Sách ảnh: “Dấu ấn những công trình” của Nguyễn Tất Lộc - Những câu chuyện bằng ảnh

Vũ Huyến 11/03/2019


Vào ngày này năm ngoái, tại sảnh lớn Trụ sở Hội Nhà báo Việt Nam - phố Dương Đình Nghệ, một cuộc triển lãm ảnh trưng bày tác phẩm chụp các công trình xây dựng lớn trong những năm phát triển công nghiệp Việt Nam của Nhà báo Nguyễn Tất Lộc (Hà Nội) đã diễn ra ở đây, như một sự kiện văn hóa thu hút không chỉ giới ảnh báo chí mà cả nhiều lớp lãnh đạo, cán bộ nhân viên ngành xây dựng công nghiệp. Như một sự tổng kết và biểu dương gương mặt và sự ra đời các công trình thủy điện lớn nhỏ ở Việt Nam, trên đất nước bạn Lào, quá trình thi công và lắp đặt các máy móc và thiết bị công nghiệp. Nếu cần  một bộ sưu tập  hình ảnh các công trình thủy điện có thể tìm đến nhà nhiếp ảnh Nguyễn Tất Lộc. Chiếc máy ảnh do CHDC Đức sản xuất nhãn hiệu Vega chụp phim 3 x 4 ống kính gắn liền thân máy đã giúp cho người làm báo có thêm điều kiện cung cấp nhiều tư liệu quý và cần cho các báo và tạp chí ở Việt Nam trong hơn nửa thế kỷ đã qua.

 

Những ngày làm báo thường trú

 

Còn nhớ, trong ngày khai mạc triển lãm “Trên những nẻo đường” nói trên, tác giả cuộc trưng bày tỏ sự nuối tiếc vì  “vẫn còn bao nhiêu điều chưa nói hết”. Câu chuyện ông kể về nỗi lo toan, vất vả, đổ mồ hôi và sức lực, có khi bằng cả máu v..v.. của  những người tham gia thi công xây dựng các công trình như chưa hề dứt. Với những ai từng lăn lộn với nghề nhiều năm, có chuyện chỉ nên hoặc nhắc lại một lần là đủ. Nhưng có những chuyện càng nhắc lại với mọi người thì càng thêm mới, càng gây ấn tượng: Đó là tấm lòng của người thợ xây dựng thi công, là việc khó khăn, gian khổ của những nhà quản lý v..v… Những chuyện ông Tất Lộc chứng kiến, ghi lại bằng ảnh, trong giờ làm việc trên công trường qua các cuộc gặp gỡ, trao đổi mà người chụp không chỉ là người ghi chép sơ sài. Sự hiểu biết và kinh nghiệm chụp ảnh, lấy tài liệu cho các bài báo đã khiến nhà báo chuyên ngành trở thành người nhà. Người thân quen với các nhà quản lý, các đơn vị thi công, xây dựng.

 

Lắp thiết bị nhà máy thủy điện Lai Châu


Ảnh nêu sự kiện, thậm chí cả một bộ ảnh nhiều chiếc, các bài viết, dù kỹ và sâu đến mấy cũng không kỹ hết được những điều nhà báo tâm huyết này muốn gửi đến những người xem. Ông Tất Lộc tuổi đã cao nhưng gần đây đều đặn có mặt trong các cuộc thi, liên hoan ảnh, có nhiều ảnh đoạt giải. Ông muốn qua đó kể thêm cho mọi người những điều ông trăn trở gần nửa thế kỷ đã qua. Đằng sau mỗi sự kiện, mỗi hình ảnh là con người, quan hệ giữa họ với nhau quan hệ với chính ông.

Ngày cuối tuần, ông tặng tôi cuốn sách do ông tự lo làm. Sách dày chứa vài trăm tấm ảnh chụp các công trình xây dựng lớn như ông nói: “Đó chỉ để minh họa, là bối cảnh hồi đấy”. Cuốn sách lần này xuất bản là để ông tri ân các nhân vật quan trọng có ảnh hưởng đến sự ra đời của các công trình, những người “đứng sau cánh gà” trong đó có hình ảnh các nhà lãnh đạo cao cấp của Đảng và Nhà nước, những người được nhân dân kính trọng. Đó còn là lãnh đạo các nhà máy, công ty lớn đã có thời cùng trang lứa với ông, là các đồng nghiệp đã cùng ông trên các công trình mà ông là người hướng dẫn giới thiệu, làm quen để thu thập tài liệu, là những người thợ xuất sắc v…v…

Những gì nhà báo Tất Lộc có được qua nửa thế kỷ làm nghề là sự đóng góp nhiệt huyết cho công tác cổ vũ những người lao động sáng tạo. “Có được những kết quả đó là nhờ sự giúp đỡ của mọi người mà tôi không bao giờ quên họ”. Đấy là cảm nghĩ, là ý tưởng chính của tác giả cuốn sách DẤU ẤN NHỮNG CÔNG TRÌNH mới xuất bản.

Đó thật sự là những câu chuyện hay bằng ảnh mà người thuyết phục chính là nhà nhiếp ảnh, nhà báo Nguyễn Tất Lộc.   

 

Ngày hội ngăn sông thủy điện Tuyên Quang


Thi công tuyến đường dây 500KV Pleiku - Củ Chi


Thi công cầu cảng nước sâu Vũng Áng - Hà Tĩnh


Lắp lò nung xi măng 2.1 triệu tấn/năm Hoành Bồ


Tổ hợp chân đế giàn khoan Dầu khí Vũng Tàu


   

Thi công đường hầm dẫn nước thủy điện Sơn La

 

V.H (số 12, tháng 12/2018)

Bài viết liên quan / related articles
ý kiến - thảo luận / comments:
Mời bạn thảo luận / comments:

Họ tên:

Email:

Capcha

captcha

(Đề nghị gõ chữ tiếng Việt có dấu và không viết tắt)