Các hoạt động nhân ngày Quốc tế Hạnh phúc 2014

17/03/2014
Sáng 12/03/2014, tại Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tổ chức họp báo thông tin về các hoạt động nhân ngày Quốc tế Hạnh phúc.

Sáng 12/03/2014, tại Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tổ chức họp báo thông tin về các hoạt động nhân ngày Quốc tế Hạnh phúc.

          Trước đó, tháng 6/2012 Liên hợp quốc đã tuyên bố chọn ngày 20/3 là ngày Quốc tế Hạnh phúc. 193 nước thành viên (trong đó có Việt Nam) cùng cam kết sẽ ủng hộ ngày này bằng các nỗ lực nâng cao chất lượng cuộc sống, xây dựng xã hội công bằng, phát triển bền vững, nhằm đem lại hạnh phúc cho người dân.

 

2b3baacac4ab02134d7d4e73527be019

 Quang cảnh buổi họp báo 

 

 Việc Liên hợp quốc chọn ngày 20-3 là ngày Quốc tế Hạnh phúc còn vì đây là ngày đặc biệt trong năm, khi mặt trời nằm ngang đường xích đạo, nên trong ngày này có độ dài ngày và đem bằng nhau – là biểu tượng cho sự cân bằng, hài hòa của vũ trụ. Cũng là sự biểu tượng của sự cân bằng giữa âm và dương, giữa ánh sáng và bóng tối, giữa ước mơ và hiện thực… Bởi vậy, ngày 20 tháng 3, Ngày Quốc tế Hạnh phúc cũng chuyển tải những thông điệp rằng: cân bằng, hài hòa là một trong những chìa khóa để mang đến hạnh phúc.

          Việt Nam cũng là một trong những nước thành viên của Liên hợp quốc hưởng ứng ngày Quốc tế Hạnh phúc. Ngày 26/12/2013 Thủ tướng Chính phủ đã  ra Quyết định số 2589/QĐ-TTg phê duyệt Đề án “Tổ chức các hoạt động nhân ngày Quốc tế Hạnh phúc 20-3 hàng năm”. Thực hiện Quyết định đó, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì, phối hợp với Bộ Ngoại giao, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam và các cơ quan liên quan tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Quốc tế Hạnh phúc 20/03/2014.

          Theo đó các hoạt động hưởng ứng ngày Quốc tế Hạnh phúc năm 2014 sẽ gồm các nội dung sau:

          - Hoạt động tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng về lịch sử, ý nghĩa Ngày Quốc tế Hạnh phúc, chủ đề và khẩu hiệu của Việt Nam nhân ngày Quốc tế Hạnh phúc; tuyên truyền các chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước về an sinh xã hội, xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc, phê phán bạo lực gia đình…

          - Hoạt động tuyên truyền trực quan, cổ động thông qua hình thức treo băng rôn, khẩu hiệu, pano, áp phích, tuyên truyền bảng tin cộng đồng chủ đề và các khẩu hiệu của Việt Nam nhân ngày Quốc tế Hạnh phúc…

          - Tổ chức mít tinh, hội thảo, hội nghị, tập huấn, tọa đàm, diễn đàn, cuộc thi, hội thi, các hoạt động văn hóa nghệ thuật, thể dục, thể thao và các hình thức phù hợp khác về hạnh phúc gia đình của người Việt Nam và các vấn đề liên quan…

          Năm 2014 là năm đầu tiên Việt Nam chính thức tổ chức ngày Quốc tế Hạnh phúc với chủ đề “Yêu thương và chia sẻ” được tiếp nối từ chủ đề “Kết nối yêu thương” của Năm Gia đình Việt Nam 2013. Ngoài ra, các khẩu hiệu tuyên truyền chính cho Ngày Quốc tế Hạnh phúc của Việt Nam sẽ là:

          + Hưởng ứng ngày Quốc tế Hạnh phúc 20 tháng 3;

          + Hãy hành động vì mục tiêu: Gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc;

          + Hãy tạo ra môi trường sống và việc làm hạnh phúc hơn.

          Theo kế hoạch, Bộ VHTTDL sẽ chủ trì tổ chức Lễ hưởng ứng Ngày Quốc tế Hạnh phúc vào 9h00 ngày 20/3/2014 tại Nhà hát Lớn, truyền hình trực tiếp trên Đài Truyền hình Việt Nam.

H.C