10 Sự kiện Mỹ thuật, Nhiếp ảnh tiêu biểu năm 2014

30/12/2014
Ngày 29/12/2014, tại Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm đã diễn ra lễ công bố các sự kiện mỹ thuật, nhiếp ảnh tiêu biểu năm 2014. Trước đó, Hội đồng bình chọn các sự kiện tiêu biểu đã được thành lập gồm các đơn vị sau:

        Ngày 29/12/2014, tại Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm đã diễn ra lễ công bố các sự kiện mỹ thuật, nhiếp ảnh tiêu biểu năm 2014. Trước đó, Hội đồng bình chọn các sự kiện tiêu biểu đã được thành lập gồm các đơn vị sau: Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm, Tạp chí Mỹ thuật và Nhiếp ảnh, Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam, Tạp chí Nhiếp ảnh, Hội Mỹ thuật Việt  Nam, Tạp chí Mỹ thuật, Báo Văn hóa, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Nội.

         Hội đồng đã tổ chức bình chọn các sự kiện dựa vào các tiêu chí: Hoạt động được tổ chức với quy mô lớn, có phạm vi ảnh hưởng liên vùng hoặc toàn quốc và ảnh hưởng quốc tế hoặc khu vực; Hoạt động có giá trị thúc đẩy sự phát triển mỹ thuật có tác động trong xã hội, điển hình về ý nghĩa chính trị, văn hóa; Hoạt động không xảy ra sai sót và không bị phê bình, xử lý. Được công luận hoan nghênh và đánh giá cao. Hội đồng bình chọn đã tiến hành bỏ phiếu các sự kiện đã được đề cử, kết quả cuối cùng được công bố như sau:

1. Các cuộc triển lãm mỹ thuật, nhiếp ảnh khẳng định chủ quyền biển đảo của Việt Nam:


Tác phẩm: Lũy Thép, Họa sỹ Đoàn Thị Thu Hương


+ Triển lãm mỹ thuật, nhiếp ảnh chủ đề “Chủ quyền biển đảo của Việt Nam”;

+ Triển lãm Mỹ thuật đến với Trường Sa;

+ Triển lãm Tranh biếm họa hướng ra biển Đông;

+ Triển lãm Tranh cổ động và các tác phẩm mỹ thuật sáng tác mới về biển đảo;

+ Triển lãm Chủ quyền biển đảo quê hương qua ống kính nhiếp ảnh;

+  Triển lãm “Hoàng Sa - Trường Sa biển đảo Việt Nam” của NSNA Nguyễn Á.

Trước việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981 trái phép tại khu vực nằm sâu trong thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, cùng với nhân dân cả nước, các họa sỹ, nhà điêu khắc, nghệ sĩ nhiếp ảnh cực lực phản đối hành động ngang ngược của Trung Quốc bằng hành động cụ thể và thiết thực đóng góp những tác phẩm sáng tác về tình hình Biển Đông để tổ chức các triển lãm mỹ thuật, nhiếp ảnh khẳng định chủ quyền biển đảo của Việt Nam.

                    Các triển lãm mỹ thuật, nhiếp ảnh nêu trên là hoạt động có ý nghĩa sâu sắc, thể hiện tinh thần yêu nước, là thông điệp gửi tới nhân dân cả nước và bạn bè yêu chuộng hòa bình trên thế giới, khẳng định sức mạnh đại đoàn kết dân tộc của nhân dân Việt Nam, khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Nhân dân Việt Nam kiên quyết bảo vệ độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc.

2. Triển lãm ảnh “Điện Biên Phủ thiên sử vàng chói lọi” tại Vũng Chùa, tỉnh Quảng Bình và Triển lãm mỹ thuật “60 năm chiến thắng Điện Biên Phủ”:

Triển lãm ảnh “Điện Biên Phủ thiên sử vàng chói lọi” tổ chức tại Vũng Chùa, tỉnh Quảng Bình, nơi yên nghỉ của Đại tướng Võ Nguyên Giáp (từ ngày 04 đến 14/05/2014), nhân kỷ niệm 60 năm Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2014).


