Những “Nụ cười Hà Nội” đẹp, bình dị…

Minh Hạnh 09/01/2019


Sáng ngày 5/10/2018, tại Trung tâm thông tin triển lãm 93 Đinh Tiên Hoàng, quận Hoàn Kiếm, TP. Hà Nội, đã diễn ra lễ khai mạc triển lãm ảnh và trao giải cuộc thi ảnh “Nụ cười Hà Nội”. Đây là một hoạt động văn hóa nghệ thuật thiết thực chào mừng kỷ niệm 64 năm ngày Giải phóng Thủ đô do báo Người Hà Nội phối hợp với Hội Nhiếp ảnh Nghệ thuật Hà Nội tổ chức.  

 

Cô giáo trẻ. Ảnh: Nguyễn Văn Luận


Sau hơn 8 tháng kể từ ngày phát động, Ban tổ chức đã nhận được 1521 bức ảnh của 147 tác giả. Từ 100 bức ảnh được lựa chọn ở vòng sơ khảo và trưng bày, Ban giám khảo đã chọn ra 13 tác phẩm xuất sắc để trao giải.

Ban tổ chức đã trao 01 giải Nhất cho tác phẩm Cô giáo trẻ của tác giả Nguyễn Văn Luận; 01 giải Nhì cho tác phẩm Đền ơn của tác giả Nguyễn Hồng Được và 02 giải Ba cho các tác phẩm Nghĩa cử cao đẹp của tác giả Trần Tuấn Anh; tác phẩm Yoga cười của tác giả Trương Thế Cầu, đồng thời trao 9 giải khuyến khích cho các tác phẩm chất lượng khác…

 

Yoga cười. Ảnh: Trương Thế Cầu


Theo Ban Tổ chức, thành công lớn nhất của cuộc thi là đã thu hút được đông đảo các tác giả chuyên và không chuyên, đến từ nhiều tỉnh thành và thuộc nhiều lứa tuổi gửi tác phẩm tham gia. Các tác phẩm dự thi cũng đã bám sát đúng chủ đề, lột tả được những khoảnh khắc đẹp về nụ cười trong cuộc sống của người Hà Nội được thể hiện trong quan hệ ứng xử, lao động, học tập, sáng tạo, cống hiến… trong đó có không ít tác phẩm được đánh giá cao ở tính sáng tạo xen lẫn nét tươi mới với những góc máy lạ.

Riêng 100 tác phẩm được giới thiệu trong triển lãm là những khoảnh khắc đẹp về nụ cười trong cuộc sống của người Hà Nội. Nụ cười in dấu trong các hoạt động đối ngoại, đời sống chính trị, văn hóa, ngoại giao; phản ánh những nét đẹp của người Hà Nội qua những việc làm, hành động, cử chỉ góp phần cho Hà Nội văn minh, thanh lịch. Nụ cười còn hiện hữu qua hình ảnh du khách trong nước và quốc tế khám phá, trải nghiệm, hòa mình vào cuộc sống tại những điểm đến du lịch của Thủ đô…

 

Đền ơn. Ảnh: Nguyễn Hồng Được

 

Nghĩa cử cao đẹp. Ảnh: Trần Tuấn Anh


Phát biểu tại lễ khai mạc triển lãm, nhà báo Đào Xuân Hưng - Tổng Biên tập báo Người Hà Nội, Trưởng Ban tổ chức cuộc thi nhấn mạnh: “Đây là lần đầu tiên báo Người Hà Nội tổ chức một triển lãm ảnh chuyên đề. Qua cuộc thi và triển lãm ảnh, chúng tôi mong muốn tạo ra sân chơi ý nghĩa cho những người yêu nhiếp ảnh, yêu Hà Nội. Và một điều quan trọng hơn đó là từ cuộc thi, từ mỗi tác phẩm sẽ góp phần lan tỏa nét văn minh, thanh lịch của người Hà Nội và là một hoạt động ý nghĩa hướng tới kỷ niệm 1010 năm Thăng Long - Hà Nội”.

Triển lãm ảnh “Nụ cười Hà Nội” sẽ kéo dài tới ngày 7/10/2018. Với tinh thần chia sẻ với cộng đồng, Ban Tổ chức đã thống nhất toàn bộ kinh phí thu được từ tiền bán ảnh trong triển lãm “Nụ cười Hà Nội” sẽ ủng hộ đồng bào bị ảnh hưởng thiên tai lũ lụt ở huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu vào dịp cuối năm 2018.           

 

M.H (số 10, tháng 10/2018)

Bài viết liên quan / related articles
ý kiến - thảo luận / comments:
Mời bạn thảo luận / comments:

Họ tên:

Email:

Capcha

captcha

(Đề nghị gõ chữ tiếng Việt có dấu và không viết tắt)