Trưng bày 60 tác phẩm 'Chân dung Hồ Chí Minh - Góc nhìn từ tranh cổ động'

13/05/2019
Ngày 10/5, tại Hà Nội, Bảo tàng Hồ Chí Minh phối hợp với Bảo tàng Lịch sử quốc gia và Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam lần đầu tiên tổ chức trưng bày đặc biệt mang tên “Chân dung Hồ Chí Minh - Góc nhìn từ tranh cổ động (1969 -2011)”. Thứ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) Lê Quang Tùng cùng đại diện các bộ, ngành tới dự và cắt băng khai mạc...

Ngày 10/5, tại Hà Nội, Bảo tàng Hồ Chí Minh phối hợp với Bảo tàng Lịch sử quốc gia và Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam lần đầu tiên tổ chức trưng bày đặc biệt mang tên “Chân dung Hồ Chí Minh - Góc nhìn từ tranh cổ động (1969 -2011)”. Thứ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) Lê Quang Tùng cùng đại diện các bộ, ngành tới dự và cắt băng khai mạc.  

Đây là sự kiện nằm trong chuỗi hoạt động hướng tới kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh (1969 - 2019); tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TƯ của Bộ Chính trị về "Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" và hướng tới kỷ niệm 129 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2019).

 

trung bay 60 tac pham chan dung ho chi minh goc nhin tu tranh co dong


Các đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm.


Cùng với 60 bức tranh cổ động, tại không gian trưng bày, người xem sẽ được nghe kể những câu chuyện cảm động về vị lãnh tụ vĩ đại nhưng vô cùng giản dị, gần gũi của dân tộc Việt Nam - Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Nội dung trưng bày gồm 4 phần: Hồ Chí Minh - Linh hồn dân tộc Việt Nam; Hồ Chí Minh - Nhà quân sự, nhà thơ; Bác Hồ - Một tình yêu bao la; Chủ tịch Hồ Chí Minh sống mãi.

 

trung bay 60 tac pham chan dung ho chi minh goc nhin tu tranh co dong

Không gian trưng bày các tác phẩm tranh cổ động.


Đặc biệt, trưng bày lần này còn ra mắt Ấn phẩm “Chân dung Hồ Chí Minh - Góc nhìn từ tranh cổ động”, giới thiệu về trưng bày, các tác phẩm tranh cổ động trong trưng bày và một số bài viết của các nhà nghiên cứu mỹ thuật, các họa sĩ.

TS.Vũ Mạnh Hà - Giám đốc Bảo tàng Hồ Chí Minh chia sẻ: “Ấn phẩm được ra mắt với mong muốn giúp cho bạn đọc có thêm hiểu biết về phong cách nghệ thuật cùng những giá trị lịch sử, văn hóa của đồ họa tuyên truyền Việt Nam.

Bên cạnh đó, trong khuôn khổ sự kiện, lần đầu tiên công chúng còn có dịp tham gia hoạt động khám phá, trải nghiệm thú vị: In tranh khắc gỗ về Chủ tịch Hồ Chí Minh từ một số bức tranh mẫu được lựa chọn trong trưng bày. Kỹ thuật và thao tác in tranh được thực hiện trên chất liệu giấy điệp, mực in từ tranh Đông Hồ truyền thống sẽ mang đến trải nghiệm ấn tượng cho khách tham quan.”

 

trung bay 60 tac pham chan dung ho chi minh goc nhin tu tranh co dong

Các em thiếu nhi hào hứng in tranh khắc gỗ trong không gian triển lãm.

Nhân dịp này, Bảo tàng Hồ Chí Minh vinh dự được tiếp nhận nhiều bức tranh của các họa sĩ Trần Từ Thành, Đỗ Mạnh Cương, Nguyễn Trọng Hiệp, Lê Nhường… trao tặng. Mỗi tác phẩm là một biểu trưng cho tình yêu, sự kính trọng, tình cảm sâu sắc của các hoạ sĩ đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh - vị Lãnh tụ vĩ đại, nguồn cảm hứng sáng tác bất tận cho các thế hệ nghệ sỹ Việt Nam.

Nói về bức tranh có hình vẽ “Bác Hồ với thiếu nhi” được treo trang trọng trên nóc Nhà thông tin thành phố (số 93 Đinh Tiên Hoàng, Hà Nội) gần 40 năm nay, họa sĩ Trần Từ Thành chia sẻ: “Bức tranh Độc lập - Thống nhất - Hòa bình - Hạnh phúc” là kỉ vật riêng vô giá của cuộc đời tôi. Năm 1975, khi đất nước thống nhất, tôi hào hứng tìm đề tài cho bức tranh tham dự Triển lãm Mỹ thuật toàn quốc đầu tiên tổ chức vào đầu năm 1976.

Tôi nghĩ đây chính là dịp để bày tỏ ao ước bấy lâu về chủ đề đất nước hòa bình, về tấm gương của Bác Hồ và những lời dạy, bài viết của Người dành cho thiếu nhi. Tôi đã lựa chọn hình ảnh Bác với trẻ thơ làm đề tài cho mạch cảm xúc. Ấp ủ về một tình cảm lớn cho ngày hội thống nhất non sông đã thôi thúc tôi thể hiện tác phẩm trong một thời gian ngắn. Lựa chọn, cân nhắc, cuối cùng tôi quyết định chọn hình thức tranh cổ động, một thể loại dễ hiểu, phổ biến rộng rãi trong cuộc sống...”

 

trung bay 60 tac pham chan dung ho chi minh goc nhin tu tranh co dong

Đại diện Bảo tàng Hồ Chí Minh nhận tranh của các họa sỹ trao tặng.


Ngày 20/4/1976, bức tranh “Bác Hồ với thiếu nhi” và tác phẩm của các họa sĩ khắp 3 miền được trưng bày tại Trung tâm Triển lãm Vân Hồ (Hà Nội). Tác phẩm của họa sĩ Trần Từ Thành đã đoạt giải cao. Ông kể, cũng năm đó, để chào mừng Tổng tuyển cử bầu Quốc hội chung sau khi thống nhất đất nước, Xưởng tranh cổ động Trung ương đã cho in hàng vạn bản, phát hành trên cả nước và đề nghị ông đưa câu khẩu hiệu “Độc lập, Thống nhất, Hòa bình, Hạnh phúc” vào tranh.

Tác phẩm còn được treo ở Bảo tàng Lê-nin ở Matxcơva (Nga), La Habana (Cuba)… bằng phiên bản các chất liệu, kích cỡ khác nhau. Họa sĩ Trần Từ Thành cho biết, đã có nhiều nhà sưu tập trong nước và quốc tế hỏi mua bản gốc của bức tranh nhưng họa sĩ đều từ chối, bởi với ông đó là kỷ vật riêng vô giá. Tuy nhiên, tại buổi khai mạc trưng bày chuyên đề lần này, ông sẽ tặng lại bức tranh để Bảo tàng Hồ Chí Minh lưu giữ và bảo quản lâu dài.

Trưng bày chuyên đề “Chân dung Hồ Chí Minh - Góc nhìn từ tranh cổ động” (1969 - 2011) sẽ kéo dài từ ngày 10/5 - 10/10, tại Bảo tàng Hồ Chí Minh (số 19 Ngọc Hà, Ba Đình, Hà Nội).


Hoàng Huy