Gặp gỡ các nghệ sỹ tiêu biểu châu Á qua tác phẩm nghệ thuật

Nguyễn Vũ Hà Minh 04/02/2020


Đây là lần đầu tiên Việt Nam mời được các nghệ sỹ, họa sỹ, nhà điêu khắc tiêu biểu châu Á đến Hà Nội để giới thiệu các tác phẩm mỹ thuật. “Triển lãm tác phẩm mỹ thuật của các nghệ sỹ tiêu biểu châu Á” đã chính thức khai mạc tại Hà Nội hồi đầu tháng 11 vừa qua với 81 tác phẩm mỹ thuật và điêu khắc xuất sắc của 19 tác giả ở 13 quốc gia và vũng lãnh thổ châu Á và 8 tác giả Việt Nam. Đây là Triển lãm mang tầm quốc tế do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chỉ đạo, Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm trực tiếp thực hiện với sự phối hợp của Trung tâm Nghệ thuật đương đại Vincom (VCCA) và Tập đoàn FLAMINGO. Công chúng yêu nghệ thuật có thể tiếp cận với những tác phẩm mỹ thuật và điêu khắc tiêu biểu với phong cách nghệ thuật và văn hóa phong phú, đa dạng, độc đáo, đặc sắc của các nghệ sỹ châu Á tại triển lãm này.

 

Thứ trưởng Bộ VHTTDL Tạ Quang Đông tặng hoa và bằng chứng nhận cho các nghệ sỹ tham gia triển lãm. Ảnh: Nguyễn Thanh Tùng


“Triển lãm tác phẩm mỹ thuật của các nghệ sỹ tiêu biểu châu Á” là sự kiện thể hiện tinh thần hội nhập, tổ chức các hoạt động nghệ thuật tầm châu lục và thế giới của Việt Nam. Dự Lễ khai mạc có Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông; ông Nguyễn Minh Nhựt - Vụ trưởng Vụ VHNT Ban tuyên giáo trung ương; họa sỹ Vi Kiến Thành, Cục trưởng Cục Mỹ thuật,Nhiếp ảnh và Triển lãm (Bộ VHTTDL); bà Nguyễn Phương Hòa - Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế (Bộ VHTTDL); họa sỹ Lương Xuân Đoàn - Phó Chủ tịch thường trực Hội Mỹ thuật Việt Nam; ông Nguyễn Anh Minh - Giám đốc Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam; và đại diện Đại sứ quán các nước châu Á tại Việt Nam cùng nhiều nghệ sỹ các nước châu Á…

 

Các đại biểu tham quan triển lãm. Ảnh: Khánh Nguyễn

 

Thứ trưởng Bộ VHTTDL Tạ Quang Đông tặng hoa cho 2 giám tuyển và cố vấn nghệ thuật. Ảnh: Nguyễn Thanh Tùng


Họa sỹ Vi Kiến Thành, Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm - giám tuyển nghệ thuật cho biết, triển lãm này là ý tưởng mà ông ấp ủ từ rất nhiều năm đến nay mới thực hiện được. 81 tác phẩm của 27 nghệ sỹ tiêu biểu thuộc nhiều thế hệ đến từ 13 quốc gia và vùng lãnh thổ ở châu Á là kết quả của một quá trình tuyển chọn công phu, kỹ lưỡng.

Cùng với họa sỹ Vi Kiến Thành, họa sỹ Trịnh Tuân cũng tham gia giám tuyển nghệ thuật Triển lãm này. Là người từng đóng vai trò giám tuyển trong nhiều cuộc triển lãm, workshop mỹ thuật trong nước và quốc tế. Ông chia sẻ: “Như tên của triển lãm là triển lãm các tác phẩm nghệ thuật của các nghệ sỹ tiêu biểu, thì chúng tôi đã định hình được các tên tuổi nằm trong tiêu chí này. Nghệ sỹ phải có những đóng góp nhất định, phải có sự công nhận của những người yêu nghệ thuật cũng như giới chuyên môn của từng quốc gia. Nên tiêu chí này không khó cho chúng tôi lựa chọn các tác giả. Trong triển lãm này, chúng tôi đã quy tụ được rất nhiều tác phẩm đẹp của các nghệ sỹ nổi tiếng, đó cũng là động lực để chúng tôi tiếp tục tổ chức các cuộc sau đó”.

