Vịnh Cát Bà, nàng tiên thức dậy

Cùng chị Thúy Hạnh, một doanh nhân yêu thích nhiếp ảnh Hà Nội thăm Cát Bà vào đúng ngày kỷ niệm 57 năm Bác Hồ về thăm làng Chài, nơi đang có triển lãm trưng bày hơn 100 ảnh đẹp về Cát Bà (kết quả cuộc thi do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hải Phòng và UBND huyện Cát Hải tổ chức),

Cùng chị Thúy Hạnh, một doanh nhân yêu thích nhiếp ảnh Hà Nội thăm Cát Bà vào đúng ngày kỷ niệm 57 năm Bác Hồ về thăm làng Chài, nơi đang có triển lãm trưng bày hơn 100 ảnh đẹp về Cát Bà (kết quả cuộc thi do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hải Phòng và UBND huyện Cát Hải tổ chức), thoáng buồn khi được tin Vũ Dũng và Phú Hùng, hai trong số nhà nhiếp ảnh tay nghề cao của đất Cảng vừa ra, đã trở lại ngay thành phố bởi “cũng không có gì lạ”. Tôi hiểu tâm trạng của những ai từng chụp Cát Bà quá nhiều rồi, tìm đưa ra cái lạ, cái mới để mọi người thừa nhận là không dễ. Các tay máy chuyên thường có những lúc “hờn dỗi” đáng yêu như vậy.Vịnh Cát Bà đẹp, bãi biển không lớn, hoành tráng nhưng lại có bãi 1, bãi 2, bãi 3 cách nhau với những phối cảnh khác nhau, quyến rũ đủ các loại du khách.


Nắng sớm Cát Bà. Ảnh: Trần Ngọc Văn

 

Hang Sáng nằm trên vịnh Lan Hạ. Ảnh: Nguyễn Tuấn Anh


Điểm du lịch lớn hấp dẫn của Hải Phòng bởi đây có các làng chài, có nghề nấu nước mắm truyền thống, có những điểm cao nhìn ra biển mà không chán mắt ở mọi thời điểm cả sáng lẫn trưa chiều, có mùi hương mặn mòi của các loại hải sản, có rừng nguyên sinh, và trong ngày hội lại có lễ đua thuyền truyền thống, có lễ cầu ngư...Số lượng ảnh dự thi khá nhiều, nhưng hầu như vẫn tập trung vào một số tác giả có tên tuổi ở Hải Phòng vốn là những người chụp như đi săn như: Minh Nhật, Vũ Dũng, Viết Rừng, Phú Hùng, như mấy hội viên trẻ của CLB ảnh Hải Phòng như Đức Nghĩa, Tuấn Anh, Hoàng Tuấn Anh, Đức Biên, Duy Thính.Giải Nhất cuộc thi ảnh năm nay thuộc về Vũ Thành Chung, người “hai quê” Hải Phòng và Hà Nội, chụp khách nước ngoài chơi thuyền trong một ngày nắng chang chang, lột tả được sự say mê, háo hức khám phá của người nước ngoài khi thăm vịnh. Ảnh có nội dung như thế này chắc chẳng bao giờ có thể chụp được những năm Hải Phòng “đóng cửa”, không giao lưu với nước ngoài.Giải Ba của Đức Nghĩa chụp một cô gái lái thuyền xinh đẹp và thân thiện như đúng nghĩa của từ này.


Nụ cười Cát Bà.Ảnh: Đức Nghĩa


Đua thuyền trên biển.Ảnh: Vũ Dũng

 

Hoa đèn Cát Bà.Ảnh: Hoàng Xuân Thủy


Đội nón mới, áo phông với logo du lịch Cát Bà, cô như gửi lời chào mời đến với tất cả những ai chưa có dịp thăm vịnh biển “hãy đến với chúng tôi”. Giải Nhì thuộc về Vũ Dũng chụp cảnh đua thuyền, góc máy không quá lạ nhưng bối cảnh là các thuyền cá san sát nhau đã làm bật đội thuyền đua. Và còn bao nhiêu cảnh đẹp khác được nhắc đến qua các tác phẩm ảnh trong triển lãm năm nay.Khai thác sâu và rộng hơn vịnh biển Cát Bà, chúng ta có thể có nhiều hình ảnh hấp dẫn khác. Bây giờ ra đảo du lịch có nhiều lối đi, hôm rời lễ hội tôi và chị Thuý Hạnh nhầm đường lại chạy xe ra lối Quảng Ninh, quay xe lại gặp khu sinh thái mới lập, thấy ở đây có bao loài hoa đẹp, các căn nhà gỗ mới dựng. Rồi đây Cát Bà sẽ có nhiều khách nữa. Từ bến phà Gót, bạn sẽ được thấy cây cầu Đình Vũ đẹp tuyệt vời. Ai ra Quảng Ninh từ Hải Phòng chỉ mất chừng 40 phút.Nhiếp ảnh “sống nhờ” Cát Bà. Nhưng ngược lại, nhờ có nhiếp ảnh báo chí và nghệ thuật, vẻ đẹp của vịnh như được lan tỏa cho khắp mọi người trong nước và trên thế giới.Đi ra nước ngoài, thăm nhiều vùng biển mới thấy hết vẻ đẹp và tiềm năng rất lớn của biển Việt Nam.

N.L

(Bài đăng trên Tạp chí Mỹ thuật Nhiếp ảnh số tháng 4/2016)