Một cuộc thi cập nhật và hiệu quả

Vũ Huyến 05/07/2018


Mấy năm trở lại đây, cứ vào tháng 5, thành phố Hoa Phượng Đỏ - Hải Phòng lại tổ chức kỷ niệm ngày giải phóng thành phố (15/5). Một hoạt động nghệ thuật ý nghĩa để chào mừng lễ kỷ niệm này là cuộc thi và triển lãm ảnh do Sở Văn hóa và Thể thao phối hợp với Hội VHNT Hải Phòng tổ chức.

 

Ban Giám khảo cuộc thi ảnh do NSNA Vũ Huyến làm Trưởng ban


Chủ đề của cuộc thi ảnh năm 2018 là “Hải Phòng vươn ra biển lớn” như một sự gọi mời các nhà nhiếp ảnh hướng ống kính vào sự phát triển nhiều mặt của một địa phương với những kế hoạch ngắn và dài, có sức vươn xa, vươn cao và vững chắc; giới thiệu sự phát triển của vùng đất công nghiệp, du lịch, dịch vụ có truyền thống đấu tranh cách mạng và giàu tiềm năng về kinh tế - xã hội.

May mắn cho các công dân chụp ảnh nơi đất cảng Hải Phòng là được sống và sáng tạo tại một nơi mà “một ngày bằng nhiều năm”, với sự xuất hiện các công trình xây dựng giao thông tầm vóc quốc gia và khu vực, nơi thu hút sự chú ý của nhân dân cả nước với bao triển vọng. Cây cầu lớn Tân Vũ dài hơn chục km ra đảo Cát Hải vừa mới khánh thành chỉ là một trong hàng trăm công việc đẹp đáng ghi nhận, làm nức lòng nhân dân thành phố và cả nước.

 

Cầu Bạch Đằng sau ngày hợp long. Giải Ba của Nguyễn Nghĩa Đức


Nhà báo, nghệ sỹ nhiếp ảnh Vũ Dũng - phóng viên chủ lực của Báo Hải Phòng tâm sự: “Chụp không biết chán. Ở đâu, lúc nào chúng ta cũng có thể ghi được bức ảnh có giá trị nếu ta đam mê, biết tìm kiếm, phát hiện và tất nhiên… biết làm chủ được phương tiện sáng tạo”. Là người cao tuổi trong số những “thí sinh”, nhà báo Vũ Dũng gửi nhiều ảnh nhất  (ảnh mới chụp chứ không phải ảnh tồn kho như có ai đó vẫn gửi đến cuộc thi) và cũng là nhà nhiếp ảnh có nhiều ảnh treo và đoạt nhiều giải thưởng trong cuộc thi năm nay.

Điều đáng phấn khích là qua các giải thưởng năm nay (dù chủ đề rộng, khá tự do lại đòi hỏi sự hàm chứa tư tưởng) đã cùng lúc thuộc về hai thế hệ trong số hàng trăm người hoạt động nhiếp ảnh ở TP Hải Phòng: Lớp giỏi nghề tuy cao tuổi, nhưng lửa nghề vẫn cháy và lớp trẻ thiết bị tốt rất chăm học hỏi. Ngoài Vũ Dũng đoạt giải nhì, giải ba, giải khuyến  khích, còn có nhiều ảnh treo của các tác giả trẻ mới nổi qua các Câu lạc bộ, các nhóm nhiếp ảnh ở thành phố đang hoạt động sôi nổi như Đỗ Trọng Luân (CLB ảnh “Pano và các người bạn”); như Đỗ Thanh Tùng, Nguyễn Nghĩa Đức... ở CLB ảnh báo chí Nhà văn hoá Hội Nhà báo Việt Nam. Với 100 ảnh treo cỡ lớn tại triển lãm, thấy có tên của nhiều CLB ảnh khác nhau, các thành viên nhiệt huyết của Hội nhiếp ảnh Hải Phòng.

 

Vì ngày mai tươi sáng. Giải Nhì - Ảnh: Phạm Thanh Tùng


Chủ tịch Hội nhiếp ảnh Hải Phòng -nghệ sỹ nhiếp ảnh Viết Rừng với tư cách thành viên Ban Giám khảo nhận xét “Số lượng ảnh dự thi không nhiều hơn mọi năm nhưng bám khá sát chủ đề”.Thành tích trong cuộc thi năm nay là sự khẳng định phương châm sáng tạo: “Phải học và tiếp cận thường xuyên với đời sống kinh tế, xã hội, phải coi chụp những đổi mới của nơi mình sống là niềm vui cũng là trách nhiệm phải làm”.

Chủ nhiệm CLB ảnh “Pano và những người bạn” Đỗ Trọng Luân chụp công trình xây dựng cảng nước sâu Tân Vũ - Lạch Huyện từ góc cao, bố cục chắc chắn, bắt mắt cho người xem thấy sự đồ sộ của “con thuyền đất cảng vươn ra biển”. Bức ảnh đoạt giải Nhất này mang tựa đề Công trình quốc tế.

Cũng với đề tài cập nhật này là giải Ba của Nguyễn Nghĩa Đức (CLB ảnh báo chí Hội Nhà báo Việt Nam) với tiêu đề Cầu Bạch Đằng sau ngày hợp long khiến cho người xem thấy biển Hải Phòng lại đẹp và hoành tráng đến như thế!

 

Ánh mắt nụ cười. Giải Ba  - Ảnh Vũ Dũng


Tấm ảnh giải Nhì cuộc thi năm nay thuộc về một thành viên trẻ khác của CLB ảnh báo chí là Phạm Thanh Tùng Vì ngày mai tươi sáng. Đề tài cũ được làm mới hơn nhờ chọn góc và khoảnh khắc chụp tốt, bắt được mối giao lưu thân thiết giữa thày và trò trong giờ học tiếng nước ngoài. Tấm ảnh khẳng định “con người bao giờ cũng là nhân vật chính trong công cuộc đổi mới, trong sự vươn lên”.

Cuộc thi và triển lãm ảnh “Hải Phòng vươn ra biển lớn” năm 2018 được phát động trong thời gian quá ngắn, ảnh dự thi không nhiều nhưng chất lượng khá cao. Không khó hiểu vì Hải Phòng là một trong những  địa phương giàu truyền thống của nhiếp ảnh Việt Nam đương đại với nhiều lớp sáng tạo kế tục nhau, luôn là nòng cốt của các liên hoan ảnh, là thành phố có nhiều CLB nhiếp ảnh, có nhiều cuộc thi ảnh với các cấp độ. Là nơi luôn “chơi sảng khoái”, “một người có nhiều giải, nhiều ảnh treo trong một cuộc thi cũng không ai thắc mắc”.

 

Cảng biển quốc tế. Giải Nhất - Ảnh: Đỗ Trọng Luân


Chất lượng các hoạt động nhiếp ảnh đang vươn lên thấy rõ trong bộ ảnh triển lãm mừng lễ hội Hoa Phượng Đỏ 2018, đang thu hút nhân dân thành phố Hải Phòng và các tỉnh lân cận.

Hoa Phượng tháng 5 nở đỏ rực trung tâm thành phố và các quận huyện ngoại thành. Đặc biệt loài hoa ấy không bao giờ tàn, bởi nó luôn nở mãi trong các bức ảnh được xuất hiện tại cuộc triển lãm năm 2018 này.            

 

V.H

Bài viết liên quan / related articles
ý kiến - thảo luận / comments:
Mời bạn thảo luận / comments:

Họ tên:

Email:

Capcha

captcha

(Đề nghị gõ chữ tiếng Việt có dấu và không viết tắt)