Triển lãm gốm đương đại: Thái Nhật Minh – Nguyễn Nguyên Hà

Nguồn:

Linh Chi 12/05/2017


Từ ngày 5/5 đến 11/5/2017, tại bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam (số 66, Nguyễn Thái Học) đã diễn ra triển lãm của 2 nghệ sĩ Thái Nhật Minh và Nguyễn Nguyên Hà. Triển lãm chung lần này là một điểm hẹn, khi cả hai đều chọn chất liệu Gốm để thể hiện tác phẩm. Nhưng với mỗi tác giả lại có một hướng sáng tạo rất riêng cho mình.

Một người có bề dày hơn 20 năm kinh nghiệm hoạt động nghệ thuật, Nguyễn Nguyên Hà sáng tác không nhiều nhưng các sản phẩm của anh đều thể hiện sự kỹ càng, chắc lọc và vô cùng tinh tế. Nguyên Hà rất ít khi chia sẻ về tác phẩm của mình, anh làm việc cần mẫn, tỉ mỉ nhưng chỉ coi đó là một cuộc rong chơi đi tìm những điều thú vị của riêng mình.

Trước đây, anh thường sáng tạo trên các chất liệu: Gỗ, đá, đồng, composit phủ sơn. Đây là lần đầu tiên làm việc với chất liệu gốm. Trong triển lãm này, Nguyễn Nguyên Hà đã sáng tác được 10 tác phẩm với nhiều chủ đề đa dạng như: sâu bọ, ốc sên, chân dung . Các tác phẩm đó được thực hiện trong thời gian dài 3 năm. Xuất phát từ cách chọn lọc chủ đề, hình tượng đều cố gắng phù hợp với chất liệu mình đã chọn.

 

 

 

 

 

 

Các tác phẩm của Nguyễn Nguyên Hà trưng bày tại triển lãm 

 

Còn với Thái Nhật Minh, giống như Nguyên Hà đây cũng là lần đầu tiên anh sáng tạo với chất liệu gốm nhưng với đề tài, cách thức làm việc hoàn toàn mới so với những gì anh làm trước đó.

Thay vì làm việc độc lập ở xưởng của mình, anh tìm đến làng nghề để lưu trú, vừa học hỏi, vừa cộng tác với nghệ nhân trong làng để làm ra 56 tác phẩm mang tên “Tìm trong ký ức”, được lấy cảm hứng từ những sản phẩm cổ xưa của làng gốm Hương Canh, dòng Gốm Sành không men, dân dã của vùng trung du miền núi phía Bắc.

 

 

Sản phẩm trưng bày được đặt những cái tên đầy bí ẩn, gây sự tò mò : “Chĩnh giắt”, “Thóng Bằng”, “Thóng lá”, “Bìm”, “Cóc Tít”, “Chậu Đậu”….giúp gợi về ký ức, cuộc sống gắn liền với các vật dụng sinh hoạt thiết yếu của bao thế hệ trước đây như: Chum tương, vại cà, lọ mắm…

 

 

Những sản phẩm của Thái Nhật Minh sáng tạo, mới mẻ nhưng vẫn chứa đựng những giá trị truyền thống

 

 Trong triển lãm, Thái Nhật Minh cũng đặt ra những ranh giới sự hữu hạn và vô hạn, truyền thống và hiện đại, cái cũ và cái mới, nghệ nhân và nghệ sĩ, cái nhìn thấy và cái tưởng tượng, ký ức và hiện tại… Anh đã mang theo ước mơ vượt ra khỏi mọi khuôn khổ mang tính giới hạn của  truyền thống nhưng không phá vỡ hay biến đổi mà lấy chính cái truyền thống đó làm điểm tựa và nền tảng để phát triển ước mơ vươn xa.

 

 

Linh Chi

Bài viết liên quan / related articles
ý kiến - thảo luận / comments:
Mời bạn thảo luận / comments:

Họ tên:

Email:

Capcha

captcha

(Đề nghị gõ chữ tiếng Việt có dấu và không viết tắt)