10 SỰ KIỆN, HOẠT ĐỘNG TIỂU BIỂU CỦA NGÀNH MỸ THUẬT, NHIẾP ẢNH NĂM 2013

02/01/2014
I. Sự kiện Mỹ thuật 1. Triển lãm 10 năm Điêu khắc toàn quốc lần thứ 5 (2003-2013): Triển lãm 10 năm Điêu khắc toàn quốc tổ chức định kỳ 10 năm một lần, nhằm trưng bày, giới thiệu những tác phẩm tiêu biểu của các nhà điêu khắc trên toàn quốc đồng thời tổng kết, đánh giá 10 năm sáng tạo và phát triển của ngành điêu khắc Việt Nam.

I. Sự kiện Mỹ thuật

1. Triển lãm 10 năm Điêu khắc toàn quốc lần thứ 5 (2003-2013):

Triển lãm 10 năm Điêu khắc toàn quốc tổ chức định kỳ 10 năm một lần, nhằm trưng bày, giới thiệu những tác phẩm tiêu biểu của các nhà điêu khắc trên toàn quốc đồng thời tổng kết, đánh giá 10 năm sáng tạo và phát triển của ngành điêu khắc Việt Nam.

Kể từ triển lãm điêu khắc toàn quốc lần thứ nhất vào năm 1973 (thực chất lúc đó là triển lãm điêu khắc toàn miền Bắc). Mô hình tổ chức triển lãm điêu khắc toàn quốc đã qua 50 năm, đó là vào các năm 1973, 1983, 1993, 2003 và 2013. Mỗi kỳ triển lãm 10 năm đều để lại những dấu ấn về sự phát triển của nghệ thuật điêu khắc cũng như sự khẳng định của một thế hệ tác giả, các nhà điêu khắc Việt Nam.

Triển lãm 10 năm điêu khắc toàn quốc lần thứ 5 (2003-2013) đã nhận được 675 tác phẩm điêu khắc của 352 tác giả trong cả nước gửi đến tham dự. Hội đồng nghệ thuật đã tuyển chọn được 286 tác phẩm của 230 tác giả vào trưng bày trong triển lãm, 21 tác phẩm được trao giải thưởng. Đây là triển lãm được đánh giá là có chất lượng nghệ thuật tốt, đa dạng trong phong cách sáng tạo nghệ thuật trong xu thế hội nhập quốc tế.

2. Triển lãm tranh sơn mài Việt Nam tại Italia:

Triển lãm tranh sơn mài Việt Nam được tổ chức cùng thời điểm với Triển lãm nghệ thuật quốc tế (Venice Biennale) lần thứ 55, một trong những sự kiện triển lãm mỹ thuật danh tiếng nhất thế giới, có lịch sử từ 1895 và được tổ chức 2 năm 1 lần, thu hút sự tham gia ngày càng lớn của đông đảo các nước. Triển lãm tranh Sơn mài Việt Nam góp phần nâng cao sự hiểu biết của công chúng Italia và bạn bè quốc tế về nền mỹ thuật Việt Nam nói riêng và văn hóa Việt Nam nói chung thông qua ngôn ngữ nghệ thuật bằng chất liệu sơn mài truyền thống. Qua đó, mở rộng quan hệ hợp tác văn hóa giữa Việt Nam và các nước trên thế giới.

3. Thủ tướng Chính phủ ký Nghị định về hoạt động mỹ thuật.

Ngày 02 tháng 10 năm 2013 Thủ tướng Chính phủ đã ký Nghị định số 113/2013/NĐ-CP về hoạt động mỹ thuật. Đây là văn bản pháp lý cao nhất từ trước đến nay đối với hoạt động mỹ thuật, tạo ra hành lang pháp lý để ngành Mỹ thuật phát triển.

4. Sáng tác và triển lãm mỹ thuật trẻ về đề tài “Bảo vệ biên giới, biển đảo” nhân kỷ niệm 38 năm ngày Giải phóng hoàn toàn miền Nam thống nhất đất nước

Trại sáng tác về đề tài lịch sử và biển đảo dành cho các tác giả trẻ Hà Nội, Tp. Hồ Chí Minh sáng tác về đề tài Bảo vệ biên giới- Biển đảo trong đó có trại sáng tác tại Côn Đảo và Trường Sa với sự tham dự của họa sĩ Hà Nội, Tp. Hồ Chí Minh, Cà Mau.

- Hoạt động này đã giúp cho các nghệ sĩ trẻ hiểu sâu sắc hơn về chủ quyền biển đảo và biểu thị tinh thần yêu nước của các nghệ sĩ trẻ.

5. Lễ kỷ niệm 100 năm Trường vẽ Gia Định, nay là Trường ĐH Mỹ thuật Tp. Hồ Chí Minh

Đây là sự kiện kỷ niệm 100 năm của Trường Vẽ Gia Định nay là Trường Đại học Mỹ thuật Tp. Hồ Chí Minh. Lực lượng họa sĩ, nhà điêu khắc ở Tp. Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam đa số xuất thân từ ngôi trường này. Lễ kỷ niệm đánh dấu chặng đường hình thành và phát triển của ngôi trường đã đào tạo nhiều thế hệ mỹ thuật cho Thành phố Hồ Chí Minh và cả nước.

