Photometria 2017 - Ly cocktail hoàn hảo

Nguồn: http://laodong.com.vn/thoi-su-xa-hoi/photometria-2017-ly-cocktail-hoan-hao-673347.bld

Việt Văn 14/06/2017


Kéo dài trong suốt cả tháng 6 và đặc biệt tập trung ở 12 ngày đầu, với 6 triển lãm cá nhân (solo exhibition), trên dưới 30 triển lãm nhóm cùng hàng loạt các hoạt động khác như hội thảo, workshop, phân tích bộ ảnh (porfolio review), thi ảnh maraton (ohotometria walk), thuyết trình ảnh…, Liên hoan Nhiếp ảnh quốc tế Photometria (Ioannina, Hy Lạp) đang vươn dài sức ảnh hưởng trên tầm quốc tế…

 

Ba nhà nhiếp ảnh Giannis Vlavogiannis, Tsiokou Maria và Panoy Chris (Hy Lạp) đến xem triển lãm “Mẹ tôi” của Việt Văn - phóng viên Lao Động. Ảnh: VIỆT VĂN

 

“Tình yêu”

 

Chủ đề của Photometria 2017 lần này là “tình yêu” - không mới nhưng chưa bao giờ cũ. Các nhà nhiếp ảnh quy tụ về đây đã làm xôn xao thành phố cổ xinh đẹp. Được trưng bày ở những điểm rất đa dạng, nhưng rõ ràng những triển lãm ảnh được hiện diện ở những tòa lâu đài cổ kính có sức hấp dẫn kỳ lạ của nó. Những bức ảnh mang màu sắc mạnh mẽ của ngày hôm nay được tựa vào những viên đá cổ trên 2.000 năm tuổi vẫn thủy chung với màu xám đem lại cho người xem cảm giác quá khứ vẫn luôn hiện diện trong cuộc sống hôm nay, cũng như dòng chảy của hiện tại luôn ôm chứa tất cả quá khứ và mang hạt mầm của tương lai.

Nhiếp ảnh là tình yêu và khi tình yêu hòa vào thi ca, vào triết học, vào cuộc sống của nhà nhiếp ảnh thì giai điệu tuyệt vời cất lên. Những tác phẩm của ông Stephanos Paschos (nhà nhiếp ảnh nổi tiếng Hy Lạp đã mất) đi kèm với những bài thơ của John Paschos thật hoàn hảo. Trừu tượng, ám ảnh, những cảm xúc nhiều chiều về cuộc sống và cái chết. Với Stephanos Paschos, chụp ảnh như là hơi thở, ngừng chụp là chết. Và với ông, có khác gì “Tôi chụp ảnh tức là tôi tồn tại”. Trong khi những bức ảnh đen trắng chụp chính gia đình mình của nhà nhiếp ảnh người Pháp Alain Laboile - một dự án dài hơi từ năm 2007 thể hiện sự lớn lên, trưởng thành như những cái cây của những đứa trẻ làm người xem cảm động… Những sắc thái của tình yêu như những mảng màu đa dạng và khi đặt cạnh nhau, nó tạo thành một bức tranh lớn.

Sự khác biệt trong tầm nhìn của các nhà nhiếp ảnh đã chững tuổi, cái nhìn vào bên trong trầm tĩnh hay vẫn tò mò, khám phá, cùng sự bứt phá của một thế hệ trẻ trong nhiếp ảnh đương đại “quét” ngang dọc cuộc sống để nắm bắt cái phản lực đáng kể nhất dội lại mình, có thể tìm thấy ở Photometria 2017.


Giải mã

Trong Photometria 2017 có một cuộc thi khá thú vị - Photo walk với chủ đề “Cùng nhau” (Together). Các tay máy đi săn ảnh trong vòng 3 giờ đồng hồ, sau đó mỗi người tự chọn ra 3 tấm ảnh tốt nhất của mình. Và các nhà nhiếp ảnh bầu ra tác phẩm tốt nhất. Những ảnh chụp nhanh, nắm bắt cuộc sống theo kiểu thấy gì ghi nấy dù rất hợp chủ đề đều bị loại bỏ. Tư duy sâu sắc, chụp cái cảm hơn là cái nhìn bề mặt đã giúp tác giả của bộ ba tác phẩm đen trắng như biểu trưng cho những giai đoạn của cuộc đời đã lên ngôi xứng đáng.

