“ NÉT ĐẸP ĐỜI THƯỜNG” – NÉT ĐẸP TRONG CUỘC SỐNG HẰNG NGÀY QUA CÁI NHÌN CỦA HỌC SINH, SINH VIÊN

27/12/2016
Ngày 18/11/2016, tại Trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam (số 42 Yết Kiêu, Hà Nội), Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức lễ khai mạc Triển lãm và Trao giải thưởng Triển lãm “Nét đẹp đời thường”...

Ngày 18/11/2016, tại Trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam (số 42 Yết Kiêu, Hà Nội), Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức lễ khai mạc Triển lãm và Trao giải thưởng Triển lãm “Nét đẹp đời thường”. Tới dự buổi lễ có bà Hoàng Thị Hoa – Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa Thanh thiếu niên Nhi đồng Quốc hội; ông Trần Khánh Chương – Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam, Chủ tịch hội Mỹ thuật Việt Nam;  ông Bùi Văn Linh – Phó Vụ trưởng Vụ Công tác Học sinh sinh viên, Bộ Giáo dục và Đào tạo; ông Mã Thế Anh và bà Trần Thị Thu Đông – Phó Cục trưởng Cục Mỹ thuật Nhiếp ảnh và Triển lãm cùng đông đảo học sinh, sinh viên ở Hà Nội đã đã đến tham dự. Đây là một sự kiện văn hóa có ý nghĩa nhằm mục đích góp phần nâng cao nhận thức, thái độ ứng xử có văn hóa trong cộng đồng, trong thế hệ trẻ; bồi dưỡng, vun đắp, định hướng các em học sinh, sinh viên hướng đến giá trị chân, thiện, mỹ; khuyến khích khả năng sáng tạo nghệ thuật của các em thông qua hoạt động  vẽ tranh, chụp ảnh.

 

Ảnh: Kim Mạnh


Cuộc thi và triển lãm tranh, ảnh “Nét đẹp đời thường” được phát động từ ngày  10/11/2015 kéo dài đến 30/5/2016 do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì tổ chức, với sự phối hợp của các cơ quan: Ban Tuyên giáo Trung ương, Ủy ban Văn hóa, giáo dục, thanh niên, thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Bộ Giáo dục và Đào tạo.

 

Các đại biểu xem triển lãm. Ảnh: Đức Bình


Đối tượng tham dự cuộc thi là học sinh, sinh viên Việt Nam trong độ tuổi từ 15-25, đang học tại các trường phổ thông trung học, trung cấp, cao đẳng, đại học trong cả nước. Thí sinh có thể tham gia cả hai loại hình mỹ thuật, nhiếp ảnh và được gửi nhiều nhất 5 tranh hoặc 5 ảnh/người.

 

Tác phẩm Hơi rụt rè của Lê Quang Linh. Giải Nhất - Bảng B1- Nhiếp ảnh chuyên nghiệp


Theo thể lệ cuộc thi, tác phẩm tranh được vẽ bằng các chất liệu sơn dầu, sơn mài, bột màu, màu nước...; kích thước nhỏ nhất 30cm, lớn nhất 100cm; tác phẩm nhiếp ảnh được sáng tác bằng phương pháp hiện thực, không chắp ghép, kích thước 30x40 hoặc 30x45cm. Nội dung tác phẩm dự thi thể hiện được chủ đề "Nét đẹp đời thường"; phản ánh được các hành vi ứng xử nhân ái, có văn hóa, những nét đẹp đời thường ở học đường, trong gia đình, nơi công cộng.

 

Tác phẩm Theo mẹ hàng rong của Bùi Thuyên. Giải Nhì - Bảng B2 - Nhiếp ảnh không chuyên


Triển lãm giới thiệu những tác phẩm mỹ thuật và nhiếp ảnh của các em học sinh, sinh viên các trường đại học, cao đẳng, trung học phổ thông trên cả nước tới công chúng yêu nghệ thuật, cũng là dịp để các em học sinh, sinh viên được trao đổi, giao lưu, học hỏi kinh nghiệm trong sáng tác nghệ thuật.

