Bảo tàng Việt Nam - Singapo trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm nghiên cứu, sưu tầm

22/07/2019
Trong hai ngày 22 – 23/7, tại Cơ sở 2, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam sẽ diễn ra tọa đàm khoa học "Nghiên cứu, Sưu tầm, Trưng bày và Quản lý sưu tập bảo tàng"...

Trong hai ngày 22 – 23/7, tại Cơ sở 2, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam sẽ diễn ra tọa đàm khoa học "Nghiên cứu, Sưu tầm, Trưng bày và Quản lý sưu tập bảo tàng".

 

Trien lam My thuat

 

Một triển lãm tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam thu hút khách tham quan trong và ngoài nước. Ảnh minh họa/ Minh Khánh

 

Được phép của Lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam và Bảo tàng Nghệ thuật Quốc gia Singapore tổ chức buổi Tọa đàm khoa học với chủ đề: "Nghiên cứu, Sưu tầm, Trưng bày và Quản lý sưu tập bảo tàng". Đây là một hoạt động trong khuôn khổ hợp tác 5 năm (2014-2019) về các lĩnh vực chuyên môn bảo tàng học đã ký kết giữa hai bên.

Tại buổi Tọa đàm, các chuyên gia đến từ Singapore sẽ giới thiệu về sự ra đời của Bảo tàng Nghệ thuật Quốc gia Singapore; trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm thực hành nghiệp vụ chuyên môn bảo tàng học với cán bộ Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam.

Ngoài ra, tọa đàm còn có đại biểu đến từ các bảo tàng quốc gia ở Hà Nội và các bảo tàng mỹ thuật ở Tp Hồ Chí Minh, Đà Nẵng và Huế. Ngoài các buổi thảo luận chung, Tọa đàm còn chia thành các tiểu ban thảo luận chuyên sâu về các lĩnh vực: phát triển trưng bày; đóng gói, vận chuyển hiện vật; lưu trữ và số hóa tư liệu.

Năm 2015, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam đã cho Bảo tàng Nghệ thuật Quốc gia Singapore mượn tác phẩm sơn mài "Bình minh trên nông trang" (Nguyễn Đức Nùng, 1958) trong thời hạn 01 năm để trưng bày dịp khánh thành Bảo tàng. Hoạt động trao đổi khoa học lần này tại Hà Nội là bước phát triển tiếp theo trong khuôn khổ hợp tác giữa hai bảo tàng, tạo tiền đề để hai bên củng cố mối quan hệ, tăng cường gắn kết, trao đổi, học hỏi kinh nghiệm chuyên môn, chuẩn bị cho việc ký kết biên bản hợp tác giai đoạn mới. Đây cũng là dịp để các bảo tàng trong nước, đặc biệt là loại hình bảo tàng mỹ thuật, được tiếp cận với một mô hình bảo tàng nghệ thuật tiên tiến, hiện đại như Bảo tàng Nghệ thuật Quốc gia Singapore.

Buổi khai mạc sẽ diễn ra lúc 09h30, ngày 22/7 năm 2019 tại Hội trường Cơ sở 2 Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, số 2, ngõ 31, Hoàng Cầu, Đống Đa, Hà Nội.

 

 

Hà Anh