NSNA - Nhà báo Dương Thanh Xuân: Thành công, thành danh nhờ xứ “hoa vàng trên cỏ xanh”

Bài: Bảo Hà; Ảnh: Dương Thanh Xuân 07/09/2018


Nghệ sỹ Nhiếp ảnh, Nhà báo Dương Thanh Xuân (SN 1959) hiện là phóng viên ảnh của báo Phú Yên, hội viên Hội Nghệ sỹ Nhiếp ảnh Việt Nam (Hội NSNAVN), hội viên Liên đoàn Nhiếp ảnh nghệ thuật Quốc tế (FIAP), hội viên Hội Nhà báo Việt Nam.

 

NSNA Dương Thanh Xuân


Sinh ra và trưởng thành ở Phú Yên, cuộc đời làm báo, làm nhiếp ảnh của Dương Thanh Xuân gắn liền với quê hương xứ Nẫu “hoa vàng trên cỏ xanh”. Không phụ lại tấm lòng của người con xứ Nẫu, quê hương cũng khiến anh thành công, thành danh: hầu hết các tác phẩm được giải thưởng của Dương Thanh Xuân đều được anh sáng tác tại quê hương mình.

Bước sang tuổi 60 thì Dương Thanh Xuân đã 33 năm tuổi nghề. Anh đến với nhiếp ảnh khá sớm, từ năm 1985. Nhưng mãi đến năm 1999 cái tên Dương Thanh Xuân mới bắt đầu được người ta biết đến nhiều cùng với thời gian, tần xuất cái tên Dương Thanh Xuân xuất hiện trên báo chí, được vinh danh tại các cuộc thi ảnh ngày càng nhiều hơn.

Năm 2000 Dương Thanh Xuân có bức ảnh Bè cói trên đầm Ô Loan được chọn tại triển lãm ảnh nghệ thuật toàn quốc - đánh dấu cho hành trình đến với nhiếp ảnh nghệ thuật của anh được ghi nhận, để rồi chỉ sau một thời gian ngắn, năm 2002, anh là người chơi ảnh nghệ thuật đầu tiên của Phú Yên được mang danh hội viên Hội NSNAVN - một quá trình phấn đấu ở địa phương để được ghi nhận không phải ai cũng làm được.

 

Gành Đá Đĩa


Tôi biết Dương Thanh Xuân từ năm 2005, vào dịp Hội NSNAVN ra quyết định thành lập Chi hội NSNAVN tại Phú Yên, để rồi từ đó, bắt đầu “dõi theo” bước chân anh trên con đường nhiếp ảnh. Có thể nói không ngoa rằng, Dương Thanh Xuân chính là hiện tượng “gừng càng già càng cay”, khi mà số lượng giải thưởng, thành tích đạt được tại các cuộc thi ảnh báo chí, nghệ thuật cấp tỉnh, cấp khu vực, cấp quốc gia, quốc tế của anh cứ dài mãi thêm. Xin được dẫn chứng ở đây một số giải thưởng của anh: Giải A cuộc thi ảnh nghệ thuật quốc tế Sagamihara tổ chức ở Nhật Bản (2006); Giải Đặc biệt cuộc thi ảnh “100 điểm đến thú vị” của Báo Tuổi trẻ (2008); Giải B (cá nhân) giải Báo chí Quốc gia thể loại ảnh báo chí (2009); Giải Nhất cuộc thi ảnh “Khoảnh khắc vàng lần 3” của TTXVN và Hội NSNAVN (2010); 03 lần đoạt Giải A (Giải thưởng VHNT tỉnh Phú Yên 5 năm 1 lần: 2000 - 2005; 2006 - 2010; 2011 - 2015); Cùng lúc đoạt Giải Nhất + Nhì + Ba Cuộc thi Ảnh nghệ thuật “Lực lượng vũ trang Phú Yên 70 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành” (2014); Giải C (tập thể) giải Báo chí Quốc gia thể loại ảnh báo chí (2016)...

