Mùa xuân trên nông trường Nghĩa Lộ

Tiến Thành 07/03/2018


“Ơ hỡi anh, hãy vào Nghĩa Lộ với em đi

Suối Giàng vẫn xanh xanh bầu trời Yên Bái ơ…

Để em đi đường không còn xa ngại

Như lời thơ anh êm đềm

Vào Nghĩa Lộ với em

Anh có vào Nghĩa Lộ với em không…”

 


 

Những vần thơ đắm say lòng người của nhà thơ Hoàng Thị Hạnh đã được nhạc sỹ Trọng Loan “đẩy” lên thành ca khúc nổi tiếng “Anh có vào Nghĩa Lộ...” và đã được các cô gái Thái ở Mường Lò-Nghĩa Lộ, ai ai cũng thuộc, là ca khúc hay hát nhất mỗi khi chào đón du khách gần xa có dịp “cõng mây” lên vùng non cao này.

Nằm bên trục quốc lộ 32, Nghĩa Lộ, huyện Văn Chấn (Yên Bái) xưa kia chỉ là một khu rừng heo hút, bạt ngàn lau sậy. Năm 1967, nông trường được thành lập. Những người con từ khắp các miền quê đã đến khai hoang và đã biến vùng đất hoang vu, lau sậy cỏ dại ngày nào trở thành một vùng quê trù phú. Hôm nay những con đường bê tông phẳng lì, nối nhau đến những ngôi nhà khang trang bên những đồi chè xanh ngút, những vườn cây trĩu quả, đem lại một sức sống mới cho vùng quê nơi đây. Trải qua đúng một nửa thế kỉ, từ một nông trường Nghĩa Lộ đã lớn lên thành một thị trấn sầm uất vào loại bậc nhất, vùng Tây Bắc (Hoàng Liên Sơn).

Nếu du khách có dịp lên với Nghĩa Lộ vào mùa xuân, hẳn sẽ được mãn nhãn ngắm một khu thị trấn đang khoác trên mình một chiếc áo mùa xuân khổng lồ, đa sắc màu của hoa đào, hoa mận, hoa ban. Tiếp đến, nhớ vượt lên dốc cao, đến thăm vườn chè cổ thụ Suối Giàng hơn 300 tuổi, thứ chè cổ thụ được xếp vào loại thượng đẳng thế giới.  

 

Đồi chè xanh trên nông trường Nghĩa Lộ

 

Những con đường bê tông trên quê hương Nghĩa Lộ hôm nay

 

Hoa đào nở rộ mỗi khi xuân về

 

Vẻ đẹp mùa xuân Nghĩa Lộ

 

 Mùa xuân trên đôi môi và ánh mắt thiếu nữ Thái Nghĩa Lộ

 

Hoa đào ở Nghĩa Lộ đỏ thắm và nhiều cánh

 

 

T.T

Bài viết liên quan / related articles
ý kiến - thảo luận / comments:
Mời bạn thảo luận / comments:

Họ tên:

Email:

Capcha

captcha

(Đề nghị gõ chữ tiếng Việt có dấu và không viết tắt)