“ÁNH SÁNG TỪ TÂM 2” VẺ ĐẸP CỦA NHỮNG TẤM LÒNG

Chiều 8/8/2016, tại Trung tâm Sách Hà Nội, số 4 Đinh Lễ - một con phố nhỏ bên bờ Hồ Hoàn Kiếm đã diễn ra Lễ khai mạc triển lãm ảnh nghệ thuật mang tên “Ánh sáng từ tâm 2”. Đây là lần thứ 2 Triển lãm được tổ chức với tấm lòng thiện nguyện, không quá ồn ào náo nhiệt như những triển lãm ảnh đã từng diễn ra ở Hà Nội thời gian qua, nhưng thực sự đã thu hút đông đảo khán giả, công chúng tới tham quan chiêm ngưỡng bởi đó là một triển lãm mang ý nghĩa lớn lao đối với cộng đồng xã hội...

Chiều 8/8/2016, tại Trung tâm Sách Hà Nội, số 4 Đinh Lễ - một con phố nhỏ bên bờ Hồ Hoàn Kiếm đã diễn ra Lễ khai mạc triển lãm ảnh nghệ thuật mang tên “Ánh sáng từ tâm 2”. Đây là lần thứ 2 Triển lãm được tổ chức với tấm lòng thiện nguyện, không quá ồn ào náo nhiệt như những triển lãm ảnh đã từng diễn ra ở Hà Nội thời gian qua, nhưng thực sự đã thu hút đông đảo khán giả, công chúng tới tham quan chiêm ngưỡng bởi đó là một triển lãm mang ý nghĩa lớn lao đối với cộng đồng xã hội.

 


Xuất phát từ tấm lòng nhân ái bằng những trái tim yêu thương của một nhóm người là tình nguyện viên, nghệ sỹ, nhà báo và những người giàu lòng nhân ái đã xây dựng Quỹ Vòng Tay Mẹ từ tháng 9/2012 và thường xuyên tổ chức các hoạt động nghệ thuật như ca nhạc, thời trang, nhiếp ảnh… để gây quỹ từ thiện hỗ trợ các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn. Ý tưởng tổ chức triển lãm “Ánh sáng từ tâm 1” đã thực sự hình thành để gây Quỹ đã tổ chức lần đầu tiên vào tháng 6/2013 với mục đích trưng bày các bức ảnh nghệ thuật của một nhóm tác giả để bán lấy tiền ủng hộ các em nhỏ mắc bệnh ung thư. Triển lãm đó đã thực sự thu hút các nhà hảo tâm là các doanh nghiệp, bạn bè, những người yêu thích nhiếp ảnh và đã thu được số tiền ủng hộ là 88 triệu đồng. Nhóm đã trao tiền trực tiếp cho các bệnh nhi nghèo tại Bệnh viện Nhi TW.

Vào ngày 8/8/2016, Triển lãm ảnh “Ánh sáng từ tâm 2” cũng đã khai mạc trong sự yêu thương của nhóm tác giả vì thấy nhóm mình đã tiếp tục làm được việc có ý nghĩa. Không quá nhiều tác phẩm, chỉ vẻn vẹn 88 tác phẩm của 8 tác giả, đều là những tác giả trẻ, quen thuộc nhưng có thâm niên và tay nghề cao, một số có tên tuổi trong giới nghệ sỹ nhiếp ảnh. Họ là những phóng viên, nhà báo, là hội viên của Hội Nghệ sỹ nhiếp ảnh Việt Nam và Hội Nhiếp ảnh nghệ thuật Hà Nội như Bùi Hỏa Tiễn, Kim Mạnh, Nguyễn Quang Tuấn, Nguyễn Hồng Vĩnh, Hoàng Mạnh Cường, Trần Thiết Dũng, Trần Cao Bảo Long, đặc biệt có một nữ nghệ sỹ duy nhất là Chu Thu Hảo. Triển lãm nhỏ nhắn, trang trọng được trưng bày tại khoảnh sân của Trung tâm Sách Hà Nội thu hút nhiều khách tới tham dự, đó hầu hết là những người bạn, những người yêu thích nghệ thuật nhiếp ảnh và đặc biệt tự nguyện tham gia đóng góp một phần nhỏ gây quỹ hỗ trợ trẻ em nghèo và những hoàn thành khó khăn ở khắp các vùng miền trên cả nước.

 

Ảnh: Trần Cao Bảo Long


Nói về Triển lãm, nhà báo Nguyễn Mạnh Hà, người đồng sáng lập Quỹ Vòng Tay Mẹ nói rằng, các tác giả đã tặng lại tất cả bức ảnh cho Ban tổ chức. Phong cảnh quê hương đất nước là đề tài nổi bật của triển lãm “Ánh Sáng Từ Tâm 2”. Bên cạnh đó là nét đẹp trong trẻo, ngộ nghĩnh của các em nhỏ vùng cao. Các bức ảnh được chọn lọc theo tiêu chí đẹp trang nhã, phù hợp để trưng bày tại tư gia, nơi làm việc, không gian cộng đồng… Đặc biệt, ảnh được tráng fomex đảm bảo chất lượng hình ảnh tốt nhất đồng thời có độ bền cao, nhẹ, di chuyển thuận tiện. Chất lượng nghệ thuật của các tác phẩm đã được nâng lên rất nhiều so với lần triển lãm trước. BTC đã thống nhất để mỗi bức ảnh phóng sẵn cỡ 50x75cm được bán với giá đồng loạt là 1 triệu đồng/bức. Ảnh in trên giấy ảnh thông thường cỡ 20x30cm (chưa có khung) giá 100.000đ/bức. Đây là mức giá để thu hút đông đảo mọi người cùng tham gia chung tay góp sức ủng hộ gây Quỹ, cũng là tạo điều kiện để nhiều người chơi ảnh có cơ hội bày ảnh trong nhà hoặc cơ quan, tặng bạn bè, người thân. Triển lãm cũng là một hoạt động thu hút mọi người cùng chung tay góp sức để Quỹ Vòng tay mẹ ngày càng lớn mạnh, làm được nhiều điều ý nghĩa, giúp cho nhiều em nhỏ khó khăn trên khắp mọi miền của đất nước chúng ta.