Ảnh: VOV


Triển lãm gồm 60 bức ảnh chọn lọc về diễn biến của chiến dịch Điện Biên Phủ và về Đại tướng Võ Nguyên Giáp, do các nghệ sĩ nhiếp ảnh và phóng viên Thông tấn xã Việt Nam thực hiện. Từ những hình ảnh đầu tiên khi Chủ tịch Hồ Chí Minh cùng Bộ Chính trị họp bàn quyết định mở chiến dịch lịch sử, diễn biến cuộc chiến đấu gian khổ, khốc liệt của quân và dân ta giành giật với địch từng tấc đất thiêng liêng của quê hương; trong đó nổi bật lên là những hình ảnh phản ánh tài thao lược của vị Tổng Tư lệnh - Đại tướng Võ Nguyên Giáp…

Trong thời gian diễn ra triển lãm, mỗi ngày trung bình có từ 15.000 – 20.000 lượt đồng bào khắp mọi miền Tổ quốc đến với Vũng Chùa. Đặc biệt trong ngày khai mạc (4/5/2014), theo thống kê đã có đến 34.000 lượt người đến tri ân Đại tướng và tham quan triển lãm.

Sau khi kết thúc triển lãm, toàn bộ 60 bức ảnh đã được trao tặng lại cho Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Bình và Ban Quản lý khu mộ Đại tướng để tiếp tục sử dụng trong những sự kiện liên quan và trưng bày tại nhà tưởng niệm Đại tướng khi công trình hoàn thành.

Triển lãm mỹ thuật “60 năm chiến thắng Điện Biên Phủ ” trưng bày 92 tác phẩm của 82 tác giả về các lĩnh vực hội họa, đồ họa và điêu khắc diễn ra trong 12 ngày (từ ngày 10 - 22/4) tại Nhà Triển lãm 16 Ngô Quyền, Hà Nội. Hầu hết các tác phẩm trưng bày tại triển lãm đều là những tác phẩm mới được sáng tác để hưởng ứng đợt sáng tác mỹ thuật chào mừng kỷ niệm 60 năm chiến thắng Điện Biên Phủ của Hội Mỹ thuật Việt Nam.

Bằng những ngôn ngữ tạo hình và tình cảm sâu sắc của các nghệ sĩ, các tác phẩm đã thể hiện sinh động hình tượng Bác Hồ, Đại tướng Võ Nguyên Giáp và các chiến sĩ tại mặt trận Điện Biên Phủ, các chiến công của các quân binh chủng, các lực lượng hậu cần, dân công, mở đường tham gia chiến dịch, vì một mục tiêu quyết chiến, quyết thắng.

3. Linh vật Việt trong di tích lịch sử văn hóa và các hoạt động triển khai công văn số 2662/BVHTTDL-MTNATL ngày 8/8/2014 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc không sử dụng biểu tượng, sản phẩm, linh vật không phù hợp với thuần phong mỹ tục Việt Nam:

  Trong bối cảnh hội nhập và giao lưu quốc tế, việc sử dụng sản phẩm, biểu tượng, linh vật của nước ngoài khá tràn lan. Cách đây 20 năm, trước sự tu bổ, tôn tạo, bày đặt trong di tích có những vấn đề cần điều chỉnh, Bộ Văn hóa - Thông tin nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã có công văn 2995-BT/BT, ngày 15/10/1996 gửi Sở Văn hóa, Thông tin các tỉnh/thành phố về việc chấn chỉnh việc tôn tạo di tích.

