Múa qua ống kính máy ảnh của NSNA Hồng Nga

Bài: Hà Minh; Ảnh: Hồng Nga 19/09/2019


Nghệ sỹ Nhiếp ảnh - Nhà báo Nguyễn Hồng Nga đến với nhiếp ảnh nghệ thuật tới nay vừa tròn 30 năm. Để đeo đuổi và luôn nhiệt huyết với niềm đam mê của mình trong suốt 30 năm qua là một điều không dễ người nghệ sỹ nào cũng làm được. Tôi được biết, với Hồng Nga, không có “quãng lặng” hay “quãng nghỉ” nào với nhiếp ảnh mà luôn sôi động, là đi không ngừng, là chụp không chán.

 

NSNA Hồng Nga


Trong 30 năm tham gia nhiếp ảnh nghệ thuật, Hồng Nga đã định hình tên tuổi của mình trong giới nhiếp ảnh bằng nhiều giải thưởng nhiếp ảnh trong nước và quốc tế, các triển lãm ảnh cá nhân (10 năm sân khấu trong tôi năm 1998, Paris trong tôi năm 2001, Nghệ sỹ và vai diễn trên sân khấu tuồng năm 2005, Sân khấu múa rối nước năm 2010), các tước hiệu đạt được E.VAPA - E.FIAP (nghệ sỹ nhiếp ảnh xuất sắc của Hội Nghệ sỹ Nhiếp ảnh Việt Nam và Liên đoàn Nhiếp ảnh Nghệ thuật Quốc tế)…

Nhìn qua “bảng danh sách triển lãm cá nhân” của Hồng Nga, đủ thấy chị yêu sân khấu nhường nào và “thủy chung” với đề tài này biết bao. Chính vì thế, năm 2006 Hồng Nga được trao Kỷ lục Việt Nam là Kỷ lục gia về nhiếp ảnh sân khấu, điều đó cũng không có gì là lạ, bởi Hồng Nga từng là phóng viên Báo Sân khấu.

Tuy nhiên, khi đã chuyển sang làm phóng viên Tạp chí Thế giới ảnh, rồi sau này, khi không còn hoạt động trong lĩnh vực sân khấu, Hồng Nga chụp nhiều thể loại ảnh khác nhau, nhưng vẫn luôn giữ trọn tình cảm, dành một góc tim mình cho mảng ảnh sân khấu…

 

Thích thú

 

Tuổi trẻ


Chính vì vậy, ở tuổi 60, mà có đến một nửa thời gian dành cho nhiếp ảnh, dành cho mảng ảnh sân khấu, nữ nghệ sỹ quyết định “mừng sinh nhật” 60 năm cuộc đời của mình bằng một triển lãm sân khấu mang tên “Múa” (từ ngày 11 đến ngày 21/7/2019 tại TP Hồ Chí Minh). Chị tâm sự: “Là nhà báo và một nghệ sỹ nhiếp ảnh yêu thích sân khấu nhiều năm. Tuy có thời gian dài không còn làm ở báo sân khấu, nhưng tôi vẫn mê chụp ảnh sân khấu. Đến hôm nay nhân kỷ niệm 60 tuổi, tôi nghĩ mình cần làm tiếp triển lãm cá nhân về sân khấu để ghi lại kỷ niệm với những giây phút đam mê chụp ảnh sân khấu”.

Hãy cùng thưởng thức “Nghệ thuật múa” của Hồng Nga, mà như chị trải lòng: “Bộ ảnh được tôi chọn lọc từ hàng trăm ảnh để chọn ra 60 ảnh làm triển lãm. Toàn bộ là ảnh màu về các loại hình múa, như múa dân gian, đương đại hay còn gọi là múa hiện đại, ba lê, nhạc kịch... Bộ ảnh rất phong phú hy vọng sẽ gửi đến công chúng nhiều cảm xúc và cung bậc tình cảm khác nhau”.

 

Múa nón quai thao

 

Sen hồng

 

Diêm dân

 

Múa nón quai thao

 

Bay bổng

 

Huyền thoại

 

H.M (số 7, tháng 7/2019)

Ảnh: Hồng Nga

Bài viết liên quan / related articles
ý kiến - thảo luận / comments:
Mời bạn thảo luận / comments:

Họ tên:

Email:

Capcha

captcha

(Đề nghị gõ chữ tiếng Việt có dấu và không viết tắt)