“QUYẾT TÂM KHẮC PHỤC THỰC TRẠNG THIẾU VẮNG TINH HOA, ĐỈNH CAO NGHỆ THUẬT”

04/08/2016
Những trăn trở trước thực trạng thiếu vắng các công trình, tác phẩm đỉnh cao trong nền văn học nghệ thuật nước nhà được Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện thẳng thắn đặt ra tại Hội nghị sơ kết công tác VHTTDL 6 tháng đầu năm 2016 cũng đồng thời là nhiệm vụ trọng tâm mà toàn ngành sẽ nỗ lực, tập trung khắc phục trong thời gian tới.

   Những trăn trở trước thực trạng thiếu vắng các công trình, tác phẩm  đỉnh cao trong nền văn học nghệ thuật nước nhà được Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện thẳng thắn đặt ra tại Hội nghị sơ kết công tác VHTTDL 6 tháng đầu năm 2016 cũng đồng thời là nhiệm vụ trọng tâm mà toàn ngành sẽ nỗ lực, tập trung khắc phục trong thời gian tới.


   Thẳng thắn và không né tránh, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện đã chỉ ra nguyên nhân của thực trạng chúng ta đang mải mê chạy theo những sự vụ. Trong khi nhiệm vụ đích thực là cần phải bảo tồn nghệ thuật truyền thống và phát triển nghệ thuật đỉnh cao. “Đất nước nào cũng phải có nghệ thuật đỉnh cao. Đó là những tinh hoa đại diện của nền văn hóa dân tộc để quảng bá, giao lưu với thế giới. Nhà hát Lớn đáng lẽ phải là nơi thường xuyên công diễn những tác phẩm đỉnh cao thì rất buồn lại đang tồn tại  chỉ như một địa điểm cho thuê, chủ yếu sáng đèn bởi những chương trình lễ lạt, kỷ niệm. Chẳng mấy khi có “đất”  để các nhà hát công diễn tác phẩm, nhất là với các loại hình nghệ thuật truyền thống như tuồng, chèo, cải lương…”, Bộ trưởng thẳng thắn.

 

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị. Ảnh: Nam Nguyễn

 

   Bộ trưởng chỉ đạo toàn ngành nghiêm túc khắc phục tình trạng làm cho có, thay vào đó, tất cả đều cần thay đổi. Cùng với “đích đến” là những tác phẩm nghệ thuật đỉnh cao, Bộ trưởng cũng đặc biệt nhấn mạnh một nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới là việc bảo tồn các loại hình nghệ thuật truyền thống. “Có những nguy cơ mà nếu chúng ta không kịp thời nhìn nhận và có giải pháp quyết liệt thì sẽ rất nguy hiểm. Tuồng, chèo, cải lương... mà không được quan tâm đầu tư thì sẽ mất hết, các nhà hát sẽ phải đóng cửa, không có khán giả và cũng chẳng còn nghệ sỹ tâm huyết ”, Bộ trưởng lưu ý.

 
   Chủ trương của Bộ từ chỉ đạo quyết liệt của Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện đã nhanh chóng nhận được sự hưởng ứng từ đông đảo nghệ sỹ cùng các đơn vị nghệ thuật. Nhiều ý kiến cho rằng, chủ trương này sẽ tạo cơ hội để các Nhà hát có thêm niềm tin, động lực để xây dựng những chương trình có chất lượng nghệ thuật cao. Tuy nhiên, trước những khó khăn của các loại hình nghệ thuật truyền thống, việc xây dựng tác phẩm đỉnh cao không tránh khỏi những gian nan, Bộ trưởng cho biết, sẽ có đề án phát triển nghệ thuật đỉnh cao, trong đó chú trọng giải pháp đối với các loại hình nghệ thuật truyền thống. Phải quyết liệt như vậy thì tuồng, chèo, cải lương... mới có thể thoát khỏi những thách thức muôn thủa của trạng thái tồn tại èo uột, ít tác phẩm mới, không có người xem và thiếu vắng đội ngũ kế cận.     

 
Mộc Miên