Dù là ảnh chụp theo lối tài liệu, báo chí hay ảnh dạng Fine Art (mang tính mỹ thuật) thì câu chuyện phía sau bức ảnh vẫn luôn quan trọng nhất. Cô gái Mina Nikolovieni nói rằng cô rất ghét những bức ảnh photoshop quá đà vì nó gây cảm giác “hàng giả” và như muốn kiểm soát suy nghĩ của người xem. Không nên quá khó hiểu vì người xem không có nhu cầu cố phải hiểu, họ sẽ bỏ qua ngay. Chính Mina là người chuyển ngữ lời dẫn, chú thích của bộ ảnh triển lãm “Mẹ tôi” của tôi từ tiếng Anh sang tiếng Hy Lạp. Và cô nói rất muốn chụp mẹ mình (năm nay đã 75 tuổi) nhưng mẹ cô lại không thích “bị” chụp ảnh. Bất ngờ là chỉ ít phút sau, mẹ cô và chị gái cô lại cùng đến xem triển lãm “Mẹ tôi”… Và chiều hôm đó, khi ba nhà nhiếp ảnh Giannis Vlavogiannis, Tsiokou Maria và Panoy Chris (Hy Lạp) đến xem triển lãm “Mẹ tôi”, thì Tsiokou Maria khi đọc câu chuyện của mẹ tôi chia sẻ rằng nó rất giống với cuộc đời của ba cô.


Điểm hội tụ

Điểm đặc sắc của Photometria 2017 so với nhiều Festival ảnh khác là sự pha trộn của nhiều phong cách, là sự đứng cạnh nhau của những tên tuổi thành danh và những nhà nhiếp ảnh trẻ đang nổi.

Photometria biểu trưng cho sự năng động khai phá cái mới của nhiếp ảnh đương đại. Giám đốc Photometria còn rất trẻ, mới 27 tuổi - Panagiotis Pappas, rất năng động, đi khắp Châu Âu để tìm hiểu kinh nghiệm tổ chức các Festival nhiếp ảnh quốc tế. Nói đến cuộc thi lớn nào anh cũng đều biết, Pappas luôn mong muốn mở rộng Photometria ra hơn nữa. Với tư cách là người sáng lập, nhà nhiếp ảnh, Panagiotis Papoutsis tự tin rằng Photometria không thua kém nhiều Festival nhiếp ảnh quốc tế lâu đời hơn.

Năm nay hơi tiếc vì ban tổ chức không đủ kinh phí để in catalogue, nhưng nỗ lực của họ thì không ai có thể phủ nhận, với một khối lượng hoạt động dồn dập ở các mảng khác nhau, thực sự hữu ích cho cả những tay máy lão luyện. Và chất lượng ảnh tham dự năm nay cao hơn năm ngoái. Nhà tài trợ - ông Anton Coumoundouros (từ Kunt Creative Bureau) có mặt ở khắp nơi để xem xét, lắng nghe góp ý và ông đồng ý với phóng viên Lao Động rằng: Nhiều hình ảnh trong triển lãm đã thách thức kinh nghiệm, cảm xúc và trình độ thẩm mỹ… của người xem.

Photometria 2018 hẳn còn đáng được mong đợi hơn khi Pappas nói rằng “chúng tôi luôn cố” để mỗi năm một tốt hơn.

 

V.V

Bài viết liên quan / related articles
ý kiến - thảo luận / comments:
Mời bạn thảo luận / comments:

Họ tên:

Email:

Capcha

captcha

(Đề nghị gõ chữ tiếng Việt có dấu và không viết tắt)