Trang phục APEC 2017 hội tụ tinh hoa nghề thủ công truyền thống Việt Nam

Ngọc Thụy 05/03/2018


Trong thời gian từ tháng 02/2016 đến tháng 9/2017, nhà thiết kế Nguyễn Thị Thu Hà đã thiết kế và thực hiện 187 mẫu trang phục, trong đó có 09 mẫu áo dài, 09 mẫu áo ngắn, 11 mẫu áo thêu họa tiết hoa sen Bảo tướng liên hoa trình duyệt Hội đồng tuyển chọn mẫu thiết kế trang phục APEC 2017. Tháng 9/2017, 02 mẫu thiết kế áo ngắn đã vinh dự được chọn là Trang phục dành cho Lãnh đạo Cấp cao các nền kinh tế APEC tham dự Tuần lễ Cấp cao APEC 2017, là quà tặng của Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam trao tặng các Trưởng đoàn tham dự.

 


Theo đánh giá từ Hội đồng tuyển chọn, mẫu trang phục APEC 2017 đảm bảo các yếu tố sang trọng, gần gũi, thể hiện truyền thống, tinh hoa dân tộc. Thiết kế được đánh giá như một sứ giả văn hóa, chuyển tải thông điệp về truyền thống đất nước, con người Việt Nam.

Năm APEC Việt Nam 2017, trọng điểm là Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 tại Đà Nẵng đã thành công tốt đẹp, trong đó Bộ sản phẩm Trang phục được vinh dự đóng góp vào thành công chung. Ngay sau đó, sản phẩm lụa tơ tằm Dung Từ nhận được những phản hồi hết sức tốt đẹp và sự quan tâm đặc biệt từ các đoàn tham dự, làm nên niềm tự hào cho lụa tơ tằm cao cấp Việt Nam. Nghệ nhân may Đỗ Mạnh Hùng cũng đón tiếp thêm những khách hàng mới mến mộ sự tài hoa trong nghệ thuật cắt may Lễ phục của anh. Đặc biệt, mẫu Trang phục APEC được nhiều khách hàng yêu thích và đặt may với các phiên bản màu sắc khác nhau. Đây là niềm vui được nhân lên gấp bội cho nhà thiết kế cũng như những nghệ nhân đã thực hiện Bộ sản phẩm đặc biệt này.

 

Kiểu dáng

Trang phục APEC 2017 được thiết kế phối hợp kiểu dáng trang phục hiện đại, đồng thời kế thừa trang phục truyền thống Việt Nam, là món quà đặc biệt của Chủ tịch nước dành cho các vị khách quý.

 

Mẫu áo dài thêu Bảo tướng liên hoa

 

Mẫu áo ngắn thêu Bảo tướng liên hoa


Tính thời đại, sự tiện dụng cùng sự kết nối với tinh hoa văn hóa truyền thống Việt Nam kèm theo những chi tiết đặc dụng: túi áo, tay áo, tà áo… đã làm nên vẻ đẹp đặc biệt sang trọng, tinh tế nhưng vẫn gần gũi, thân thiện của trang phục dành cho các nhà Lãnh đạo các nền kinh tế APEC trong Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 tại Đà Nẵng, Việt Nam.

 

Chất liệu

Trang phục APEC 2017 được may từ loại lụa tơ tằm Việt Nam cao cấp nhất (100% tơ tằm thiên nhiên), được dệt, nhuộm thủ công theo bí quyết gia truyền của nghề dệt lụa tơ tằm truyền thống.

Lụa tơ tằm thiên nhiên mang lại sự thoải mái, mát mẻ, dịu êm cho người mặc, phù hợp với khí hậu tại Đà Nẵng.

Năm 2006, Lụa tơ tằm Dung Từ đã được nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Gia Khiêm do đã có thành tích xuất sắc trong việc phục vụ Hội nghị Cấp cao APEC 2006 được tổ chức lần đầu tiên tại Việt Nam (sản phẩm được sử dụng làm quà tặng tại APEC 2006).