Trong thời gian gần đây, nhiều nhà nghiên cứu, báo chí cũng đưa vấn đề sử dụng tràn lan hiện vật, linh vật ngoại lai theo mẫu của nước ngoài ở các di tích, công sở, nhà riêng lên các phương tiện thông tin đại chúng nhằm nhắc nhở, cảnh báo với người sử dụng và người sản xuất. Nhưng do nhận thức của nhiều người còn mơ hồ, thiếu hiểu biết về Luật di sản văn hóa và kiến thức về di sản, lịch sử, nghệ thuật vì vậy việc chế tác, sử dụng, bày đặt các hiện vật, linh vật không phù hợp với truyền thống Việt Nam ngày càng gia tăng trong những năm gần đây.

Trước thực trạng như vậy, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ban hành công văn số 2662/BVHTTDL-MTNATL ngày 08 tháng 8 năm 2014 về việc không sử dụng biểu tượng, sản phẩm, linh vật không phù hợp với thuần phong mỹ tục Việt Nam.

Công văn 2662/BVHTTDL-MTNATL ngày 08 tháng 8 năm 2014 được ban hành, và một loạt các hoạt động triển khai công văn 2662/BVHTTDL-MTNATL gồm: Triển lãm hình tượng sư tử và nghê trong nghệ thuật điêu khắc cổ Việt Nam tại Hà Nội và Đà Nẵng; Hội thảo “Mỹ thuật ứng dụng hiện nay và vấn đề biểu tượng trang trí trong quá trình hội nhập ở Việt Nam”  đã được thực hiện nhận được sự được sự ủng hộ rất tích cực của xã hội, các cơ quan quản lý văn hóa, các cơ quan thông tấn, báo chí; Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã triển khai đồng bộ hiệu quả với sự tham gia của Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm, Cục Di sản văn hóa, Thanh tra Bộ, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam; các Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, các cơ quan truyền thông (đặc biệt là Báo Văn hóa) góp phần nâng cao ý thức trong việc sử dụng, mua bán, sản xuất biểu tượng trang trí không phù hợp với thuần phong mỹ tục của Việt Nam, ý thức về giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc trước sự xâm lăng của văn hóa ngoại lai với các cơ quan, tổ chức, cá nhân.

4. Triển lãm ảnh Nghệ thuật toàn quốc năm 2014.

Triển lãm Ảnh nghệ thuật toàn quốc năm 2014 trưng bày 199 tác phẩm nhiếp ảnh ở 02 chủ đề: Đại ngàn Tây Nguyên và chủ đề Tự do (94 ảnh chủ đề Đại ngàn Tây Nguyên và 105 ảnh chủ đề Tự do).


Cúng Giàng. Ảnh: Trần Cao Bảo Long. Giải KK - Chủ đề Đại ngàn Tây Nguyên


Các tác phẩm được lựa chọn triển lãm có giá trị cao về tư tưởng và nghệ thuật, giàu tính chân, thiện, mỹ, phản ánh chân thực, sinh động những vấn đề của cuộc sống đương đại, vẻ đẹp con người, văn hóa, phong cảnh, đất nước, công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc nói chung và vùng đất đại ngàn Tây Nguyên nói riêng.

Triển lãm Ảnh nghệ thuật toàn quốc năm 2014 được trưng bày tại thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng là một sự kiện văn hóa - nghệ thuật quan trọng trong Năm Du lịch Quốc gia 2014 - Tây Nguyên - Đà Lạt; góp phần tạo nên diện mạo văn hóa nghệ thuật phong phú tại Năm Du lịch quốc gia 2014 - Tây Nguyên - Đà Lạt; giúp công chúng có được những cảm nhận sâu sắc về con người, văn hóa, cuộc sống, cảnh quan của Tây Nguyên và đất nước Việt Nam; qua đó, góp phần quảng bá, tuyên truyền, giới thiệu, phát triển du lịch Việt Nam nói chung, vùng đất Tây Nguyên nói riêng.

