Nước Nga hôm nay

21/01/2019


Bằng tinh thần thép, hơn 150 triệu người dân Nga dưới chính quyền của tổng thống Vladimia Putin đang xây dựng lại nước Nga thành một cường quốc phát triển với tốc độ nhanh và bền vững, giành lại vị thế trong tất cả các mối quan hệ quốc tế, điều đã bị mất  vào những năm cuối của thế kỷ 20 khi Liên Xô sụp đổ. Tạo ra sức mạnh Nga hôm nay là ở sự đoàn kết toàn dân tộc, trân trọng và phát huy truyền thống sẵn có đặc biệt trong các cuộc chiến đấu bảo vệ tổ quốc thiêng liêng, bằng sự nỗ lực về kinh tế khoa học kỹ thuật, lấy sức ép và cấm vận về kinh tế của Mỹ và Nato làm thời cơ vàng gợi xây niềm tự tôn dân tộc

 

Tượng đài trong công viên chiến thắng ở Thủ đô Matxcova

 

Nhà thờ Thánh Vasili ở phía nam Quảng trường Đỏ


Một nước Nga “cũ về hình ảnh” là các di tích lịch sử cách mạng có giá trị như Quảng trường Đỏ, lăng Lenin, Cung điện mùa đông... Nhưng với những ai đã từng ở Nga, nay trở lại nơi này lại thấy như có một Nước Nga mới bởi các lâu đài tráng lệ có từ thời Sa hoàng đang được trùng tu lại, nhà thờ Isaac có mái vòm cao thứ tư thế giới ở Sant Perterburg còn là viện bảo tàng và nghiên cứu về tôn giáo, chiếc đồng hồ lớn trong điện Kremlin được dát lại vàng, ngọn lửa vĩnh cửu ở tường thành điện Kremlin bên sông Matxcova nay có tiêu binh đổi gác. Không xa trung tâm thủ đô Matxcova ngày ngày có nhiều khách du lịch đến Công viên Chiến Thắng rộng hơn 150 ha nơi có tượng đài là thanh gươm cao 141,8m ghi nhớ số ngày thủ đô Liên Xô bị quân Đức bao vây, là tượng Lenin luôn có hoa đỏ thắm tren quảng trường đối diện nhà ga xe điện ngầm mang trên Cách mạng Tháng Mười.

 

Matxcova hôm nay với rất nhiều công trình xây dựng hiện đại

 

Đêm đại lộ Neski (thành phố ST. Petersburg)


Thấy có nhiều sự đổi khác trên đại lộ dài hơn 40km từ sân bay quốc tế Seremechevo 2 đến trung tâm thủ đô  với hàng loạt khu chung cư, nhà làm việc cao vài chục tầng, các khu thương mại lớn, lắp kính. Trên những đại lộ có 10 làn xe rất khác hơn chục năm trước chỉ thấy xe ô tô nhãn hiệu Nga nay là sự ganh đua của các dòng xe Đức, Pháp, Thụy Điển và Hàn Quốc... Các khu nhà cao tầng với thiết kế hiện đại lại không có ở Sant Perterburg bởi chính quyền thành phố này muốn thủ đô cũ của Nga trở thành khu du lịch cổ với thiết kế của các kiến trúc sư Đức, Ý, Pháp v.vv  có diện tích hơn 2000 km2 có hơn 100 con sông, hơn 600 cây cầu lớn nhỏ.

 

Các tác phẩm hội họa trên vòm đại giáo đường Isaac (thành phố ST. Petersburg)

 

Từ sông Neva nhìn về các dãy phố với nhiều xu hướng kiến trúc châu Âu


Matxcova và Sant Peterburg hiện là hai thành phố hút khách du lịch bậc nhất ở châu Âu đặc biệt vào mùa thu. Các nước châu Âu từ sau World Cup có điều kiện hiểu thêm về con người phong cảnh và tiềm năng đa dạng của nước Nga, so sánh với những gì họ được tuyên truyền khi Mỹ và EU ra quyết định cấm vận bao vây nước Nga.

Thu 2018 đến chậm so với mọi năm. Rừng bạt ngàn tưởng như xanh mãi đã ngả sang vàng và bất ngờ rực đỏ khi gió ấm từ Vịnh Phần Lan thổi về. Dưới cây phong trong vườn Aleksandr một người đàn ông Nga khi biết tôi là người mới  từ Việt Nam sang thăm Nga đã vui vẻ tặng một điệu kèn “Như có Bác Hồ trong ngày vui đại thắng”.         

 

Các bài hát và điệu nhảy Nga

 

Tiêu binh bên quần thể ghi công những chiến sỹ đã ngã xuống trong cuộc chiến tranh bảo vệ Tổ quốc (1941-1945)

 

V.H

            Mùa thu 2018

Bài viết liên quan / related articles
ý kiến - thảo luận / comments:
Mời bạn thảo luận / comments:

Họ tên:

Email:

Capcha

captcha

(Đề nghị gõ chữ tiếng Việt có dấu và không viết tắt)