Sản phẩm lụa tơ tằm Dung Từ cũng đã nhận được rất nhiều lời khen ngợi từ các khách hàng thân quen trong nước và quốc tế. Đặc biệt đã nhận được thư cảm ơn từ Tổng thống Hoa Kỳ trong chuyến thăm lịch sử tới Việt Nam năm 2000, thư cảm ơn từ Thủ tướng Canada Stephen Harper (2006) cùng nhiều quan khách cấp cao. Gần đây nhất, năm 2017, sản phẩm lụa tơ tằm Dung Từ đã là món quà tặng đặc biệt dành cho Hoàng hậu Nhật Bản, Đức Vua Thụy Điển, Thủ tướng Đức, Phu nhân Chủ tịch nước Trung Quốc, Phu nhân Thủ tướng Nhật Bản, Phu nhân Tổng thống Hoa Kỳ…

 

Chủ tịch nước Trần Đại Quang cùng phu nhân chào mừng Tổng thống Donald Trump


Lụa may những bộ trang phục cung đình triều Nguyễn do nhà nghiên cứu Trịnh Bách phục dựng trong thời gian từ 1996 - 1998, hiện đang được trưng bày tại Hoàng thành Huế và Bảo tàng Mỹ thuật Cung đình Huế, cũng do lụa tơ tằm Dung Từ dệt phục hồi theo nguyên mẫu các loại lụa quý đã từng được cung tiến triều đình.


Màu sắc

Kỹ thuật nhuộm thủ công, pha trộn sợi đặc biệt tạo ra màu sắc đặc trưng của trang phục đem lại sự sang trọng, nền nã cho các bộ trang phục cao cấp.

Màu trắng ngà của tơ tằm tự nhiên, màu xanh thắm của trời biển Đà Nẵng, cùng hòa sắc trang trọng trong sự kiện trọng thể của Tuần lễ cấp cao APEC 2017; đồng thời chia sẻ sự thân thiện, ước nguyện hòa bình của nhân dân Việt Nam tới bạn bè trên khắp thế giới.

 

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long trong Trang phục APEC cùng nghệ nhân may Đỗ Mạnh Hùng

 

Kỹ thuật cắt may

Trang phục APEC 2017 được cắt may theo kỹ thuật gia truyền, phối hợp công nghệ hiện đại được thực hiện với tất cả sự cẩn trọng.

Trong tháng 10/2017, nghệ nhân cắt may Đỗ Mạnh Hùng đã xuất sắc cắt may, hoàn thiện 24 bộ trang phục APEC 2017, đảm bảo thực hiện đúng tiến độ, mỹ thuật, chất lượng, an toàn cho trang phục. Trong thời gian Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 diễn ra từ ngày 06 đến 11/11/2017 tại Đà Nẵng, phục vụ việc thử và chỉnh sửa trang phục APEC chính xác, đảm bảo chất lượng, nhận được sự hài lòng và khen ngợi từ các Trưởng đoàn.


Khuy áo

Chiếc khuy cài áo được lấy ý tưởng thiết kế từ biểu trưng của năm APEC, thể hiện sự gắn kết chặt chẽ của 21 tia mặt trời tượng trưng cho 21 nền kinh tế thành viên. Đặc biệt, họa tiết đàn chim lạc bay, một biểu tượng trên trống đồng Đông Sơn của Việt Nam, thể hiện tinh hoa văn hóa của một đất nước giàu truyền thống và luôn hướng về cội nguồn.

 

Bộ khuy màu trắng bạc với logo APEC 2017


Những nghệ nhân nổi danh đất kinh kỳ Thăng Long đã thổi hồn tinh hoa Việt vào từng chi tiết của chiếc khuy được chế tác bằng kim loại quý.

Doanh nghiệp vàng bạc, đá quý Phú Quý đã tài trợ và thực hiện bộ khuy. Bộ khuy màu trắng bạc với logo APEC 2017 được chạm trổ tinh xảo là điểm nhấn nổi bật trên tấm áo quý.


Lụa bọc áo

Lót bên trong hộp là tấm lụa quý màu ngà dệt theo lối cổ với hoa văn chìm trong suốt, bao bọc tấm áo quý. Màu trắng ngà mờ ảo mỏng mảnh của tấm lụa tôn lên vẻ đẹp sang trọng của chiếc áo đặc biệt.

Nổi bật trên tấm lụa bọc áo là những chiếc khuy dự phòng cùng một tép chỉ đồng màu với tấm áo, thể hiện sự chu đáo, chuyên nghiệp của Bộ sản phẩm cấp cao.

 

Hộp đựng

Hộp đựng trang phục APEC 2017 được chế tác từ cây tre, một loại vật liệu truyền thống của người Việt, được giữ theo màu nguyên gốc của chất liệu tre, tạo nét đẹp tự nhiên, gần gũi mà vẫn vẹn nguyên sự trang trọng. Tên các vị khách quý được khắc chìm trên miếng đồng với sự gia công tỉ mỉ.

