Tranh sơn mài hầu đồng “Giá thánh” ra mắt công chúng

10/03/2017
“Giá thánh” là triển lãm hội họa về tín ngưỡng thờ Mẫu đầu tiên sau khi thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại...

Chiều 8-3, họa sĩ Trần Tuấn Long đã ra mắt triển lãm Hầu đồng “Giá thánh” tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam.

 


“Giá thánh” là triển lãm hội họa về tín ngưỡng thờ Mẫu đầu tiên sau khi thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. 

 


Triển lãm gồm 26 tác phẩm sơn mài được họa sĩ ấp ủ thực hiện trong 20 năm qua. Mỗi bức tranh thể hiện cho một vai khác nhau của các thanh đồng hóa thân thành những ông hoàng, bà chúa.

 


Mỗi sắc thái của nhân vật trong từng hoàn cảnh được Trần Tuấn Long thể hiện khác nhau dù hầu hết các gương mặt trong tranh được lấy từ nét mặt của vợ mình.

 


Qua mỗi bức tranh, người xem nhận ra không gian của các gian điện thờ, cũng nhận ra một thế giới tâm linh đa sắc và có phần hoang dại của người Việt.

Sau một lần đi xem buổi hầu đồng, họa sĩ Trần Tuấn Long đã bị choáng ngợp bởi một loại hình nghệ thuật mà theo anh đó là sự tổng hòa của các yếu tố tâm linh, ca nhạc, diễn xướng, phục trang, sắp đặt…

 


Chính những yếu tố này cùng sự thăng hoa, cảm xúc nâng bản thể lên tầm mức thần thánh đó đã thôi thúc họa sĩ thực hiện một công việc gì đó để thể hiện lại niềm đam mê tín ngưỡng, cũng là để tái hiện, truyền tải cái hay, cái đẹp của hầu đồng trong đạo Mẫu đến công chúng.

Mỗi bức tranh sơn mài cần sự đầu tư, chăm chút tỉ mỉ của họa sĩ. Bắt đầu từ khâu làm bản phác thảo cho tranh, sau đó là can vào miếng vóc để đi nét, làm hình... Tiếp đến là đổ màu sơn, cho vào buồng ủ để sơn khô lại.

 

Cuối cùng, người họa sĩ sẽ vẽ tiếp và mài. Quy trình vẽ, mài, ủ cứ lặp đi lặp lại cho đến khi hoàn thành. Tùy vào từng tranh mà các lớp công đoạn khác nhau. Chính vì thế, Trần Tuấn Long dành trung bình hơn một tháng cho mỗi tác phẩm của mình.


 

Sau triển lãm “Giá thánh”, họa sĩ Trần Tuấn Long sẽ tiếp tục nghiên cứu và vẽ về để tài tín ngưỡng trên các khía cạnh khác với hi vọng mang đến cho công chúng cái nhìn đa sắc của tín ngưỡng Việt Nam.


Triển lãm “Giá thánh” mở cửa đến hết ngày 15-3 tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam (số 66 Nguyễn Thái Học, Hà Nội).


H.L
(ảnh BTC cung cấp)