II. SỰ KIỆN NHIẾP ẢNH

1. Triển lãm ảnh 40 năm ký Hiệp định Paris về Việt Nam.

Đây là một trong những triển lãm có đông người xem nhất tại Nhà Triển lãm 29 Hàng Bài, HN. Không chỉ trong ngày khai mạc và suốt thời gian diễn ra triển lãm, phòng trưng bày luôn đông khách đến tham quan. Triển lãm nhận được sự quan tâm của các thế hệ người Việt Nam từ các bậc lão thành cách mạng đến thế hệ trẻ và cả những người nước ngoài bởi tính chân thực, phong phú, quý giá của tư liệu gồm 150 ảnh tư liệu chọn lọc, hơn 20 câu trích thể hiện quan điểm, lập trường và những chỉ đạo kịp thời, sáng suốt của lãnh đạo Đảng và Nhà nước để đi đến thắng lợi lớn trên mặt trận ngoại giao. Đặc biệt có những hiện vật quý lần đầu tiên được giới thiệu như: bản gốc Hiệp định Paris, cuốn sổ tập hợp chữ ký của nhân dân các nước ủng hộ Việt Nam.

-2. Cuộc thi và triển lãm ảnh nghệ thuật quốc tế lần thứ 7 tại Việt Nam (VN-13).

Cuộc thi đã nhận được 15.360 ảnh trong đó có 4 thể loại ảnh của 1427 tác giả từ 51 quốc gia và vùng lãnh thổ gửi đến tham dự.

- Chân dung: 4005 tác phẩm chọn được 176 tác phẩm trưng bày.

- Thiên nhiên: 2688 tác phẩm chọn được 94 tác phẩm trưng bày.

- Du lịch: 3854 tác phẩm chọn được 200 tác phẩm trưng bày.

- Tự do: 4813 tác phẩm chọn được 193 tác phẩm trưng bày.

Triển lãm trưng bày tại Trung tâm hoạt động văn hóa khoa học Văn Miếu, Quốc Tử Giám, HN. Triển lãm thể hiện sự hội nhập của Nhiếp ảnh Việt Nam với Nhiếp ảnh thế giới.

3. Các triển lãm về chủ quyền biển đảo như: triển lãm trại sáng tác “Biển đảo quê hương”; triển lãm “Bằng chứng lịch sử về Trường Sa, Hoàng Sa”; triển lãm “Biển đảo Tổ quốc”

Hàng loạt triển lãm ảnh quy mô lớn khẳng định chủ quyền biển đảo VN đã được tổ chức tại các tỉnh, thành:

- Triển lãm ảnh của trại sáng tác “Biển đảo quê hương” do Bộ VHTTDL tổ chức tại Hải Phòng.

- Triển lãm bằng chứng lịch sử về Trường Sa, Hoàng Sa được Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức tại Hà Nội, Thái Nguyên, Hà Tĩnh, Tp. HCM.

- Triển lãm Biển đảo tổ quốc do TTXVN tổ chức tại Hà Nội

- Nhiều cuộc triển lãm cùng chủ đề được tổ chức tại các địa phương trong cả nước.       

4. Triển lãm ảnh và xuất bản 02 cuốn sách ảnh của NSNA Nguyễn Á (Tâm và tài họ là ai; Nick VuJicic và những ngày ở Việt Nam)

Sau khi giới thiệu triển lãm thành công với công chúng yêu nghệ thuật nhiếp ảnh Tp. Hồ Chí Minh và Hà Nội, nghệ sĩ nhiếp ảnh Nguyễn Á đã phát hành cuốn sách ảnh cùng tên. Triển lãm (và sách ảnh) giới thiệu hơn 365 câu chuyện của hơn 400 nhân vật tiêu biểu ở nhiều ngành nghề khác nhau đến từ các vùng miền của Tổ quốc và cả những nhân vật đang sống và làm việc ở nước ngoài và trong giới hạn từ 10 tuổi cho đến ngoài 100 tuổi. Tất cả họ đều đã có những cống hiến nhất định cho đất nước Việt Nam.

Để ra mắt được triển lãm và cuốn sách ảnh này, Nguyễn Á đã mất hơn 4 năm để thực hiện.

Triển lãm và sách ảnh “Tâm và tài- Họ là ai?” có sức ảnh hưởng và lan tỏa trong cộng đồng. Nguyễn Á đã tạo nên một bức tranh sinh động bằng ảnh câu chuyện về những tấm gương “người tốt việc tốt Việt Nam”.

5. Kỷ niệm 60 năm (15/3/1953-15/3/2013) ngày Bác Hồ ký Sắc lệnh 147/SL thành lập Quốc gia chiếu bóng và chụp ảnh Việt Nam nay là ngày truyền thống Nhiếp ảnh Việt Nam.

Ngày 15/3/1953, tại chiến khu Việt Bắc, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ký Sắc lệnh số 147-SL thành lập “Doanh nghiệp Quốc gia Chiếu bóng và chụp ảnh Việt Nam”.

Từ năm 2003 ngày 15 tháng 3 hàng năm được công nhận là ngày truyền thống Nhiếp ảnh Việt Nam, nhằm tôn vinh ngành Nhiếp ảnh Việt Nam, những đóng góp và cống hiến của các nhà nhiếp ảnh Việt Nam trở thành ngày hội của giới nhiếp ảnh Việt Nam.

Năm 2013, nhân kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống Nhiếp ảnh Việt Nam, nhiều sự kiện nhiếp ảnh đã được Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam, các hội văn học nghệ thuật, các chi hội nhiếp ảnh địa phương tổ chức trọng thể: Lễ kỷ niệm 60 năm ngày truyền thống Nhiếp ảnh Việt Nam, Hội thảo 20 năm Liên hoan ảnh nghệ thuật khu vực, các triển lãm ảnh, các hoạt động nhiếp ảnh, văn hóa nghệ thuật hướng về ngày đặc biệt này…