Sức sống trên vùng khô cằn

Tiến Thành 11/06/2018


Ninh Thuận và Bình Thuận là vùng đất khô hạn, khí hậu khắc nghiệt nhất Việt Nam. Nắng nóng. Khô hạn kéo dài, khiến canh tác nông nghiệp gặp nhiều khó khăn. Tự nhiên tại hai địa phương này lại có những lợi thế: đó là nghề chăn nuôi. Những động vật chịu đựng được nắng nóng đó là con dê, cừu và những đàn bò lên đến cả ngàn con. Trong đó, tập trung nhiều ở vùng miền núi, vùng đồi gò thấp thuộc các huyện Ninh Phước, Thuận Nam, Hàm Thuận Bắc và Ninh Hải.

 

Ảnh: Đàn cừu ở Phan Rang (Ninh Thuận) băng qua đồi cát vào buổi sáng sớm


Cừu Phan Rang (Ninh Thuận) nổi tiếng từ lâu. Giống cừu Phan Rang có thể coi là giống cừu duy nhất ở Việt Nam hiện nay. Giống cừu này được hình thành hơn 100 năm, trải qua những điều kiện khí hậu nắng nóng gần như quanh năm. Cừu ở Phan Rang được nuôi theo bầy đàn, chúng dễ nhận ra với những cái tai dài và cụp xuống, mắt cũng cụp xuống theo tai.

Tỉnh Ninh Thuận, Bình Thuận không chỉ nổi tiếng với những đồi cát, bãi biển, vịnh biển trong xanh, những giàn nho tím mọng nước hay tháp Chàm bí ẩn, giờ đây Ninh Thuận và Bình Thuận còn được biết đến vì có cánh đồng cừu đẹp như phim. Đàn cừu đáng yêu hiện ra trong khung cảnh núi non trùng điệp, mặt hồ trong xanh cùng những cánh đồng cỏ mơn mởn, níu chân đàn cừu. Một cảnh tượng khiến du khách như đang lạc vào cõi du mục trên thảo nguyên. Cứ mỗi buổi sớm mai, hay vào khi chiều xuống, người dân dong dắt đàn cừu, đàn bò đi chăn thả, cảnh tượng thấy tràn sức sống trên vùng đất khô hạn này.

 

Gương mặt tươi cười của một cậu bé ở Hàm Thuận Bắc (Bình Thuận) có nét giống như một cao bồi

 

Đi chung con đường

 

Người dân Hàm Thuận Bắc (Bình Thuận) lùa đàn bò về trong làn gió bụi 

 

Nước, nguồn năng lượng quý giá trên vùng đất khô hạn nơi đây

 

Di chuyển đàn cừu tới bãi cỏ xanh

 

Cừu nơi đây còn thu hút nhiều đôi tình nhân đến chụp ảnh lưu niệm ngày cưới

 

 

Tiến Thành

Bài viết liên quan / related articles
ý kiến - thảo luận / comments:
Mời bạn thảo luận / comments:

Họ tên:

Email:

Capcha

captcha

(Đề nghị gõ chữ tiếng Việt có dấu và không viết tắt)