5. Cuộc thi và triển lãm ảnh nghệ thuật toàn quốc  “Sắc màu các dân tộc Việt Nam”.


Ảnh: VOV


Đây là cuộc thi và triển lãm trên phạm vi toàn quốc có gần 11.000 ảnh tham dự cuộc thi đã phản ánh phong phú sinh động bản sắc văn hóa đa dạng và giàu bản sắc riêng của cộng đồng các dân tộc ở Việt Nam. Hoạt động này có ý nghĩa hết sức quan trọng trong công tác bảo tồn phát huy giá trị văn hóa của các dân tộc trong bối cảnh toàn cầu hóa hiện nay.

6. Triển lãm mỹ thuật ứng dụng toàn quốc 2014:

Triển lãm mỹ thuật ứng dụng toàn quốc là một sự kiện văn hóa, triển lãm trưng bày 189 tác phẩm, bộ tác phẩm của 119 tác giả.

Giải Nhất - Hệ thống sản phẩmHoàng Vân Anh - Hà Nội.

Bộ đèn cá (Gốm), h: 20-35cm, l: 25-40cm, w: 20-30cm tại Triển lãm Mỹ thuật Ứng dụng Toàn Quốc lần thứ III


Triển lãm là dịp để công chúng và các nhà sản xuất, các doanh nghiệp, những người yêu thích và quan tâm đến lĩnh vực mỹ thuật ứng dụng có thể chiêm ngưỡng các tác phẩm chọn lọc, có giá trị thẩm mỹ, có tính sáng tạo và khả năng ứng dụng trong đời sống cũng như trong sản xuất, thân thiện với môi trường. Các tác phẩm tại triển lãm cho thấy khả năng sáng tạo, tài hoa, kỹ thuật tinh xảo và sự công phu, tâm huyết của các nghệ sĩ, nghệ nhân trong lĩnh vực mỹ thuật ứng dụng. Góp phần tích cực vào việc thay đổi nhận thức của xã hội đối với vai trò và trách nhiệm của mỹ thuật ứng dụng trong đời sống hiện nay.

7. Quy hoạch phát triển mỹ thuật đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 1253/QĐ-TTg ngày 25/7/2014 phê duyệt Quy hoạch phát triển mỹ thuật đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030.

Việc Quy hoạch được Thủ tướng Chính phủ ban hành có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong việc phát triển mỹ thuật, hoạch định nội dung, kế hoạch cơ bản xây dựng nền mỹ thuật Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc, xây dựng con người Việt Nam phát triển toàn diện, hướng đến chân - thiện - mỹ, thấm nhuần tinh thần dân tộc, nhân văn, dân chủ, khoa học; đóng góp cho phát triển kinh tế và hội nhập quốc tế.

Với mục tiêu là phát triển mỹ thuật theo định hướng ưu tiên đầu tư bồi dưỡng nguồn nhân lực, hoàn thiện hệ thống các cơ sở đào tạo trọng điểm quốc gia; tiếp tục hoàn thiện hệ thống cơ sở vật chất kỹ thuật, tạo điều kiện để các họa sĩ, nhà điêu khắc sáng tạo nhiều tác phẩm có giá trị cao về tư tưởng và nghệ thuật, phản ánh chân thực, sinh động, sâu sắc đời sống, lịch sử dân tộc và công cuộc đổi mới đất nước. Bên cạnh đó, đào tạo, phát triển nhân lực mỹ thuật có năng lực sáng tạo bảo đảm cân đối về các chuyên ngành theo nhu cầu của xã hội; phát triển ngành nghề mỹ thuật ứng dụng, khuyến khích việc sáng tạo ra các mẫu mã và sản phẩm mỹ thuật ứng dụng phục vụ nhu cầu tiêu dùng và xuất khẩu. Đồng thời, xây dựng mới hoặc nâng cấp nhà triển lãm ở các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; xây dựng Bảo tàng Mỹ thuật đương đại tại Hà Nội. Phấn đấu đến năm 2030 các thành phố trực thuộc Trung ương có Bảo tàng Mỹ thuật...

