Xanh thẳm cánh đồng cói An Cư - Phú Yên

28/11/2018


Phú Yên được biết đến là một địa danh nổi tiếng với bờ biển dài xanh thẳm, những khu đầm phá rộng mênh mông. Ở xã An Cư, huyện Tuy An còn có một làng nghề truyền thống dệt chiếu cói, có tuổi đời cả trăm năm nay. Nguyên liệu chính làm nên sản phẩm chiếu cói ở xã An Cư, đó chính là cây lát (cây cói).

Nếu như trước kia, có lúc người dân thu hoạch nhiều, làm không hết phải bán rẻ cho nơi khác; thì hiện nay, nguồn nguyên liệu này không đủ đáp ứng nhu cầu sản xuất của làng nghề. Đây là tín hiệu vui về một làng nghề truyền thống đang được hồi sinh mạnh mẽ.

Vào những ngày này, có dịp về thăm vùng đất xanh này, du khách sẽ được mãn nhãn khi ngắm cánh đồng cói xanh ngút ngàn. Từ sáng sớm, người dân đã ra đồng thu hoạch cói, những gánh cói nhấp nhô trên đồng; hay người dân kéo những bó cói xuôi đầm Ô Loan nhìn như những nốt nhạc xanh, hay như con rồng xanh vươn mình, nối đuôi nhau về bến. Khung cảnh thật đẹp mắt, cánh đồng cói nơi đây còn thu hút nhiều tay máy săn ảnh đã tạo nên nhiều tác phẩm đi vào lòng người.

 

Cói xuôi dòng Ô Loan

 

Phút giải lao

 

Gánh cói

 

Cói trên vai những người phụ nữ

 


 

Đàn ông An Cư, Phú Yên cõng cói trên lưng

 

Xanh thẳm cánh đồng cói An Cư vào mùa thu hoạch.

 


T.T (số 9, tháng 9/2018)

Bài viết liên quan / related articles
ý kiến - thảo luận / comments:
Mời bạn thảo luận / comments:

Họ tên:

Email:

Capcha

captcha

(Đề nghị gõ chữ tiếng Việt có dấu và không viết tắt)