Biển đảo thân yêu qua các tác phẩm Mỹ thuật

Trong nền mỹ thuật Việt Nam hiện đại cũng có rất nhiều tác giả sáng tác về chủ đề biển đảo quê hương. Đặc biệt trong giai đoạn từ năm 1980 đến nay, nhiều tác phẩm đã để lại dấu ấn trong lòng công chúng như:

“… Đất nước gian lao chưa bao giờ bình yên
Bão thổi chưa ngừng trong những vành tang trắng
Anh đứng gác. Trời khuya. Đảo vắng
Biển một bên và em một bên…”
Đó là những câu trong bài Thơ tình người lính biển của Trần Đăng Khoa viết năm 1981. Bài thơ là một bản tình ca đẹp về người lính biển, về tình yêu hải đảo, tình yêu Tổ quốc và hòa trong đó là tình yêu đôi lứa.
Trong nền mỹ thuật Việt Nam hiện đại cũng có rất nhiều tác giả sáng tác về chủ đề biển đảo quê hương. Đặc biệt trong giai đoạn từ năm 1980 đến nay, nhiều tác phẩm đã để lại dấu ấn trong lòng công chúng như: Đảo Tiền tiêu của Tạ Quang Bạo, Hoa biển của họa sỹ Đỗ Sơn, Chiều trên đảo Hòn Tre của Lương Xuân Đoàn, Quê biển của Mai Văn Kế, Quân dân trên đảo của Đoàn Văn Nguyên, Đứng gác trên đảo Trường Sa của Bằng Lâm, Lính đảo của Đỗ Thị Ninh,… Hôm nay, biển đảo vẫn là chủ đề được nhiều nghệ sỹ tìm tòi khai thác như: Nơi đầu sóng của Đoàn văn Bằng, loạt tác phẩm trong triển lãm Không vô can và Ballad Biển Đông của Lý Trực Sơn và Đào Châu Hải, Trái tim của biển của Phan Đình Tiến...
Tình yêu quê hương, sự can trường, lòng dũng cảm của con người ngoài khơi xa luôn là nguồn cảm xúc mạnh mẽ cho nghệ sỹ. Dù sử dụng nghệ thuật hội họa hay điêu khắc, dù sáng tác theo khuynh hướng cổ điển hay hiện đại thì các nghệ sỹ đều tập trung ngợi ca vẻ đẹp thiên nhiên và con người nơi đầu sóng ngọn gió, khẳng định chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Nhiều tác phẩm đã trở thành hình tượng nghệ thuật đẹp, truyền tải tình yêu, khát vọng hòa bình và niềm tự hào dân tộc của nhân dân Việt Nam.
Hưởng ứng Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam 2014, Tạp chí Mỹ thuật và Nhiếp ảnh trân trọng giới thiệu một số tác phẩm mỹ thuật tiêu biểu về biển đảo, được sáng tác trong thời gian từ năm 1980 đến nay.

BBT

(Bài đăng trên Tạp chí Mỹ thuật Nhiếp ảnh số tháng 5/2014)

 

Bằng Lâm, Đứng gác trên đảo Trường Sa, sơn dầu, 1996

 

Lương Xuân Đoàn, Chiều trên đảo Hòn Tre, lụa, 1980

 

Đoàn Văn Bằng, Nơi đầu sóng, composite, 2010

 

Đoàn Văn Nguyên, Quân dân trên đảo, sơn mài, 1985

 

Mai Văn Kế, Quê biển, sơn mài, 1980

 

Đỗ Sơn, Hoa biển, sơn dầu, 1980

 

Đỗ Thị Ninh, Lính đảo, sơn dầu, 2004

 

Tác phẩm của Lý Trực Sơn trong triển lãm Không vô can và Ballad Biển Đông, giấy dó, 2010

 

Tác phẩm của Đào Châu Hải trong triển lãm Không vô can và Ballad Biển Đông, sắp đặt, 2010