phòng tại Los Angeles (Mỹ) và Paris (Pháp). Vài năm trước, Thames & Hudson - nhà xuất bản lớn của Vương quốc Anh - đã phát hành cuốn sách “60 nhà sáng tạo làm thay đổi cái nhìn và cảnh quan của thế giới” thì Andy & Xavier đã được chọn giới thiệu.

 


Andy Cao là người Mỹ gốc Việt đầu tiên nhận các giải thưởng uy tín trong ngành là Loeb Fellowship tại Trường Cao học Thiết kế Harvard và Rome Prize Fellowship của Viện Hàn lâm Hoa Kỳ tại Roma.

Xavier Perrot học thiết kế cảnh quan tại trường Saint-Ilan ở Brittany, và Conservatoire International des Parcs et Jardins et du Paysage ở Chaumont-sur-Loire, Pháp. Trong năm 2008, Xavier đã được Bộ Văn hoá Pháp trao tặng giải thưởng “Kiến trúc sư trẻ nổi tiếng và Nghệ sỹ có ảnh hưởng lớn trong cảnh quan” (Lauréats des Nouveaux Albums des Jeunes Architectes et Paysagistes).

 


Cao Perrot thích tạo ra những tác phẩm độc đáo từ những chất liệu mộc mạc, thô sơ, từ những phế liệu rất quen thuộc đơn giãn như thủy tinh, dây thừng, dây cước, dây kẽm… để tạo nên những căn nhà, khu vườn kính độc đáo, đưa người xem vào mê hồn trận, lạc bước trong cõi tiên bồng. Nó làm cho người thưởng ngoạn quên đi quá khứ, không thiết nghĩ đến tương lai mà bị chìm đắm trong từng thời khắc đang trải qua với những cảm xúc khó tả bằng nhiều tâm trạng bởi sự tương tác diệu kỳ của từng giọt ánh sáng.           

 

L.B

Bài viết liên quan / related articles
ý kiến - thảo luận / comments:
Mời bạn thảo luận / comments:

Họ tên:

Email:

Capcha

captcha

(Đề nghị gõ chữ tiếng Việt có dấu và không viết tắt)