BỘ TRƯỞNG NGUYỄN NGỌC THIỆN DỰ KHAI MẠC TRIỂN LÃM TRANH LỤA TẠI LIÊN BANG NGA

29/06/2016
Ngày 06 tháng 6 năm 2016, tại Bảo tàng Nghệ thuật phương Đông, Moscow, Liên bang Nga, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện cắt băng khai mạc Triển lãm Tranh lụa

Ngày 06 tháng 6 năm 2016, tại Bảo tàng Nghệ thuật phương Đông, Moscow, Liên bang Nga, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện cắt băng khai mạc Triển lãm Tranh lụa trong khuôn khổ “Những ngày văn hóa Việt Nam tại Liên bang Nga” 


Bộ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện cắt băng khai mạc Triển lãm. Ảnh: Hậu Anh


Phát biểu tại Lễ khai mạc Triển lãm, ông Nguyễn Trùng Khánh - Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế (Bộ VHTTDL) cho biết: “Triển lãm tranh lụa Việt Nam lần đầu tiên được tổ chức tại Liên bang Nga trưng bày 35 tác phẩm của 10 họa sỹ Việt Nam nhằm giới thiệu những nét giá trị đặc sắc của tranh lụa Việt Nam. Đó là những tác phẩm tranh lụa ẩn chứa vẻ đẹp tâm hồn người Việt thông qua các chủ đề về cuộc sống, phong cảnh thiên nhiên, văn hóa Việt Nam. Trải qua thời gian và sự sáng tạo của nhiều thế hệ họa sỹ, tranh lụa Việt Nam thể hiện được nhiều đề tài, nhiều trường phái, xu hướng nghệ thuật khác nhau, thể hiện nét độc đáo trong bản sắc văn hóa Việt Nam”.

Đây là những sáng tác mới của của nhóm 10 họa sỹ Vũ Đình Tuấn, Trần Xuân Bình, Lê Trần Hậu Anh, Tạ Đình Thi, Nguyễn Đức Toàn, Trần Lưu Tuấn, Lưu Chí Hiếu, Mai Xuân Oanh, Phạm Thị Thanh Vân, Đặng Đình Nguyên là những họa sỹ trẻ, sung sức đam mê tìm tòi khám phá chất liệu lụa truyền thống, các họa sỹ đã nhiều lần tổ chức công bố tác phẩm tranh lụa của mình ở trong nước, nhưng đây là lần đầu tiên các tác phẩm của họ được Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch chính thức lựa chọn triển lãm tại Liên Bang Nga, trong sự kiện văn hoá lớn của Việt Nam tại nước ngoài. Sự kiện này hết sức quan trọng, thể hiện sự quan tâm của Lãnh đạo Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch đối với mỹ thuật Việt Nam, đặc biệt là tranh lụa - chất liệu truyền thống.

Tại Lễ khai mạc cuộc Triển lãm, Giám đốc Bảo tàng Nghệ thuật phương Đông Alexander Sedov phát biểu:

“Bảo tàng chúng tôi rất vinh dự tổ chức cuộc triển lãm này. Đây không phải là lần đầu tiên Bảo tàng Nghệ thuật phương Đông tham gia “Những  ngày văn hóa Việt Nam tại Liên bang Nga”. Hai năm trước, chúng tôi đã tổ chức cuộc triển lãm tranh sơn mài Việt Nam, và hoạt động đó đã đạt được thành công lớn. Chúng tôi cảm ơn các họa sỹ đã gửi tác phẩm của mình tham gia triển lãm. Chúng tôi tin chắc rằng, chất liệu nghệ thuật hội họa độc đáo này, mà ở Nga không có, sẽ thu hút sự quan tâm của công chúng Nga”.

Triển lãm tranh lụa Việt Nam sẽ góp phần vào thành công của Những ngày Văn hóa Việt Nam tại Liên bang Nga lần này và thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác, giao lưu văn hóa, nghệ thuật giữa hai nước. Triển lãm kết thúc ngày 10/6/2016.

Vũ Đình Tuấn, Hồ thiên nga, lụaMột tác phẩm tranh lụa được lựa chọn để quảng bá cho hoạt động trong “Những ngày Văn hóa Việt Nam tại Liên bang Nga“


Chương trình “Những ngày Văn hóa Việt Nam tại Liên bang Nga năm 2016” diễn ra tại Moscow và Volgograd từ ngày 04-11/ 6/ 2016 do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch nước CHXHCN Việt Nam, Bộ Văn hóa Liên bang Nga và Đại sứ quán Việt Nam tại Nga phối hợp tổ chức. Đây là sự kiện văn hóa có ý nghĩa lớn nhằm thực hiện Chương trình hợp tác trong lĩnh vực văn hóa nghệ thuật giữa hai nước giai đoạn 2016-2018.

B.D

(Bài in trên Tạp chí Mỹ thuật và Nhiếp ảnh số 6/2016)