Thứ trưởng Vương Duy Biên mở triển lãm công bố hơn 80 tác phẩm hội họa, điêu khắc

Nguồn: https://laodong.vn/van-hoa/thu-truong-vuong-duy-bien-mo-trien-lam-cong-bo-hon-80-tac-pham-hoi-hoa-dieu-khac-574368.ldo

Đào Bích 06/11/2017


Triển lãm các tác phẩm nghệ thuật mới của nhà điêu khắc, họa sỹ, NSND Vương Duy Biên sẽ khai mạc vào 16h ngày 19.11, tại thôn Bốt Tép, xã Hiền Ninh, huyện Sóc Sơn, Hà Nội.Triển lãm có hơn 80 tác phẩm sáng tác trong thời gian gần đây, trong đó có hơn 40 bức tranh (tranh lụa, sơn mài, sơn dầu…) và 30 tác phẩm tượng.

 

Nhà điêu khắc, họa sĩ Vương Duy Biên bên một tác phẩm đang được hoàn thiện của mình.

 

Với cá tính sáng tạo độc đáo và được đầu tư, chuẩn bị kỹ lưỡng, mỗi tác phẩm điêu khắc và hội họa của NSND Vương Duy Biên đều truyền tải những thông điệp đầy ý nghĩa.

Nếu những tác phẩm điêu khắc xuyên suốt với hình ảnh trẻ thơ như một ẩn dụ, thì những bức họa của ông lại hướng đến đời sống nông thôn bình yên, dân dã. Cho thấy, bên trong con người rất phố ấy là cả một tâm thức nhà quê mà chỉ có trong nghệ thuật, con người ấy mới thực sự được sống động.

 

 

Một tác phẩm hội họa sẽ ra mắt trong triển lãm sắp tới của NSND Vương Duy Biên.

 

 

Tại triển lãm, nghệ sĩ Vương Duy Biên cũng sẽ giới thiệu một số tiết mục trình diễn nghệ thuật múa rối có sự tương tác với các tác phẩm mỹ thuật. Ngoài những bức tranh, những tác phẩm điêu khắc còn có cả một sân khấu nhỏ có thể biểu diễn ca trù, múa rối, hát chèo....

Một tác phẩm điêu khắc độc đáo mang nội dung trào phúng của ông.

NSND Vương Duy Biên cho biết, không gian nghệ thuật này được ông âm thầm chăm chút từ nhiều năm nay. Để mỗi lúc rảnh rỗi, trút bỏ công việc của một nhà quản lý, ông lại tìm về, vùi mình trong nguồn cảm hứng sáng tạo bất tận. Gần nơi đây có nhiều điểm du lịch văn hóa tâm linh như Việt Phủ Thành Chương, đền Phù Đổng (Đền Gióng), tượng đài Thánh Gióng.

Từ thập kỷ 90, khi còn là một cái tên khá mới mẻ trong làng điêu khắc, nghệ sĩ Vương Duy Biên đã gây tiếng vang khi trở thành nhà điêu khắc duy nhất có tác phẩm được chọn tại cuộc thi thiết kế tượng đài Trần Hưng Đạo tại thành phố Nam Định.

Tác phẩm “Vòi nước công cộng” là sự tương tác giữa điêu khắc và hội họa.


Nhà điêu khắc, họa sỹ, NSND Vương Duy Biên sinh ra trong gia đình có truyền thống làm nghệ thuật. Cụ nội là nhà hoạt động văn hóa Vương Duy Trinh; bố là nhà phê bình mỹ thuật Vương Như Chiêm – nguyên Giám đốc Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam; mẹ là nhà báo, nhà văn Lý Thị Trung – nguyên Tổng biên tập báo Phụ nữ Thủ đô. Vương Duy Biên và người anh cả - Vương Học Báo đều là nhà điêu khắc. Ông tốt nghiệp Đại học Mỹ thuật Hà Nội và từng đảm nhiệm nhiều cương vị trong lĩnh vực văn hóa nghệ thuật.

NSND Vương Duy Biên hiện là Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; hội viên Hội Mỹ thuật Việt Nam; hội viên, Ủy viên Ban Thường vụ Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam.

 

ĐÀO BÍCH
Bài viết liên quan / related articles
ý kiến - thảo luận / comments:
Mời bạn thảo luận / comments:

Họ tên:

Email:

Capcha

captcha

(Đề nghị gõ chữ tiếng Việt có dấu và không viết tắt)