Vẻ đẹp Việt Nam qua ảnh

Hạnh Chi 24/02/2016


Đó là 100 bức ảnh được trưng bày tại Triển lãm “Khám phá Việt Nam” 2015  khai mạc chiều 6/01/2016 tại Trung tâm Triển lãm Mỹ thuật và Nhiếp ảnh, 29 Hàng Bài, Hà Nội. Những bức ảnh phản ánh chân thực và sinh động vẻ đẹp phong cảnh đất nước, con người, nét đẹp văn hóa truyền thống, phong tục tập quán, các di sản thiên nhiên và vẻ đẹp tiềm ẩn của du lịch Việt Nam là kết quả của cuộc thi ảnh nghệ thuật thực hiện Chương trình Xúc tiến Du lịch quốc gia năm 2015 được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch giao cho Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm tổ chức. Những năm trở lại đây Ngành Du lịch của Việt Nam đang có sự phát triển, thu hút du khách trong nước và nước ngoài.


Trên dòng sông quê, Giả Ba. Ảnh: Đặng Kế Cường

 

Hoa biển, Giải Ba.  Ảnh: Vũ Ngọc Hoàng


Là điểm đến hấp dẫn du khách quốc tế với phong cảnh thiên nhiên tươi đẹp và nhiều di sản văn hóa đặc sắc. Ngoài ra Việt Nam còn là nơi có ẩm thực đa dạng và độc đáo khiến nhiều người ngưỡng mộ. Để quảng bá nhằm thu hút du lịch, đầu tư nước ngoài, Cuộc thi và Triển lãm ảnh “Khám phá Việt Nam” 2015 được Bộ VHTTDL tổ chức rất kịp thời với mong muốn có những bức ảnh đẹp,  mới lạ có tính phát hiện cao về  phong cảnh, văn hóa truyền thống, văn hóa ẩm thực đa dạng, đặc sắc của người Việt Nam tạo sự hấp dẫn mời gọi du khách quốc tế đến thăm, trải nghiệm và khám phá Việt Nam.Nhiều tác giả ở 62 tỉnh, thành phố trong nước và cả tác giả nước ngoài rất nhiệt tình hưởng ứng gửi tác phẩm tham gia các chủ đề như Du lịch biển đảo; Du lịch văn hóa, di sản (bao gồm cả phong tục tập quán, ẩm thực); Du lịch sinh thái thiên nhiên...


Khám phá để bảo vệ rạn san hô, Giải nhất. Ảnh: Phạm Văn Thành

 

Mùa Vàng Bản Giốc, Giải KK.Ảnh: Ngô Đức Mích 


Với 4237 ảnh của 962 tác giả gửi tới tham dự, Hội đồng nghệ thuật phải tiến hành chấm thành nhiều vòng. Vòng 1 chấm online lựa chọn được 580 ảnh, vòng 2 tiếp tục chấm online chọn được 163 ảnh. Vòng 3 chấm trực tiếp để chọn được 100 ảnh trưng bày triển lãm. Trong 100 ảnh này lại lựa chọn những tác phẩm tốt nhất về chất lượng và hình thức đồng thời bám sát chủ đề để chọn ra được Bộ giải thưởng gồm: 01 giải Nhất thuộc về tác phẩm Khám phá để bảo vệ rạn san hô của tác giả Phạm Văn Thành (Bình Thuận), 02 giải Nhì là tác phẩm Ngày hội Tràng An, tác giả Trần Bảo Hòa (Đăk Lăk) và Thử làm bánh đa, tác giả Phạm Huy Đằng (Kon Tum); 03 giải Ba là tác phẩm: Trên dòng sông quê, tác giả Đặng Kế Cường (Quảng Nam), Hoa biển tác giả Vũ Ngọc Hoàng (Khánh Hòa); Tìm hiểu, tác giả Ngô Đức Cần (Tp Hồ Chí Minh) và 05 giải Khuyến khích là tác phẩm Du lịch sinh thái làng nổi Tân Lập, tác giả Trần Thị Kiều Oanh (Long An); Vật cầu đất, tác giả Dương Duy Khang (Ninh Bình);  Mùa vàng bản Giốc, tác giả Ngô Đức Mích (Bắc Kạn); Cưỡi voi dạo chơi Hồ Lăk, tác giả Nguyễn Huy Sơn (Tp Hồ Chí Minh); Đêm trên vịnh Hạ Long, tác giả Lê Việt Khánh (Hà Nội).Theo ông Bùi Hỏa Tiễn - Phó Chủ tịch Hội Nghệ sỹ Nhiếp ảnh Việt Nam, thành viên Hội đồng nghệ thuật Cuộc thi và Triển lãm ảnh “Khám phá Việt Nam” phát biểu tại buổi Họp báo, các thành viên Hội đồng nghệ thuật đã chấm chọn ảnh bám sát chủ đề, ngoài tiêu chí là một tác phẩm đẹp, hấp dẫn, chất lượng, có tính phát hiện cao phải lựa chọn những tác phẩm có tính quảng bá du lịch. Trong thời gian làm việc Hội đồng đã có những trao đổi, tranh luận vì một số bức ảnh đẹp về bố cục, nhưng lại hơi kém về chất lượng phóng ảnh, hoặc tốt về chất lượng nhưng ánh sáng chưa thực sự thỏa mãn… Tựu chung lại, tất cả HĐNT đều có những quan điểm thống nhất khi lựa chọn 11 bức ảnh vào giải thưởng.


