BỨC TRANH THIÊN NHIÊN SỐNG ĐẢO CÒ CHI LĂNG NAM

Trong nắng chiều vàng nhạt, ngồi trên chiếc thuyền nhỏ bập bềnh giữa lòng hồ bao la sóng nước, hòa trong tiếng gió thổi vi vu mát lạnh, du khách sẽ được thả sức ngắm những cánh cò, cánh vạc chao lượn trên không trung, đồng thời lắng nghe những truyền thuyết kỳ bí về đảo cò qua chất giọng thỏ thẻ, tâm tình của những người chèo đò xứ Đông.

Trong nắng chiều vàng nhạt, ngồi trên chiếc thuyền nhỏ bập bềnh giữa lòng hồ bao la sóng nước, hòa trong tiếng gió thổi vi vu mát lạnh, du khách sẽ được thả sức ngắm những cánh cò, cánh vạc chao lượn trên không trung, đồng thời lắng nghe những truyền thuyết kỳ bí về đảo cò qua chất giọng thỏ thẻ, tâm tình của những người chèo đò xứ Đông.

 

Toàn cảnh đảo cò Chi Lăng Nam

 Chi Lăng Nam là một xã của huyện Thanh Miện, tỉnh Hải Dương (cách TP. Hải Dương khoảng 30km về hướng Đông Nam). Đảo cò Chi Lăng Nam lâu nay đã trở thành điểm du lịch sinh thái “độc nhất vô nhị” của miền Bắc. Có diện tích gần 3.000m2, là nơi trú ngụ của 170 loài. Một số loài có tên trong Sách Đỏ Việt Nam như: rái cá, cá măng kìm, cò lửa, vạc xám...

Nơi đây có cảnh quan thiên nhiên của một vùng ngập nước ven sông Hồng, có đầm hồ mênh mông, đất sình lầy nhiều lau sậy hoang vu. Theo người dân địa phương, trên đảo cò Chi Lăng Nam hiện có đến 9 loại cò, gồm: cò trắng, cò lửa, cò hương, cò nghênh, cò ngang, cò ruồi, cò diệc, cò bợ, cò đen và 3 loại vạc là vạc xám, vạc xanh, vạc đen có nguồn gốc từ Trung Quốc, Miến Điện, Ấn Độ, Nepal.

 

Không gian thanh bình nơi đảo cò


Hằng năm vào tháng chín, khi gió heo may thổi về thì hàng ngàn con cò, vạc và các loài chim nước từ nhiều xứ khác dồn dập bay về sinh sống kiếm ăn, đông đúc nhộn nhịp cho đến tận tháng tư năm sau. Sáng sớm và chiều tối là lúc chúng tạo nên một bức tranh thiên nhiên cực đẹp với hàng trăm đàn cò, đàn vạc bay đi, bay về phủ kín cả khoảng không mặt hồ, tiếng kêu inh ỏi làm huyên náo cả một vùng quê yên tĩnh. Người dân coi đây là vùng nước thiêng, không bao giờ tát cạn được nên đã sống dạt ra phía ngoài hồ. Theo nhịp thời gian, cò và vạc bắt đầu đến trú ngụ ở đảo mỗi ngày một nhiều. Và Đảo cò Chi Lăng Nam cũng bắt đầu hình thành từ khi đó.Thuyền du khách nơi đảo cò

Có dịp về xã Chi Lăng Nam, du khách sẽ được chiêm ngưỡng những cánh cò trắng chao nghiêng trên bầu trời hay đậu vắt vẻo trên những ngọn tre xanh mướt. Vào lúc sáng sớm hay hoàng hôn, trên chiếc thuyền bồng bềnh giữa sóng nước của hồ An Dương, du khách có thể thả mình vào không gian hữu tình của sông nước và cảnh “giao ca” thú vị giữa cò và vạc trong cuộc mưu sinh hằng ngày. Nếu từng đàn cò trắng đi kiếm ăn vào buổi sớm, bay kín cả mặt hồ và hòn đảo thì đàn vạc nâu lại lặng lẽ kiếm ăn vào lúc chiều muộn, cất tiếng kêu thỏ thẻ, lúc trầm lúc bổng tạo nên những bản hòa tấu nhịp nhàng phát ra từ những lùm cây, bụi rậm.

 

Tổ cò non hai tuần tuổi

 

Cò, Vạc tranh giành chỗ những lúc “giao ca”


Dịch vụ tại đảo cò Chi Lăng Nam còn khá rẻ so với nhiều khu du lịch sinh thái các nơi. Chỉ với khoảng hai trăm ngàn đồng, bạn đã có chiếc thuyền Thiên Nga dành cho các đôi tình nhân, hay thuyền dành cho một gia đình, thuyền dành cho đoàn tham quan... và du khách chỉ cần đi một ngày là có thể thăm hết đảo. Để quan sát cò tốt nhất thì nên chọn một chiếc thuyền cỡ nhỏ để không làm náo động không gian sống của cò. Thời điểm để xem được nhiều cò nhất là lúc hoàng hôn. Bạn sẽ thực sự ấn tượng về những đàn cò nơi đây.        

T.T