 

Tác phẩm Hoàng hôn trên sông của Nguyễn Quỳnh Anh. Giải Nhì - Bảng B3 - Mỹ thuật chuyên nghiệp


Tính đến hết ngày 20/9/2016, cuộc thi và triển lãm tranh, ảnh “Nét đẹp đời thường” đã thu hút sự tham dự của 550 học sinh, sinh viên của 102 trường trong cả nước tham dự. Trong 1147 tác phẩm dự thi, Ban Tổ chức đã chọn được 212 tác phẩm để triển lãm bao gồm: 62 tác phẩm nhiếp ảnh chuyên nghiệp, 48 tác phẩm nhiếp ảnh không chuyên, 73 tác phẩm mỹ thuật chuyên nghiệp, 29 tác phẩm mỹ thuật không chuyên. Trong đó có 41 tác phẩm được trao giải do Hội đồng nghệ thuật tuyển chọn, 02 tác phẩm được trao giải do công chúng bình chọn, 01 tập thể được trao giải tập thể xuất sắc.

 

Tại buổi lễ Khai mạc, Ban tổ chức triển lãm đã trao giải:

Giải thưởng do hội đồng nghệ thuật chấm chọn

Bảng B1- Nhiếp ảnh chuyên nghiệp

- Một giải Nhất: Tác phẩm Hơi rụt rè của Lê Quang Linh.

- Hai giải Nhì: Tác phẩm Hạnh phúc của Lê Hồng Giang; Tác phẩm Nụ cười anh thợ mỏ của Phan Quang Vinh. 

- Hai giải Ba: Tác phẩm Con mẹ, con cha của Nguyễn Mạnh Hữu; Tác phẩm Một sớm của mẹ của Mai Quốc Thịnh.

- Năm giải Khuyến khích: Tác phẩm Tuổi thơ tôi của Nguyễn Thành Đạt; Tác phẩm Đợi mẹ của Đoàn Hương Giang; Tác phẩm Mỗi người một việc của Đặng Thái Hòa; Tác phẩm Trẻ em vùng cao của Bùi Hoàng Long; Tác phẩm Tôi và bạn của Nguyễn Thị Thùy.

Bảng B2 – Nhiếp ảnh không chuyên

- 02 giải Nhì: Tác phẩm Lãng đãng chiều xuân của Chu Duy Linh; Tác phẩm Theo mẹ hàng rong của Bùi Thuyên. 

- 04 Giải Ba: Tác phẩm Lớp học bán trú của Chu Duy Linh; Tác phẩm Ông và cháu của Trần Văn Ngọc; Tác phẩm Thời gian của Nguyễn Công Nguyên; Tác phẩm Bội thu của Nguyễn Thế Tuân.

- 06 giải Khuyến khích: Tác phẩm Lùa vịt của Lương Nam Nhật Long; Tác phẩm Cậu bé sông Gianh của Khúc Mạnh Tuấn; Tác phẩm Tạo dáng của Hà Anh Tuấn; Tác phẩm Hoa Tam giác mạch của Nguyễn Mạnh Tường; Tác phẩm Ký ức tuổi thơ của Nguyễn Mạnh Tường; Tác phẩm Bé cùng mẹ lên rẫy của Nguyễn Thị Vân. 

Bảng B3 – Mỹ thuật chuyên nghiệp

- 02 giải Nhì: Tác phẩm Góc quê của Vũ Tuấn Việt; Tác phẩm Hoàng hôn trên sông của Nguyễn Quỳnh Anh.

- 04 giải Ba: Tác phẩm Nhà thờ lớn Hà Nội của Nguyễn Thanh Tuyền; Tác phẩm Chiều đông của Nguyễn Thị Ước; Tác phẩm Miền ven biển của Nguyễn Thị Phương; Tác phẩm Em bé vùng cao của Phan Vũ Tuấn. 

- 06 giải Khuyến khích: Tác phẩm Ngây ngô của Phạm Thị Bích Sâm; Tác phẩm Cái lạnh Chiềng Yên của Nguyễn Thị Chung; Tác phẩm Phiên chợ của Nguyễn Trường An; Tác phẩm  Biển quê hương của Nguyễn Minh Đức; Tác phẩm Tĩnh vật của Nguyễn Minh Khôi; Tác phẩm Nắng đổ của Lê Thanh Tuấn.

