Lời tòa soạn

Ban Biên tập 16/01/2020


Thưa quý độc giả!

 

Từ năm 2001, Vụ Mỹ thuật - Nhiếp ảnh đã xuất bản tờ Đặc san Mỹ thuật và Nhiếp ảnh, hoạt động xuất bản hoàn toàn kiêm nhiệm. Năm 2012, nhằm hỗ trợ công tác quản lý nhà nước, cung cấp thông tin cũng như tăng cường công tác truyền thông về hoạt động mỹ thuật, nhiếp ảnh triển lãm tới đông đảo công chúng, Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm đã quyết định nâng cấp, thành lập Tạp chí Mỹ thuật và Nhiếp ảnh. Đến thời điểm này chính thức là Tạp chí của Cục, có bộ máy tổ chức chuyên trách. Nhiệm vụ của Tạp chí là cung cấp thông tin về hoạt động của Bộ, của Cục và của ngành, là diễn đàn giúp tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng, Chính phủ, định hướng xã hội về mỹ thuật, nhiếp ảnh, triển lãm.

Những năm qua, các ấn phẩm chuyên ngành mỹ thuật, nhiếp ảnh rơi vào tình trạng khó khăn, không ổn định trong công tác xuất bản thì Tạp chí Mỹ thuật và Nhiếp ảnh vẫn cố gắng giữ được sự ổn định về chất lượng cũng như tần suất 12/12 số trong 1 năm. Từ số đầu tiên (tháng 6 năm 2012) đến nay Tạp chí đã phát hành được tròn 90 số. Ngoài công tác xuất bản đều đặn theo đúng tôn chỉ mục đích, đảm bảo chất lượng nội dung, bám sát các hoạt động của ngành thì Tạp chí còn thực hiện các nhiệm vụ khác do Lãnh đạo Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm giao như: Vận hành trang tin điện tử ape.gov.vn của Cục; Tổ chức công tác truyền thông, tuyên truyền các sự kiện triển lãm mỹ thuật - nhiếp ảnh thường niên, triển lãm chuyên đề; Tham gia thực hiện một số công việc gắn với công tác quản lý nhà nước như Đề án Lễ phục Nhà nước; Tham mưu, giúp việc cho Lãnh đạo tổ chức thực hiện Công văn số 2662 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về Không sử dụng sản phẩm, biểu tượng, linh vật không phù hợp với thuần phong mỹ tục Việt Nam; Tổ chức hội thảo, tọa đàm khoa học; Tham gia thực hiện đề tài nghiên cứu khoa học cấp Bộ… Tuy cán bộ Tạp chí còn mỏng, công việc luôn phải kiêm nhiệm nhưng được sự quan tâm, chỉ đạo của Lãnh đạo Cục, và sự hỗ trợ của các đơn vị trong thời gian qua Tạp chí đã có nhiều thành công. Tạp chí đã xây dựng được đội ngũ cộng tác viên uy tín, chuyên sâu, ở nhiều địa phương khác nhau. Đến nay, Tạp chí Mỹ thuật và Nhiếp ảnh đã là ấn phẩm quen thuộc của độc giả trong cả nước. Nhiều loạt bài của Tạp chí mang tính phát hiện, định hướng và giáo dục cao, phần nào đã tác động tốt đến độc giả là nhà quản lý, nghệ sỹ và công chúng.

Thưa quý độc giả!

Theo sự chỉ đạo của Bộ Văn hóa, Thể thao Du lịch về việc thực hiện Quy hoạch phát triển và quản lý báo chí toàn quốc đến năm 2025 của Chính phủ, Tạp chí Mỹ thuật và Nhiếp ảnh từ năm 2020 sẽ dừng xuất bản, chấm dứt sứ mệnh hoạt động của mình, sáp nhập vào Tạp chí Văn hóa Nghệ thuật. Tuy tuổi đời của Tạp chí Mỹ thuật và Nhiếp ảnh không dài, nhưng là khoảng thời gian có nhiều kỷ niệm đẹp và vô cùng ý nghĩa.

Tạp chí Mỹ thuật và Nhiếp ảnh trân trọng cảm ơn các thế hệ Lãnh đạo Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm đã tạo điều kiện và có những chỉ đạo sâu sát cho sự phát triển của Tạp chí trong suốt thời gian vừa qua. Trân trọng cảm ơn Hội đồng tư vấn và các cộng tác viên đã luôn đồng hành, có nhiều ý kiến đóng góp quý báu và những bài viết chất lượng dành cho Tạp chí. Trân trọng cảm ơn quý độc giả đã đón nhận Tạp chí Mỹ thuật và Nhiếp ảnh trong suốt 8 năm qua. Kính chúc quý vị sức khỏe và thành công.

Kính chào tạm biệt!

Trân trọng!      

Ban Biên tập

 

Lãnh đạo Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm tặng hoa cho tập thể Tạp chí Mỹ thuật và Nhiếp ảnh nhân Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21-6

Bài viết liên quan / related articles
ý kiến - thảo luận / comments:
Mời bạn thảo luận / comments:

Họ tên:

Email:

Capcha

captcha

(Đề nghị gõ chữ tiếng Việt có dấu và không viết tắt)