 

Ngày bình yên

 

Nghế vớt rau câu


Yêu nhiếp ảnh nên Dương Thanh Xuân có cách “mừng sinh nhật” khá hay và độc đáo: tổ chức Triển lãm ảnh cá nhân “Cảm xúc quê nhà” (50 tác phẩm nhân kỷ niệm 50 tuổi) năm 2009; “Biển sáng” (60 tác phẩm nhân kỷ niệm 60 tuổi) năm 2018 - các triển lãm này đều nhận được sự bảo trợ của Hội NSNAVN.

Qua các bức ảnh trong “Cảm xúc quê nhà” và “Biển sáng”, Dương Thanh Xuân đã mang đến cho người xem những hình ảnh đẹp nhất của quê hương mình: trù phú, bình yên với những thắng cảnh đẹp nổi tiếng, những bãi biển xanh ngắt…

“Cảm xúc quê nhà” giới thiệu phong cảnh, lễ hội, cuộc sống, sinh hoạt đời thường… của người dân Phú Yên. Có thể “tóm gọn” lại, đó chính là hơi thở cuộc sống, những cảm xúc đẹp của “Đất và Người Phú Yên” được Dương Thanh Xuân giới thiệu qua những góc nhìn của riêng anh.

 

Đất lành


Với “Biển sáng”, Dương Thanh Xuân “đi” theo chuyên đề BIỂN, xoay quanh chủ đề “Nông thôn mới ở vùng biển Phú Yên”: Phong cảnh biển Phú Yên với những danh lam thắng cảnh từ Xuân Hải đến Vũng Rô như đầm Cù Mông, Vịnh Xuân Đài, đầm Ô loan, Gành Đá Đĩa, Hòn Yến, Bãi Môn - Mũi Điện, Vũng Rô; Kinh tế biển trù phú với nuôi trồng, khai thác, chế biến hải sản, những làng nghề và nghề truyền thống của ngư dân như làm muối, nung vôi, hấp cá, đan lưới, đan thúng chai; Văn hóa biển với những phong tục tập quán, lễ hội sông nước độc đáo, đậm đà bản sắc miền biển, trong đó các lễ hội sông nước Tam Giang, Đà Nông, hội đua thuyền trên sông Ba sôi nổi, hấp dẫn; Tình yêu biển đảo nồng nàn với việc giữ gìn vệ sinh môi trường biển, canh giữ biển trời quê hương, lên đường bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ biển đảo…

 

Về với biển


Hiện nay anh là Ủy viên Ban Thường vụ Hội Văn học Nghệ thuật Phú Yên, Chủ nhiệm Câu lạc bộ nhiếp ảnh 1-5 thuộc Nhà Văn hóa Lao động Phú Yên, Dương Thanh Xuân tiếp tục là người “truyền lửa” cho thế hệ trẻ yêu ảnh của Phú Yên. Từng làm chi hội trưởng Chi Hội NSNAVN tại Phú Yên 2 nhiệm kỳ liền, Dương Thanh Xuân cũng đã được phong tặng tước hiệu Nghệ sỹ có cống hiến của Hội NSNAVN (ES.VAPA).

Là một nhà báo, một nghệ sỹ nhiếp ảnh còn tràn đầy nhiệt huyết, vẫn luôn sáng tạo, tư duy, không ngại khó khăn, sẵn sàng lăn xả vào những nơi gian khổ để có được những bức ảnh như ý. Tin chắc rằng, Dương Thanh Xuân sẽ tiếp tục có nhiều tác phẩm ảnh báo chí và nghệ thuật dâng hiến cho cuộc đời…

 

 

B.H  (số 7/2018)

Bài viết liên quan / related articles
ý kiến - thảo luận / comments:
Mời bạn thảo luận / comments:

Họ tên:

Email:

Capcha

captcha

(Đề nghị gõ chữ tiếng Việt có dấu và không viết tắt)