Ba cuộc tranh tài mỹ thuật lớn sắp diễn ra

21/02/2020
Festival mỹ thuật trẻ 2020, Triển lãm mỹ thuật Việt Nam 2020, Cuộc thi và Triển lãm tranh đồ họa các nước ASEAN lần thứ ba - Việt Nam 2020 là 3 cuộc thi lớn của ngành mỹ thuật trong năm nay...

Ngày 20/2, tại Hà Nội, Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) tổ chức phát động triển lãm Mỹ thuật Việt Nam 2020, Festival Mỹ thuật trẻ 2020, triển lãm tranh Đồ họa các nước ASEAN 2020.

Theo đó, triển lãm Mỹ thuật Việt Nam 2020 là dịp để tổng kết hoạt động sáng tạo nghệ thuật của giới mỹ thuật trong 5 năm 2016-2020, ghi nhận những thành tựu sáng tác của các họa sĩ, nhà điêu khắc Việt Nam trong sự nghiệp xây dựng và phát triển nền mỹ thuật Việt Nam.

 

Ba cuộc tranh tài mỹ thuật lớn sắp diễn ra

Ba cuộc tranh tài mỹ thuật lớn sắp diễn ra.


BTC yêu cầu các tác phẩm dự thi phản ánh sinh động cuộc sống lao động, học tập, sinh hoạt, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, các vẫn đề của cuộc sống đương đại. Khuyến khích các tác phẩm có sự tìm tòi, sáng tạo mới về nội dung và hình thức thể hiện.

Năm nay, cuộc thi mở rộng đối tượng dự thi. Ngoài các họa sĩ trong nước còn có các họa sĩ Việt kiều đang sinh sống và làm việc ở nước ngoài. 

Festival Mỹ thuật trẻ 2020 dự kiến diễn ra vào tháng 6 tại Hà Nội. Festival dành cho các nghệ sĩ trẻ là công dân Việt Nam từ 18-35 tuổi, có tác phẩm sáng tác trong thời gian từ năm 2018-2020.

Những sáng tác này thuộc nhiều loại hình: hội họa, điêu khắc, đồ họa, sắp đặt, trình diễn, video art… BTC khuyến khích các tác phẩm có đề tài về những vấn đề của tuổi trẻ, đời sống đương đại, được thể hiện bằng nhiều hình thức, khuynh hướng nghệ thuật, ý tưởng, phong cách, kỹ thuật và chất liệu mới, mang tính tìm tòi.

Cuộc thi và triển lãm tranh đồ họa các nước Asean lần thứ 3 là dịp để họa sĩ Việt Nam và họa sĩ các nước Asean giao lưu, trao đổi, giới thiệu những thành tựu mới trong sáng tác nghệ thuật đồ họa ở khu vực, giới thiệu văn hóa đất nước, con người mỗi nước trong cộng đồng chung, đoàn kết và năng động. Đây là hoạt động nghệ thuật nhằm tăng cường hiểu biết, đoàn kết ASEAN đồng thời là cơ hội để công chúng Việt Nam thưởng ngoạn những tác phẩm đồ họa chọn lọc của các họa sĩ đương đại ASEAN.

Tác giả tham gia là công dân của các nước ASEAN. Các sáng tác dự thi hướng đến việc miêu tả cuộc sống, con người, phong cảnh thiên nhiên, đất nước hòa bình, đoàn kết, hợp tác hữu nghị và những vấn đề của cuộc sống đương đại các nước ASEAN. Các tác phẩm tham gia dự thi thuộc các thể loại: Tranh in nổi, tranh in lõm, tranh in phẳng, tranh in xuyên, tranh in độc bản, tranh in kỹ thuật tổng hợp, tranh in đa chiều… Mỗi tác giả gửi tối đa 3 tác phẩm.


Tình Lê