Tới tham dự Lễ khai mạc Triển lãm có ông Vũ Quốc Khánh - Chủ tịch Hội Nghệ sỹ nhiếp ảnh Việt Nam, ông Mã Thế Anh - Phó Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm, bà Nguyễn Tuyết Minh - Ủy viên Ban Chấp hành Hội Nhiếp ảnh Nghệ thuật Hà Nội cùng đông đảo bạn bè, các nghệ sỹ, công chúng yêu nghệ thuật cùng rất nhiều doanh nhân, các nhà hảo tâm, các cơ quan thông tấn báo chí trung ương và Hà Nội… như vậy có thể thấy được Triển lãm đã nhận được sự quan tâm của lãnh đạo các cơ quan Hội và Cục và nhiều tấm lòng cao đẹp khác.

 

Ba chị em H’ Mông. Ảnh: Trần Thiết Dũng


Tại Lễ khai mạc, ông Vũ Quốc Khánh  - Chủ tịch Hội Nghệ sỹ Nhiếp ảnh Việt Nam phát biểu “Tôi rất vui vì trong một ngày không khí nóng như hôm nay đã có rất nhiều quý vị đại biểu bớt chút thời gian tới dự Lễ khai mạc triển lãm “Ánh sáng từ tâm” lần thứ 2. Điều đó nói lên rằng chúng ta đang cùng hướng về một mục tiêu đó là làm công tác từ thiện đối với những người có hoàn cảnh khó khăn trên khắp đất nước và cả những em nhỏ đang mắc bệnh hiểm nghèo. Mục tiêu này đã đưa chúng ta đến với nhau và có mặt ở đây để cùng chiêm ngưỡng 88 tác phẩm của 8 nghệ sỹ trong và ngoài Hội Nghệ sỹ Nhiếp ảnh Việt Nam… Công tác từ thiện đã được Quỹ Vòng Tay Mẹ làm rất tốt,  Triển lãm ảnh “Ánh sáng từ tâm” đã được tổ chức lần thứ 2, đây là một việc làm tốt để kết nối nhiếp ảnh với xã hội, kết nối nhiếp ảnh với những đối tượng làm công tác từ thiện. Điều này đã mang lại cho các nghệ sỹ một tấm lòng thanh thản vui tươi hơn khi tác phẩm của mình được bán và gây quỹ ủng hộ các hoàn cảnh khó khăn. Đây là một triển lãm với mục tiêu từ thiện 100%, các nghệ sỹ đã tự bỏ công, bỏ sức, bỏ tiền bạc ra để tổ chức vì lẽ đó  triển lãm này rất đặc biệt. Xin chúc mừng các nghệ sỹ, xin chúc Triển lãm đạt được mục tiêu đề ra là bán được hết tác phẩm để có tiền gây quỹ ủng hộ…”

 

Chiều buông. Ảnh: Kim Mạnh


Một triển lãm nhỏ nhưng đó là thể hiện những tấm lòng cao đẹp của những con người giàu lòng nhân ái. “Tất cả đều đã vui vẻ, mọi người ai cũng đã rất cố gắng hết mình trong hoàn cảnh, điều kiện của mình... Triển lãm của chúng ta đã thành công cả về vật chất và tinh thần, đó là nhờ nỗ lực của mọi người và sự ủng hộ của các nhà hảo tâm, bạn bè, đồng nghiệp... Hãy lấy đó làm sức mạnh tinh thần cho những chặng đường sắp tới...” đó là lời phát biểu của ông Bùi Hỏa Tiễn – Phó Chủ tịch Hội Nghệ sỹ Nhiếp ảnh Việt Nam, cũng là một tác giả có ảnh tham gia triển lãm “Ánh sáng từ tâm 2”

 

Ruộng bậc thang ở Sapa. Ảnh: Bùi Hỏa Tiễn


Theo thông báo của BTC, chỉ sau lễ khai mạc, số tiền bán ảnh và tài trợ của các nhà hảo tâm đã lên tới hơn 100 triệu đồng. Số tiền tuy không lớn nhưng đó là tấm lòng của các nghệ sỹ và của các nhà hảo tâm. Triển lãm tiếp tục trưng bầy đến hết ngày 15/8 và dự kiến số tiền bán tác phẩm sẽ còn tiếp tục tăng thêm. Sau khi trang trải các chi phí tổ chức triển lãm, số tiền trên sẽ được trao tặng để giúp đỡ các trẻ em nghèo và những gia đình hoàn cảnh khó khăn ở Hà Nội.

Với tấm lòng ngưỡng mộ và biết ơn sâu sắc, xin chân thành cảm ơn các nghệ sỹ, những tác giả ảnh đã đem đến cho người xem không chỉ ở những tác phẩm ảnh chân thực, sống động đầy chất nghệ thuật, những cảnh đẹp ở khắp các vùng miền, khơi gợi cảm xúc thẩm mỹ và tình yêu quê hương đất nước mà hơn thế nữa là những hoạt động mang tính nhân văn cao đẹp mà các nghệ sỹ đang hướng tới.     

M.H