Những "tay chơi" kể chuyện đời qua ảnh

18/04/2019
Sáng 17/4/2019, tại AGOhub, 12 Hòa Mã, Hà Nội, đã khai mạc cuộc trưng bày "Những câu chuyện bằng ảnh" của bốn "tay chơi ảnh" nguyên là những tổng biên tập các cơ quan báo chí...

Sáng 17/4/2019, tại AGOhub, 12 Hòa Mã, Hà Nội, đã khai mạc cuộc trưng bày "Những câu chuyện bằng ảnh" của bốn "tay chơi ảnh" nguyên là những tổng biên tập các cơ quan báo chí.

 

Đông đảo bạn bè đã đến tham dự khai mạc triển lãm của bốn tác giả. Ảnh: Tử Hưng.

 

Đông đảo bạn bè đã đến tham dự khai mạc triển lãm của bốn tác giả. Ảnh: Tử Hưng.


Bốn người đó là: Nhà lý luận phê bình nhiếp ảnh, NSNA Vũ Huyến - Nguyên Phó Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam, Nguyên Tổng Biên tập Tạp chí Nhiếp ảnh; Nhà báo, NSNA Phạm Tiến Dũng - Nguyên Phó Tổng Biên tập Phụ trách Báo ảnh Việt Nam, Trưởng Ban Biên tập ảnh TTXVN, Nguyên Tổng Biên tập Tạp chí Nhiếp ảnh; Nhà báo Nguyễn Phong Doanh - Nguyên Tổng Biên tập Báo Thiếu niên Tiền phong và Báo Hoa học trò; Nhà báo, Nhà văn Nguyễn Như Phong - Nguyên Tổng biên tập Báo Năng lượng mới.

Mỗi người đã mang đến cuộc triển lãm một câu chuyện mà tự tay mình đã ghi lại. Cả bốn "tay chơi ảnh nghiệp dư" đã biến chiếc máy ảnh từ một công cụ tác nghiệp trở thành một người bạn đồng hành không thể thiếu trên nhiều hành trình của cuộc đời.

 

Ảnh: Vũ Huyến

Ảnh: Vũ Huyến


NSNA Vũ Huyến là nhà nghiên cứu lý luận phê bình nhiếp ảnh, được phong tặng là Nghệ sĩ Nhiếp ảnh có cống hiến xuất sắc. Ông đã được nhiều giải thưởng lớn về nhiếp ảnh như Giải thưởng ảnh báo chí OIJ (các nước xã hội chủ nghĩa); Giải thưởng ảnh xuất sắc các nước châu Á - Thái Bình Dương; Giải thưởng xuất sắc về sách của Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam (VAPA).

Ông là một nhà báo đa năng: Viết báo, chụp ảnh báo chí và nghệ thuật, người biên tập sách và bình luận nhiếp ảnh, là giám khảo nhiều cuộc thi quốc gia, tham gia giám khảo ảnh quốc tế.

 

Thưởng lãm câu chuyện về người Maasai của tác giả Phạm Tiến Dũng. Ảnh: Tử Hưng

Thưởng lãm câu chuyện về người Maasai của tác giả Phạm Tiến Dũng. Ảnh: Tử Hưng


Nhà báo, NSNA Phạm Tiến Dũng tốt nghiệp khoa Báo chí trường ĐH Tổng hợp quốc gia Mátxcơva (LB Nga). Trưởng thành từ một phóng viên ảnh của TTXVN, ông đã đảm nhiệm các chức vụ Phó Tổng biên tập Phụ trách Báo Ảnh Việt Nam, Trưởng ban Biên tập ảnh TTXVN, rồi Tổng Biên tập Tạp chí Nhiếp ảnh.

Tại cuộc trò chuyện bằng ảnh này, ông mang tới cho người xem những hình ảnh rất độc đáo về bộ tộc Maasai, những người sống gần như nguyên thủy trên thảo nguyên rộng lớn ở Kenya và Tanzania mà ông ghi lại được trong chuyến đi thám hiểm Phi châu gần đây.

 

Ảnh một đám ma ở quê của tác giả Nguyễn Phong Doanh. Ảnh: Tử Hưng

Ảnh một đám ma ở quê của tác giả Nguyễn Phong Doanh. Ảnh: Tử Hưng


Nhà báo Nguyễn Phong Doanh rất mê chụp ảnh. Câu chuyện trong ảnh ông là những người bạn, là những khung cảnh, đời sống bình dị, mộc mạc của nông thôn. Bức tranh quê trong ảnh của ông là những cây rau, hạt lúa, những đám hiếu hỉ theo lệ làng... đã mang đến những cảm giác bình an mà lạ lẫm khi người xem đang ở giữa phố phường đông đúc.

 

Câu chuyện về ngành dầu khí của tác giả Như Phong. Ảnh: Tử Hưng

Câu chuyện về ngành dầu khí của tác giả Như Phong. Ảnh: Tử Hưng


Với Nhà báo, nhà văn Nguyễn Như Phong, câu chuyện của ông là về những người làm dầu khí - vốn gắn bó với ông từ hơn ba chục năm qua trong hành trình làm báo. Trò chuyện với phóng viên báo Nhà báo & Công luận, ông chia sẻ: Với chúng tôi, những người làm báo, chiếc máy ảnh vốn là công cụ bắt buộc. Chụp ảnh vốn là lao động. Bây giờ, thì chúng tôi đã về hưu, chụp ảnh trở thành một thú chơi lành mạnh và mang lại nhiều trạng thái tích cực hơn trong đời sống. Bản thân việc chụp ảnh cũng làm chúng tôi phải vận động nhiều, đi bộ nhiều. Điều đó cũng rất có ích cho sức khoẻ.

Bốn người “chơi ảnh”, bốn phong cách khác nhau, bốn câu chuyện cùng gặp nhau giữa tháng Tư, chắc chắn sẽ mang đến những cảm giác đẹp và dư vị nhẹ nhàng cho những người thưởng lãm khi Hà Nội giao mùa.

Triển lãm "Những câu chuyện bằng ảnh" sẽ diễn ra từ ngày 17/4/2019 đến ngày 25/4/2019 tại AGOhub, 12 Hòa Mã, Hà Nội.


Tử Hưng