 

Tác phẩm Góc quê của Vũ Tuấn Việt. Giải Nhì - Bảng B3 - Mỹ thuật chuyên nghiệp


Bảng B4- Mỹ thuật không chuyên

          - Một giải Nhất: Tác phẩm Hành động đẹp của Nguyễn Tú Uyên. 

          - Hai giải Nhì: Tác phẩm Chốn cũ II của Nguyễn Văn Điệp; Tác phẩm Chợ miền núi của Tôn Thị Yến.

          - Hai giải Ba: Tác phẩm Lễ hội trăng rằm của Mai Thị Ngân; Tác phẩm Dệt vải của Trần Thị Dung, trường Đại học Tân Trào.

- Hai giải Khuyến khích: Tác phẩm Bác bảo vệ của Nguyễn Thanh Thảo; Tác phẩm Tấm lòng của Lê Thái Thanh Thảo.

 

Tác phẩm Hành động đẹp của Nguyễn Tú Uyên


          Hai Giải thưởng do công chúng bình chọn: Tác phẩm mỹ thuật Ấm áp vùng cao của Lê Thị Minh; Tác phẩm nhiếp ảnh Mưu sinh của Trần Kiều Trinh.

          Ba Giải thưởng tập thể: Tập thể có số lượng tác phẩm gửi tham dự nhiều nhất, Tập thể có số lượng tác phẩm được chọn trưng bày nhiều nhất, Tập thể có số tác phẩm đạt giải thưởng nhiều nhất: Trường Đại học Sân khấu Điện ảnh Hà Nội.

Các tác phẩm được lựa chọn là những tác phẩm thể hiện sinh động những hình ảnh đẹp, hành vi ứng xử đẹp trong cuộc sống đời thường qua cái nhìn trong sáng của học sinh, sinh viên. Đặc biệt chủ đề “Nét đẹp đời thường” được các em khai thác theo cách riêng, rất hồn nhiên, trẻ trung nhưng cũng không kém phần sau sắc.

Ông Phạm Thanh Hà – Phó trưởng khoa Nhiếp ảnh – Trường Đại học Sân khấu Điện anh Hà Nội - Ủy viên hội đồng nghệ thuật chấm chọn ảnh cho biết: “Với vai trò là thành viên của Ban giám khảo, tôi thấy những bức ảnh đạt giải và được trưng bày đều là những tác phẩm có chất lượng tốt. Tôi và hội đồng chấm thi đã phải cân nhắc rất nhiều để có thể tìm ra được tác phẩm xứng đáng nhất, phù hợp với tiêu chí của triển lãm “Nét đẹp đời thường”.

 

Tác phẩm mỹ thuật Ấm áp vùng cao của Lê Thị Minh. Giải thưởng do công chúng bình chọn


Phát biểu tại buổi lễ, Phó Cục trưởng Cục Mỹ thuật Nhiếp ảnh và Triển lãm Trần Thị Thu Đông nhấn mạnh:  Cuộc thi : “ Nét đẹp đời thường” được tổ chức lần đầu tiên, với tên gọi gần gũi và thực tế với thế hệ trẻ. Những tác phẩm tranh, ảnh đều thể hiện sinh động những hình ảnh đẹp, hành vi ứng xử đẹp trong cuộc sống đời thường qua cái nhìn trong sáng của các em. Cuộc thi đã khai thác chủ đề về cuộc sống đời thường, thể hiện những nét đẹp nhất và bình dị nhất đúng như tên gọi của nó là “Nét đẹp đời thường” của các em học sinh – sinh viên . Cuộc thi đã góp phần nâng cao nhận thức, định hướng giá trị Chân thiện mỹ. Ban tổ chức đánh giá cao sự nhiệt tình, say mê của các em học sinh, sinh viên đã tạo nên dấu ấn của các tác phẩm trong: “ Nét đẹp đời thường”.

Trong xu thế hội nhập và phát triển hiện nay, thế hệ trẻ việt Nam ngày càng hòa nhập với sự phát triển chung của thế giới. Thông qua hoạt động vẽ tranh, chụp ảnh, cuộc thi : “ Nét đẹp đời thường” giúp các em học sinh, sinh viên có cái nhìn đúng đắn, những hành vi ứng xử tích cực thể hiện nét đẹp trong cuộc sống hằng ngày.

Triển lãm sẽ mở cửa đến hết ngày 24/11/2016.

 

L.C