 

NĐK Tạ Quang Bạo giới thiệu với bạn tác phẩm của ông tham gia triển lãm. Ảnh: Nguyễn Thanh Tùng

 

 

Một góc trưng bày triển lãm. Ảnh: Nguyễn Thanh Tùng


Lần đầu tiên công chúng yêu nghệ thuật có dịp tiếp cận với các tác phẩm hội họa, điêu khắc tiêu biểu xuất sắc... cùng những phong cách nghệ thuật đa dạng, độc đáo của các nghệ sỹ châu Á tại triển lãm này.

Những năm gần đây, các hoạt động giao lưu, trao đổi nghệ thuật giữa nghệ sỹ Việt Nam và nghệ sỹ các nước trong khu vực và trên thế giới diễn ra ngày càng nhiều. Mỹ thuật không ngoại lệ, đã có những hoạt động rất sôi nổi và chất lượng. Nhiều triển lãm được tổ chức với nỗ lực của các cá nhân, nghệ sỹ, các nhóm hoạt động với tiêu chí nghệ thuật rõ ràng; hay những triển lãm giao lưu, trao đổi, trại sáng tác quốc tế tại Việt Nam cũng như hoạt động của các nghệ sỹ Việt Nam tại nước ngoài. Những dự án này không chỉ mang lại hiệu quả tích cực trong việc đẩy mạnh giao lưu, trao đổi nghệ thuật, kích thích sáng tạo, hướng tới người xem trong nước, mà còn giới thiệu quảng bá mỹ thuật nước ta.

Họa sỹ Lương Xuân Đoàn - Phó Chủ tịch thường trực Hội Mỹ thuật Việt Nam nhận định: “Có thể nói đây là nét phác thảo toàn cảnh thu nhỏ của nghệ thuật châu Á, trong đó có Việt Nam. Có sự đa dạng về cách nhìn, rõ ràng là đang có thế giới khác, những câu chuyện khác trong tâm thức của người nghệ sỹ. Đương nhiên tùy vào nền văn hóa của mỗi quốc gia mà hình thành nên các thế hệ nghệ sỹ khác nhau. Mục tiêu cuối cùng là tìm đến cái đẹp, cái đẹp bản thể và cái đẹp tự nhiên hay cái đẹp của thế giới, của trái đất mà chúng ta đang sống”.

Tất nhiên sự lựa chọn này là tương đối bởi còn rất nhiều những khuynh hướng sáng tác khác xuất hiện trong vài thập kỷ vừa qua. Đây cũng là dịp để cho công chúng và giới mỹ thuật có thể tiếp cận, tìm hiểu và từ đó soi lại những công việc của mình, những quan niệm sáng tác, sự lựa chọn khuynh hướng và chất liệu sáng tác”.

Nữ họa sỹ người Nepal- Ragini Upadhyay Grela tham dự triển lãm với chùm 3 tác phẩm cùng có chủ đề bảo vệ thiên nhiên, môi trường, trái đất, và cùng bắt đầu bằng hai từ “Công lý”: Công lý cho tự do, Công lý cho tự nhiên và Công lý cho mẹ trái đất.

Nữ họa sỹ cho biết, các tác phẩm gần đây của chị về chủ đề thế giới, trái đất là ngôi nhà cho mọi người sống ở đây bao gồm cả thiên nhiên, động vật. Mọi người đều có quyền sống với tự do và với công lý đầy đủ. Đã đến lúc và nghĩa vụ của chúng ta bây giờ là phải cứu lấy mẹ trái đất này, để đem đến tình yêu cho nhân loại và hòa bình trên trái đất.

“Hiện nay trên thế giới chúng ta đang chặt nhiều cây cối và lại sử dụng nhiều xe cộ, phương tiện giao thông hơn. Trong khi cây biến mất thì chúng ta lại thấy nhiều bánh xe, lốp xe hơn. Vì thế mà tôi nghĩ rằng người mẹ trái đất của mình đang phải chịu tổn thương rất nhiều. Tôi là nữ nghệ sỹ duy nhất tham gia triển lãm này, tôi hy vọng các nhà tổ chức của buổi triển lãm ngày hôm nay sẽ suy nghĩ thận trọng và quyết liệt hơn để làm thế nào đưa nghệ sỹ nữ vào những triển lãm sau nhiều hơn nữa”.

