Tinh hoa gỗ mỹ nghệ Đông Giao

Tiến Thành 28/11/2019


Nằm dọc hai bên QL38, đoạn từ ngã tư Quán Gỏi (QL5A) đến ga Cẩm Giàng, Hải Dương, làng chạm khắc gỗ Đông Giao (Lương Điền - Cẩm Giàng - Hải Dương) chẳng bao giờ ngớt đi tiếng cưa, tiếng đục đẽo. Với hơn 300 năm gắn bó với nghề, nhiều nghệ nhân, tay thợ của làng khéo léo, thông minh đã khiến cho mặt hàng đồ gỗ mỹ nghệ Đông Giao nổi tiếng khắp trong nước và quốc tế.

 

Nghệ nhân Ưu tú Vũ Văn Điệp đang “thổi hồn” vào gỗ


Cả làng Đông Giao có tới 97% số hộ dân tham gia nghề mộc, chủ yếu là nghề chạm khắc đồ gỗ mỹ nghệ cao cấp xuất khẩu. Nam, nữ, già, trẻ ở Đông Giao ai nấy đều làm quen, cầm chiếc đục từ rất sớm, nên họ rất thành thục với nghề. Ngày xưa phụ nữ ở Đông Giao thường đi theo các hội thợ để nấu cơm, phụ thợ. Nay, họ tham gia hầu hết các công đoạn của nghề chạm khắc gỗ. Thợ Đông Giao không chỉ sản xuất hàng tại quê mà có hàng trăm thợ đi làm ở các trung tâm sản xuất hàng gỗ mỹ nghệ tại các doanh nghiệp ở các thành phố lớn, cũng như các làng nghề khắp cả nước. Sản phẩm của Đông Giao đã có mặt ở hầu khắp các làng xã và thành phố trong nước, trở thành dấu ấn văn hoá và là một mặt hàng xuất khẩu sang nhiều nước, được khách hàng ưa chuộng.

 

Một trong ba cổng làng ở Đông Giao


Với bản chất cần cù chịu khó nên qua thời gian, họ đã không ngừng sáng tạo, cải tiến mẫu mã, nâng cao tay nghề. Áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, tạo nên những sản phẩm chạm khắc gỗ vô cùng phong phú và đa dạng. Nếu như trước đây là đồ gia dụng (bàn ghế, giường tủ...) và đồ thờ cúng (ngai ỷ, hương án, bát bửu...) thì nay người thợ ở Đông Giao đã biết sáng tạo, cho ra đời những tác phẩm rất tinh xảo từ gỗ, sản phẩm vươn xa tới những thị trường các quốc gia được cho là rất kĩ tính như: Đài Loan, Hồng Kông, Singapore,Thái Lan, Trung Quốc...

 

Phun sơn bóng cho sản phẩm

 

Mọi người dân ở làng gỗ Đông Giao đều tham gia với nghề truyền thống


Không chỉ đơn thuần là một làng nghề chạm khắc gỗ nổi tiếng, mà Đông Giao còn là một làng quê có truyền thống văn hiến lâu đời. Đây chính là yếu tố đặc biệt vì người Đông Giao vừa giỏi nghề lại cần cù chịu thương chịu khó. Đông Giao có những giá trị văn hoá vật thể và phi vật thể rất phong phú, đa dạng. Với hệ thống di tích lịch sử văn hoá như đình, đền, chùa, miếu, văn chỉ, với phong tục, tập quán, tín ngưỡng, lễ hội... đó là sự hội tụ tâm hồn trí tuệ của biết bao thế hệ người dân Đông Giao bồi đắp, giữ gìn và phát triển từ khi làng được thành lập đến nay. Những sản phẩm gỗ mỹ nghệ Đông Giao đã ngày càng đáp ứng, hòa nhập được nét văn hóa người dân các nước.          

 

T.T (Số 8, tháng 8/2019)

Bài viết liên quan / related articles
ý kiến - thảo luận / comments:
Mời bạn thảo luận / comments:

Họ tên:

Email:

Capcha

captcha

(Đề nghị gõ chữ tiếng Việt có dấu và không viết tắt)