Họa tiết Bảo tướng liên hoa trên thành bậc Thềm Rồng điện Kính Thiên, Hoàng thành Thăng Long, Hà Nội, Di tích lịch sử văn hoá đặc biệt của Quốc gia, hội tụ đầy đủ những giá trị lịch sử, văn hóa Việt Nam truyền thống. Bông sen có vẻ đẹp cao quý bậc nhất trong nghệ thuật chạm khắc cổ Việt Nam được chạm nổi tinh xảo trên nắp hộp, thể hiện tấm lòng thơm thảo của đất nước chủ nhà đối với các vị khách quý.

 

Hoa văn Bảo tướng liên hoa


Rất nhiều mẫu hộp đã được làm thử với hoa sen, trong đó có những mẫu hộp sơn mài trên cốt giấy, cốt tre với họa tiết Bảo tướng liên hoa được thếp vàng, màu sắc hiện đại mang xu hướng thời trang được họa sỹ Đinh Công Đạt thử nghiệm. Tuy nhiên mẫu hộp tre đã được chọn bởi vẻ đẹp truyền thống, thân thiện.

 

 

Mẫu túi xách và Hộp tre đựng Trang phục APEC 2017

 

Túi xách

Túi xách được may bằng lụa tơ tằm loại đặc biệt với sợi tơ sống, một mặt thêu logo APEC 2017, lớp lót bằng lụa quý với hoa văn cổ truyền trong suốt mang lại vẻ đẹp kín đáo mà trang nhã cho món quà.

Túi màu ghi sáng hòa quyện với sắc trắng ngà của lụa lót, bao bọc hộp tre màu vàng nhạt tự nhiên, tạo nên một tổng thể thân thiện, hòa ái cho món quà.

Túi xách được may, thêu công phu bởi nghệ nhân trẻ Vũ Anh Tuấn. Nhà may Tuấn Sành cũng đã thêu các mẫu áo dài, áo ngắn trong suốt quá trình thiết kế mẫu trình duyệt Hội đồng tuyển chọn. Đây cũng là một quá trình lao động, sáng tạo hết sức say mê và nghiêm túc của một nghệ nhân trẻ.

 

Bộ ấn phẩm Trang phục APEC 2017

Được thiết kế đồng bộ, thống nhất phong cách với trang phục là Bộ ấn phẩm Trang phục APEC 2017 gồm thiệp chúc mừng của Chủ tịch nước, sách giới thiệu về món quà tặng đặc biệt dành cho Lãnh đạo Cấp cao các nền kinh tế APEC.

Thiệp mừng của Chủ tịch nước được thiết kế đặc biệt với màu trắng ngà và xanh nước biển, bông sen Bảo tướng liên hoa được in chìm trên nền thiệp tạo nên sự trang trọng, lịch thiệp mà ân cần, chu đáo.

Những tấm ảnh ghi lại trung thực, kịp thời toàn bộ quá trình sản xuất cùng vẻ đẹp tinh xảo của sản phẩm đã hoàn thiện, được trân trọng giới thiệu trong cuốn sách nhỏ. Qua cuốn sách, những vị khách quý hiểu thêm về tinh hoa các nghề thủ công truyền thống Việt Nam, cũng như cảm nhận được sự tài hoa mà cẩn trọng của những người thực hiện món quà.

Thông qua những sản phẩm tinh hoa của nghề thủ công, văn hóa truyền thống được gìn giữ và tôn vinh; thể hiện sự trọng thị, lời chúc phúc chân thành của Chủ tịch nước Việt Nam gửi tới các vị Lãnh đạo Cấp cao tham dự Hội nghị Cấp cao APEC Việt Nam 2017.  

N.T

 

THỰC HIỆN BỘ SẢN PHẨM TRANG PHỤC APEC 2017

Chịu trách nhiệm nội dung: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch - Ban Thư ký Quốc gia APEC 2017

Tổ chức thực hiện: Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm

Chịu trách nhiệm sản xuất: Trần Thị Thu Đông, Nguyễn Thị Thu Hà    

Thiết kế mẫu: Nguyễn Thị Thu Hà

Dệt lụa: Nguyễn Trọng Từ - Lụa tơ tằm Dung Từ       

May trang phục: Đỗ Mạnh Hùng - Nhà may Anh Hùng

May thêu túi: Vũ Anh Tuấn - Nhà may Tuấn Sành

Khuy áo: Tập đoàn vàng bạc, đá quý Phú Quý

Trình bày và Đồ họa: Lê Huyền Trang

Nhiếp ảnh: Trần Nhân Quyền

Bài viết liên quan / related articles
ý kiến - thảo luận / comments:
Mời bạn thảo luận / comments:

Họ tên:

Email:

Capcha

captcha

(Đề nghị gõ chữ tiếng Việt có dấu và không viết tắt)