Thanh Hà mùa vải chín

Tiến Thành 15/08/2017


Huyện Thanh Hà (tỉnh Hải Dương) là quê hương của quả vải thiều nổi tiếng xứ Đông. Cây vải thiều đặc sản đã làm cho cuộc sống người dân nơi đây thay da đổi thịt. Về Thanh Hà vào những ngày cuối tháng 6, đầu tháng 7 bạn sẽ thấy làng quê nơi đây như có hội, hội vải Thiều. Du khách về quê vải vừa tham quan vừa thưởng thức vải Thiều tại chỗ.

Từ bao đời nay, mảnh đất Thanh Hà là một vùng quê trù phú với hoa thơm, quả ngọt quanh năm nhờ phù sa của các con Sông Rạng, Văn Úc, Thái Bình, sông Hương bồi đắp. Gần 200 năm trước, cây lệ chi (tên ban đầu của cây vải thiều) đầu tiên được đem về đây ươm trồng. Như có sự ưu ái của đất trời, thiên nhiên với mảnh đất Thanh Hà, giống tốt gặp đất phì nhiêu đã cho ra một sản vật nổi tiếng có một không hai. Để rồi, không biết tự bao giờ, mỗi khi nhắc đến Thanh Hà người ta nhớ ngay đến những quả vải thiều mọng đỏ, cùi dày, hạt bé, vị ngọt lịm. Được thưởng thức hương vị ngọt mát của vải thiều trong những ngày hè, cái nóng, cái nắng oi ả như bị xua tan.

Một ngày, có mặt tại huyện thanh Hà, Hải Dương, thủ phủ của cây vải thiều, quê hương xứ Đông. Chứng kiến số lượng vải lên đến cả trăm tấn được bà con vận chuyển đi tiêu thụ. Những nụ cười hiện trên mỗi khuôn mặt người dân trồng vải, mỗi khi vải thiều được giá.

Huyện Thanh Hà hiện có 2.975 ha vải thiều. Theo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện, năm nay, sản lượng vải thiều đạt 13 nghìn tấn, cao hơn năm trước khoảng 2.000 tấn. Giá vải quả bán trung bình từ 11.000 - 16.000 đồng/kg, là được giá đối với người trồng vải. Huyện Thanh Hà hiện có 37 ha vải được trồng theo quy trình VietGAP trong vùng dự án ở 2 xã Thanh Sơn và Thanh Khê. Hứa hẹn bà con xuất khẩu được nhiều sản lượng vải thiều đặc sản ra thị trường nước ngoài.

 

Vải thiều Thanh Hà được đưa đi chiếu xạ, bán ra thị trường thế giới

 

Nụ cười người bán vải

 

Người phụ nữ không để ý luật giao thông trong những ngày thu hoạch vải chính vụ

 

Chùm vải thiều chín mọng

 

Hạch toán

 

T.T

Bài viết liên quan / related articles
ý kiến - thảo luận / comments:
Mời bạn thảo luận / comments:

Họ tên:

Email:

Capcha

captcha

(Đề nghị gõ chữ tiếng Việt có dấu và không viết tắt)