8. Triển lãm mỹ thuật toàn quốc về đề tài lực lượng vũ trang, chiến tranh cách mạng:

Triển lãm trưng bày 201 tác phẩm của 189 tác giả. Đây là những tác phẩm tiêu biểu được tuyển chọn từ cuộc vận động sáng tác mỹ thuật quy mô toàn quốc về đề tài lực lượng vũ trang, chiến tranh cách mạng, sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong 5 năm qua.

Các tác phẩm có nội dung sâu sắc, phong cách thể hiện mới mẻ, độc đáo, phản ánh được truyền thống vẻ vang của Quân đội nhân dân Việt Nam, mối quan hệ quân dân, tình đoàn kết quốc tế cao cả. Bên cạnh đó ca ngợi tinh thần yêu nước, sẵn sàng chiến đấu hi sinh bảo vệ độc lập chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của bộ đội Cụ Hồ trong cuộc kháng chiến trước đây và sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc ngày nay.

9. Triển lãm tranh sơn mài và sản phẩm thủ công mỹ nghệ truyền thống tại  Cộng hòa Pháp:

Là hoạt động nghệ thuật nằm trong khuôn khổ “Năm Việt Nam tại Pháp 2014”. Triển lãm trưng bày giới thiệu 40 tác phẩm tranh sơn mài và hơn 200 sản phẩm thủ công đặc sắc của Việt Nam gồm: sơn mài, gốm, mây tre đan, chạm bạc, dệt…

Không gian trưng bày tác phẩm tại Triển lãm


Triển lãm thu hút hơn 600 khách và công chúng yêu nghệ thuật tới từ các vùng miền của nước Pháp. Họ khâm phục, ngưỡng mộ về sức sáng tạo và tài hoa của các nghệ sỹ Việt Nam đã tạo ra các tác phẩm, sản phẩm thủ công truyền thống mang đậm bản sắc văn hóa của dân tộc của Việt Nam.

  Vẻ đẹp và sự tinh tế của từng tác phẩm, triển lãm gây ấn tượng mạnh mẽ với các người xem, các nghệ sĩ điêu khắc, mỹ thuật, nhà thiết kế và công chúng yêu nghệ thuật tại Pháp. Qua triển lãm, công chúng Pháp hiểu sâu sắc hơn về văn hóa và đất nước và con người Việt Nam.

10. Festival Mỹ thuật trẻ 2014:

Festival Mỹ thuật trẻ 2014 tổ chức nhằm công bố, giới thiệu các tác phẩm xuất sắc của những nghệ sĩ trẻ từ 18 đến 35 tuổi trong cả nước từ năm 2011-2014.


Trần Văn An (Nam Định), Dự án mới, sắt hàn tại Triển lãm Festival Mỹ thuật trẻ 2014. Ảnh: Vũ Huy Thông


Ban tổ chức đã lựa chọn được 112 tác phẩm của 100 tác giả gồm nhiều lĩnh vực mỹ thuật: hội họa, đồ họa, điêu khắc, sắp đặt… từ các địa phương trong cả nước gửi về tham gia Festival. Những tác phẩm tham dự đã phản ánh trung thực đời sống sáng tạo nghệ thuật của thế hệ nghệ sĩ trẻ hiện nay với nhiều sự tìm tòi thể nghiệm mới. Các tác phẩm với nhiều xu hướng sáng tạo và thể hiện mới trong tư duy nghệ thuật, ngôn ngữ biểu đạt, chất liệu, bút pháp, công nghệ, kỹ thuật…mang đến nhiều thông điệp ý nghĩa cho cuộc sống.

Festival là hoạt động tập hợp lực lượng sáng tác trẻ, động viên, khuyến khích sáng tạo các nghệ sĩ trẻ trong cả nước.

H.C