Du lịch sinh thái làng nổi Tân Lập, Giải KK. Ảnh: Trần Thị Kiều Oanh


Cũng tại buổi họp báo, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Vương Duy Biên, Trưởng Ban chỉ đạo Cuộc thi và Triển lãm ảnh “Khám phá Việt Nam” nhận xét, các bức ảnh đoạt giải và tham gia triển lãm này đều là những bức ảnh có giá trị nghệ thuật, bám sát chủ đề, thể hiện được những nét đẹp độc đáo của đất nước, cuộc sống, con người, truyền thống văn hóa, phong cảnh, ẩm thực Việt Nam, góp phần giới thiệu và quảng bá du lịch Việt Nam đến với du khách trong nước và quốc tế.Tại lễ trao giải vừa qua, tác phẩm Khám phá để bảo vệ rạn san hô, của tác giả Phạm Văn Thành (Bình Thuận) đã đoạt giải Nhất. Khi được hỏi lý do tham gia cuộc thi này, ông không giấu nổi sự vui mừng và xúc động chia sẻ, ông đến với cuộc thi rất tình cờ và vì đam mê. Là một ngư dân chài lưới, ông đã phải rất tiết kiệm mới có được số tiền mua cho mình một chiếc máy ảnh để thỏa sức đam mê với nhiếp ảnh. Để có được tác phẩm Khám phá để bảo vệ rạn san hô, ông đã phải nghĩ nhiều cách ngụm lặn mới có được góc chụp đẹp nhất. Thông qua bức ảnh, tác giả cũng muốn gửi gắm một thông điệp bảo vệ môi trường sống, bảo vệ thiên nhiên và ông thực sự vui mừng, hạnh phúc vì bức ảnh của ông đã được giải Nhất của cuộc thi.Thứ trưởng Vương Duy Biên cũng cho biết thêm, Việt Nam là một đất nước có nhiều danh lam thắng cảnh, nhiều di tích lịch sử văn hóa được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới. Ngành du lịch Việt Nam đang tích cực quảng bá, giới thiệu hình ảnh đất nước, con người Việt Nam đến du khách quốc tế. Cuộc thi và triển lãm ảnh lần này là một trong những hoạt động quan trọng nhằm tiếp tục giới thiệu sâu rộng những nét đẹp của Việt Nam tới bạn bè quốc tế.Cũng theo Ban tổ chức, các bức ảnh sau triển lãm sẽ có cơ hội giới thiệu sang các nước khu vực bằng các triển lãm, in thành sách ảnh phát hành bằng nhiều hình thức, qua đó giúp quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam đến bạn bè thế giới. Hy vọng rằng Cuộc thi này sẽ là điểm hẹn ý nghĩa thu hút sự tham gia của các nhà nhiếp ảnh chuyên và không chuyên trong cả nước trong những lần tổ chức sau.

H.C

(Bài đăng trên Tạp chí Mỹ thuật Nhiếp ảnh số tháng 1+2/2016)

Bài viết liên quan / related articles
ý kiến - thảo luận / comments:
Mời bạn thảo luận / comments:

Họ tên:

Email:

Capcha

captcha

(Đề nghị gõ chữ tiếng Việt có dấu và không viết tắt)