Phát động Giải Biếm họa Báo chí Việt Nam – Cúp Rồng Tre lần V và khai mạc Triển lãm 96 năm biếm họa báo chí Việt Nam.

Linh Chi 06/04/2018


Sáng ngày 3/4/2018 tại trụ sở Thông Tấn Xã Việt Nam, báo Thể thao và Văn hóa (TTXVN) chính thức phát động Giải Biếm họa báo chí Việt Nam - Cúp Rồng Tre lần V-2018 và khai mạc Triển lãm 96 năm biếm họa báo chí Việt Nam.

Tới dự sự kiện này có nhà điêu khắc Vương Duy Biên, Thứ trưởng Bộ VHTTDL; họa sĩ Vi Kiến Thành, Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm; ông Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam; nhà báo Lê Quốc Minh, Phó tổng giám đốc Thông tấn xã Việt Nam; ông Lê Xuân Thành, Tổng Biên tập báo Thể thao và Văn hóa (TTXVN); họa sĩ biếm họa - kiến trúc sư Lý Trực Dũng, Ủy viên BCH Chi hội Đồ họa, phụ trách mảng biếm họa (Hội Mỹ thuật Việt Nam); họa sĩ Thành Chương; họa sĩ biếm họa Trần Minh Dũng (NHOP); họa sĩ Lê Phương (LEO) cùng các vị khách mời cũng như các đơn vị báo chí.

Khởi xướng từ năm 2007, trải qua 4 kỳ, Giải Biếm họa Báo chí Việt Nam đã tôn vinh hàng trăm tác phẩm biếm họa xuất sắc. Tuy nhiên, vì nhiều lý do, sau 3 năm gián đoạn, được sự ủng hộ của TTXVN, Hội Nhà báo Việt Nam, đặc biệt là sự cổ vũ mạnh mẽ của các họa sĩ biếm họa mà tiêu biểu là họa sĩ Lý Trực Dũng và các hoạ sĩ biếm hoạ lão thành, Ban Tổ chức chính thức khởi động mùa giải thứ V, nhằm phát huy sức mạnh của biếm họa trong công cuộc xây dựng xã hội văn hoá, văn minh.

Phát biểu tại Lễ Phát động, ông Lê Xuân Thành, Tổng Biên tập báo Thể thao và Văn hóa (TTXVN) phát biểu: “Chúng tôi quyết định chọn chủ đề “Ứng xử văn hóa; Xã hội văn minh”, nhằm sử dụng tiếng cười của biếm họa để “phản tỉnh” mỗi người trong cung cách ứng xử ở mọi nơi mọi lúc”.

 


Ông Lê Xuân Thành, Tổng Biên tập báo Thể thao và Văn hóa (TTXVN) phát biểu tại lễ phát động Giải Biếm họa báo chí Việt Nam lần V-2018. Ảnh nguồn: BTC


Ông Lê Quốc Minh, Phó Tổng Giám đốc TTXVN nhấn mạnh thêm: “Sự tiên phong của Báo Thể thao và Văn hóa (TTXVN) sẽ là đích quan trọng thúc đẩy biếm họa báo chí Việt Nam trong thời gian tới, giúp nhận biết xã hội cũng như cuộc sống, nhanh chóng và dễ cảm thụ hơn".

Ông Lê Quốc Minh mong muốn Giải Biếm họa Báo chí Việt Nam lần V-2018 nhận được sự tham dự của không chỉ các họa sĩ chuyên nghiệp có tuổi, có bề dày thành tích mà kể cả họa sĩ trẻ, các họa sĩ nghiệp dư, không chuyên.

 

Ông Lê Quốc Minh - Phó Tổng Giám đốc TTXVN phát biểu tại lễ phát động Giải Biếm họa báo chí Việt Nam lần V-2018. Ảnh nguồn: BTC

 

Sự có mặt của các họa sĩ nổi tiếng chứng tỏ rằng Giải này luôn có ý nghĩa rất lớn trong đời sống. Tôi tin, họ sẽ là những người đầu tiên gửi tác phẩm tới cuộc thi, không phải chỉ để dự thi mà còn để những tác phẩm biếm họa của mình được xuất hiện trên đời sống qua các phương tiện thông tin đại chúng”

 

Các đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm “96 năm Biếm họa báo chí Việt Nam”. Ảnh nguồn: BTC

 

Cùng với Lễ Phát động Giải, báo Thể thao và Văn hóa tổ chức Triển lãm “96 năm Biếm họa báo chí Việt Nam” nhằm tôn vinh các tác phẩm biếm họa tiêu biểu của Việt Nam được đăng báo từ năm 1922, khi Nguyễn Ái Quốc vẽ tranh biếm họa trên báo Le Paria, đến nay. Triển lãm chia thành các giai đoạn: Từ 1922 – 1945; Biếm họa trong kháng chiến chống Pháp; Biếm họa trong kháng chiến chống Mỹ; Biếm họa thời Đổi mới; Biếm họa ngày nay; và Tác phẩm biếm họa đoạt giải tại Giải Biếm họa báo chí Việt Nam – cúp Rồng tre lần I, II, III, IV.

 

 

 

Các đại biểu và khách mời tham quan tại triển lãm. Ảnh nguồn: BTC


Triển lãm “96 năm Biếm họa báo chí Việt Nam” được tổ chức ngay tại sảnh ngoài của Trung tâm Thông tấn Quốc gia (5- Lý Thường Kiệt, Hà Nội).

 

 

Tin: Linh Chi

Ảnh nguồn: BTC

Bài viết liên quan / related articles
ý kiến - thảo luận / comments:
Mời bạn thảo luận / comments:

Họ tên:

Email:

Capcha

captcha

(Đề nghị gõ chữ tiếng Việt có dấu và không viết tắt)