Ngoài hai nghệ sỹ lão thành là Trần Lưu Hậu và Tạ Quang Bạo, Việt Nam còn có sáu nghệ sỹ tham gia, họ đang là những gương mặt nổi bật của mỹ thuật đương đại như Đặng Xuân Hòa, Lê Quảng Hà, Đỗ Hoàng Tường, Lê Lạng Lương, Khổng Đỗ Tuyền và Trần Văn An. Các nghệ sỹ nước ta tham gia triển lãm với các tác phẩm được sáng tác trên nhiều chất liệu khác nhau, như sắp đặt, điêu khắc và tranh.

 

U Lun Gywe (Myanmar), Những người đàn bà lấy nước, 2019, Acrylic

 

Fil Delacruz (Philippines), Phía sau của bông hoa,2019, sơn dầu trên vải


Nghệ sỹ trẻ Trần Văn An tham gia triển lãm với chùm 5 tác phẩm điêu khắc, trong đó có 2 tác phẩm kích thước lớn và mang các chủ đề khác nhau mà nghệ sỹ ưng ý nhất trong giai đoạn sáng tác vừa qua của mình: “Với những nghệ sỹ trẻ thì đây là triển lãm rất bổ ích. Bởi ở triển lãm này có các thế hệ nghệ sỹ bậc thầy và thế hệ đàn anh, còn tôi là thế hệ nghệ sỹ đương thời-thế hệ trẻ được tham gia trưng bày tác phẩm cùng các thế hệ nghệ sỹ đi trước thì đó là vinh dự cho tôi”.

“Tôi có cơ hội được giao lưu nghệ thuật, được đưa những tác phẩm của mình ra với công chúng. Tôi biết được tác phẩm của các thế hệ đàn anh, ngược lại họ cũng biết được tác phẩm của tôi. Bởi các thế hệ nghệ sỹ khác nhau hoạt động nghệ thuật khác nhau thì ít có cơ hội được chiêm ngưỡng tác phẩm nghệ thuật của nhau, có thể hiểu và biết cách hoạt động nghệ thuật, kỹ thuật và cách tư duy nghệ thuật của nhau. Vì thế, đây là cơ hội rất tốt đối với nghệ sỹ trẻ như tôi”.

Sau hơn 30 năm mở cửa, hội nhập quốc tế, mỹ thuật nước ta đã có những bước tiến dài, lật trang sang một thời kỳ mới của lịch sử nghệ thuật, nhưng đây là lần đầu tiên Việt Nam mời được các nghệ sỹ tiêu biểu hàng đầu châu Á đến Hà Nội để giao lưu, gặp gỡ và trưng bày giới thiệu các tác phẩm mỹ thuật.

 

Edi Sunaryo (Indonesia), Cổ  vật, 2019, sơn dầu trên vải

 

Tạ Quang Bạo (Việt Nam), Bão tình. đồng

 

Rất nhiều công chúng của Việt Nam đã tỏ ra thán phục và ngưỡng mộ với phong cách nghệ thuật của các nghệ sỹ châu Á. Và nói như họa sỹ Trịnh Tuân, hy vọng triển lãm tác phẩm mỹ thuật của các nghệ sỹ tiêu biểu châu Á là một sự kiện nghệ thuật thú vị, khởi đầu cho những dự án nghệ thuật chất lượng cao, mang tầm cỡ quốc tế trong tương lai tại Việt Nam.

Ngay sau buổi khai mạc triển lãm, các nghệ sỹ châu Á đã được Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm mời tới khu du lịch FLAMIGO Đải Lải để tham quan, trao đổi nghệ thuật và chiêm ngưỡng những tác phẩm của nghệ sỹ Việt Nam tại không gian nghệ thuật…       

 

Sadatuddin Ahmed Amil (Bangladesh), Phút nghỉ ngơi của người phu xe, 2017, Acrylic trên vải 

 

Lê Lạng Lương (Việt Nam), Vô đề Series, 2019, gốm và cành cây

 


N.V.H.M (số 11+12/2019)

Bài viết liên quan / related articles
ý kiến - thảo luận / comments:
Mời bạn thảo luận / comments:

Họ tên:

Email:

Capcha

captcha

(Đề nghị gõ chữ tiếng Việt có dấu và không viết tắt)